Chinh phục Cửa Tử

Là một con suối thuộc xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ (Thái Nguyên), Cửa Tử mới nghe tên đã thấy rùng mình lại là nơi thu hút khá đông người tham quan trong những ngày nắng nóng.


dulich4phuong.net Chinh phuc cua tu
Những vách đá dựng đứng của “Cửa Tử” cuối cùng

Dù biết trước đi Cửa Tử không hề dễ dàng nhưng chúng tôi vẫn háo hức lên đường chinh phục. Hè mà!

Cách thị trấn Đại Từ chừng 15km, xã Hoàng Nông nằm cạnh sườn đông của dãy Tam Đảo. Đi gần hết đường nhựa, rẽ xuống một đường đất khá khó đi khoảng hơn 1km là đến lối vào Cửa Tử. Gửi xe tại một nhà dân, đi bộ một đoạn đã thấy một dòng suối hiện ra trước mắt.
Nằm lọt thỏm giữa những ngọn núi cao vút, dòng suối như một con rắn uốn mình trườn đi.

dulich4phuong.net Chinh phuc cua tu
Dòng suối lọt thỏm giữa núi rừng bao la

Đoạn đường khởi đầu khá dễ dàng cho đến khi thử thách đầu tiên xuất hiện. Một vụng nước sâu nằm giữa hai vách đá thẳng đứng, trơn tuột như một cánh cổng cao lớn. Có lẽ vì thế nơi đây được gọi là “Cửa Tử”?

Nước trong vụng trong vắt, có thể nhìn thấy tận đáy vụng nước ngay cả ở những nơi sâu nhất. Trời nắng nóng, ai cũng muốn đầm mình tắm mát nhưng phải vượt qua vụng nước để tiếp tục hành trình.

Nâng balô lên đầu, lội qua được đoạn nước sâu thì đã thấy những tảng đá khổng lồ lù lù hiện ra chắn đường. Nếu không có chiếc thang do người dân quanh vùng tự chế thì chắc chắn không thể vượt qua được vật cản này.

dulich4phuong.net Chinh phuc cua tu
Vụng nước sâu nằm giữa hai vách đá tạo nên những “Cửa Tử” hiểm trở
 

dulich4phuong.net Chinh phuc cua tu
Lội qua vụng nước sâu

Đoạn suối sau những tảng đá khổng lồ đầy những ghềnh đá. Những viên đá to lớn đủ mọi hình dạng, kích cỡ xếp ngổn ngang làm thành vô số ghềnh đá lớn nhỏ. Dòng nước lúc len lỏi qua các khe đá, lúc ào ào đổ xuống như những con thác nhỏ. Nhiều tảng đá bị nước bào mòn tạo thành những hình thù kỳ dị, trông rất lạ mắt.

Càng đi sâu, núi rừng càng hoang vu. Hai bên bờ suối là những cây cổ thụ chìa những chiếc rễ to xù xì với theo dòng nước. Chốc chốc lại gặp những đàn bướm sặc sỡ sắc màu bay lượn rập rờn.

Lại một “Cửa Tử” nữa phải vượt qua. Và không chỉ một mà hai. Giống như người anh em của mình, hai “Cửa Tử” lần này đều là một vụng nước nằm giữa hai vách đá thẳng đứng.

Vụng nước không sâu lắm nhưng những viên đá xanh rêu trơn tuột dưới đáy nước thật sự là thử thách lớn. Mọi người dò dẫm từng bước trong nước mà không biết điều gì đang chờ đợi mình.

dulich4phuong.net Chinh phuc cua tu
Dòng nước len lỏi qua những ghềnh đá như những tấm lụa tuyệt đẹp
 

dulich4phuong.net Chinh phuc cua tu
Bị nước bào mòn, nhiều tảng đá có hình thù rất kỳ dị

Ai nấy thấm mệt nhưng quyết tâm đi đến đầu nguồn con suối vẫn chưa giảm. Đạp lên những tảng đá, cả nhóm lại tiếp tục hành trình. Đi thêm một đoạn dài, tưởng chừng đích đến còn rất xa thì bỗng nghe tiếng ầm ầm của thác nước vang lên giữa núi rừng. Tới nơi rồi!  

Lại là một “Cửa Tử” nữa nhưng lần này vách đá cao hơn, vụng nước cũng sâu hơn và cũng chính là nơi thác nước đầu tiên của dòng suối đổ xuống.

Dòng nước trắng xóa từ trên cao hơn chục mét tuôn xuống vụng nước làm những đám hơi nước bốc lên mù mịt. Nước mát lạnh như chảy ra từ trong hang núi. Ngâm mình một lát trong nước đã thấy lạnh tê người dù đang giữa mùa hè.

Xung quanh, trên những vách đá rêu phong phủ kín, những thân cây rừng bám rễ chằng chịt. Tất cả tạo nên một cảnh tượng thật hùng vĩ, tráng lệ.

dulich4phuong.net Chinh phuc cua tu
Con thác nơi bắt đầu dòng suối

Được toại nguyện sau khi đã chinh phục đuợc “Cửa Tử”,  chúng tôi bắt đầu quay ngược trở ra. Trong ánh nắng vàng của buổi trời chiều, ai nấy thong thả xuôi dòng... Những thử thách như lúc đi không còn là ẩn số.
Chinh phuc Cua Tu


Là mot con suoi thuoc xã Hoàng Nông, huyen Dai Tu (Thái Nguyên), Cua Tu moi nghe tên dã thay rùng mình lai là noi thu hút khá dông nguoi tham quan trong nhung ngày nang nóng.


dulich4phuong.net Chinh phuc cua tu
Nhung vách dá dung dung cua “Cua Tu” cuoi cùng

Dù biet truoc di Cua Tu không he de dàng nhung chúng tôi van háo huc lên duong chinh phuc. Hè mà!

Cách thi tran Dai Tu chung 15km, xã Hoàng Nông nam canh suon dông cua dãy Tam Dao. Di gan het duong nhua, re xuong mot duong dat khá khó di khoang hon 1km là den loi vào Cua Tu. Gui xe tai mot nhà dân, di bo mot doan dã thay mot dòng suoi hien ra truoc mat.
Nam lot thom giua nhung ngon núi cao vút, dòng suoi nhu mot con ran uon mình truon di.

dulich4phuong.net Chinh phuc cua tu
Dòng suoi lot thom giua núi rung bao la

Doan duong khoi dau khá de dàng cho den khi thu thách dau tiên xuat hien. Mot vung nuoc sâu nam giua hai vách dá thang dung, tron tuot nhu mot cánh cong cao lon. Có le vì the noi dây duoc goi là “Cua Tu”?

Nuoc trong vung trong vat, có the nhìn thay tan dáy vung nuoc ngay ca o nhung noi sâu nhat. Troi nang nóng, ai cung muon dam mình tam mát nhung phai vuot qua vung nuoc de tiep tuc hành trình.

Nâng balô lên dau, loi qua duoc doan nuoc sâu thì dã thay nhung tang dá khong lo lù lù hien ra chan duong. Neu không có chiec thang do nguoi dân quanh vùng tu che thì chac chan không the vuot qua duoc vat can này.

dulich4phuong.net Chinh phuc cua tu
Vung nuoc sâu nam giua hai vách dá tao nên nhung “Cua Tu” hiem tro
 

dulich4phuong.net Chinh phuc cua tu
Loi qua vung nuoc sâu

Doan suoi sau nhung tang dá khong lo day nhung ghenh dá. Nhung viên dá to lon du moi hình dang, kích co xep ngon ngang làm thành vô so ghenh dá lon nho. Dòng nuoc lúc len loi qua các khe dá, lúc ào ào do xuong nhu nhung con thác nho. Nhieu tang dá bi nuoc bào mòn tao thành nhung hình thù ky di, trông rat la mat.

Càng di sâu, núi rung càng hoang vu. Hai bên bo suoi là nhung cây co thu chìa nhung chiec re to xù xì voi theo dòng nuoc. Choc choc lai gap nhung dàn buom sac so sac màu bay luon rap ron.

Lai mot “Cua Tu” nua phai vuot qua. Và không chi mot mà hai. Giong nhu nguoi anh em cua mình, hai “Cua Tu” lan này deu là mot vung nuoc nam giua hai vách dá thang dung.

Vung nuoc không sâu lam nhung nhung viên dá xanh rêu tron tuot duoi dáy nuoc that su là thu thách lon. Moi nguoi dò dam tung buoc trong nuoc mà không biet dieu gì dang cho doi mình.

dulich4phuong.net Chinh phuc cua tu
Dòng nuoc len loi qua nhung ghenh dá nhu nhung tam lua tuyet dep
 

dulich4phuong.net Chinh phuc cua tu
Bi nuoc bào mòn, nhieu tang dá có hình thù rat ky di

Ai nay tham met nhung quyet tâm di den dau nguon con suoi van chua giam. Dap lên nhung tang dá, ca nhóm lai tiep tuc hành trình. Di thêm mot doan dài, tuong chung dích den còn rat xa thì bong nghe tieng am am cua thác nuoc vang lên giua núi rung. Toi noi roi!  

Lai là mot “Cua Tu” nua nhung lan này vách dá cao hon, vung nuoc cung sâu hon và cung chính là noi thác nuoc dau tiên cua dòng suoi do xuong.

Dòng nuoc trang xóa tu trên cao hon chuc mét tuôn xuong vung nuoc làm nhung dám hoi nuoc boc lên mù mit. Nuoc mát lanh nhu chay ra tu trong hang núi. Ngâm mình mot lát trong nuoc dã thay lanh tê nguoi dù dang giua mùa hè.

Xung quanh, trên nhung vách dá rêu phong phu kín, nhung thân cây rung bám re chang chit. Tat ca tao nên mot canh tuong that hùng vi, tráng le.

dulich4phuong.net Chinh phuc cua tu
Con thác noi bat dau dòng suoi

Duoc toai nguyen sau khi dã chinh phuc duoc “Cua Tu”,  chúng tôi bat dau quay nguoc tro ra. Trong ánh nang vàng cua buoi troi chieu, ai nay thong tha xuôi dòng... Nhung thu thách nhu lúc di không còn là an so.

Chinh phục Cửa Tử

Là một con suối thuộc xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ (Thái Nguyên), Cửa Tử mới nghe tên đã thấy rùng mình lại là nơi thu hút khá đông người tham quan trong những ngày nắng nóng.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá