Nhà cổ ông Cả Bá ở Thốt Nốt

Thốt Nốt là vùng nông nghiệp trù phú của thành phố Cần Thơ và cũng là nơi có nhiều địa chỉ văn hóa đã hàng trăm năm và nhiều làng nghề truyền thống, có cả một "bảo tàng" văn hóa Champa của ông Tạ Mân, vườn cò Bằng Lăng và cù Lao Tân Lộc xanh tươi với nhiều nhà cổ… Lần này chúng tôi khám phá một nhà cổ nằm ở ven bờ sông Hậu.


KinhNghiemDuLich.org Nha co ong Ca Ba o Thot Not
Phòng khách với vật dụng nội thất từ những năm đầu thế kỷ XIX. Ảnh: Lâm Văn Sơn

Từ trung tâm quận Thốt Nốt, chúng tôi theo quốc lộ 91 hướng về thành phố Cần Thơ khoảng 2 cây số thì nhìn thấy một con lộ nhỏ phía bên trái. Con lộ này có tên là lộ Bà Cả - tên người dân thường gọi nữ chủ nhân của ngôi nhà cổ từ thuở vàng son. Lộ rộng 4 mét, ô tô thời xưa có thể chạy được. Lộ Bà Cả băng qua một cánh đồng rộng lớn, chạy ra đến mé rạch Cái Ngãi khoảng chừng 1km rồi quẹo trái chừng 100 mét là đến ngôi nhà cổ của ông Cả Bá. Từ con đường xuyên ruộng này, xa xa là đã có thể nhìn thấy dáng dấp kiến trúc của ngôi nhà xưa đó rồi.

KinhNghiemDuLich.org Nha co ong Ca Ba o Thot Not
Nhà cổ ông Cả Bá nhìn từ bên ngoài, bên kia con rạch Cái Ngãi. Ảnh: Lâm Văn Sơn

Đây là cụm nhà cổ gồm ba ngôi do ba anh em ruột của ông Cả Bá mà ngày xưa người ta nói rằng gia đình này mấy anh em đều "chơi" nhà cổ và đồ cổ mà xây dựng nên. Giờ đây, chỉ còn một cái lớn nhất trong ba ngôi nhà cổ vẫn còn nguyên vẹn nội thất, đồ đạc thuở xưa. Cụm nhà cổ này nằm trong khu vực Quy Thạnh 2, thuộc phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ.

Nhà cổ ông Cả Bá được khởi công xây dựng từ năm 1918 và hoàn thành năm 1925. Nhà xây tường gạch theo lối kiến trúc Pháp nhưng lại mang đậm nét truyền thống Nam bộ là ba gian hai chái, mái lợp ngói vảy cá. Kèo cột, trần nhà toàn là bằng gỗ quý.

Sau khi qua cổng chính gồm hai trụ xây gạch và hai cánh cửa sắt nặng chịch, muốn bước vào nhà lại phải qua hai cầu thang hình cánh cung để lên đến sảnh chính. Bốn phía chung quanh căn nhà là dãy hành lang rộng khoảng một mét, cột trang trí hoa văn cầu kỳ.

KinhNghiemDuLich.org Nha co ong Ca Ba o Thot Not
Mặt tiền nhà được chạm khắc và vẽ nhiều họa tiết trang trí cầu kỳ. Ảnh: Lâm Văn Sơn

KinhNghiemDuLich.org Nha co ong Ca Ba o Thot Not
Hành lang bao quanh nhà với những cây cột chạm khắc tinh xảo. Ảnh: Lâm Văn Sơn

Mặt nền ngôi nhà bị lún xuống so với các trụ cột cái nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn kiến trúc. Hai bên nhà là hai chái của hai dãy phòng ngủ. Bài trí bên trong nhà mang đậm phong cách Á Đông. Ngay giữa phòng khách là mấy bộ trường kỷ dùng để tiếp khách, hai bộ ván gỏ và sát vách trong cùng của phòng khách là gian thờ cúng tổ tiên cùng với khí cụ của thập bát ban võ nghệ (thờ nhiều loại binh khí thời xưa).

Hai bên vách phòng khách kê nhiều tủ đứng cẩn ốc xà cừ, bên trên có ghi năm sản xuất từ 1912 đến 1920. Ngoài ra trên vách còn đính trang trí các lưỡi răng cưa của cá đao, một loài cá biển nhưng theo đồn tụng là đánh bắt được ở vùng Vàm Nao, An Giang. Cặp theo các cột chính giữa nhà là các cặp liễn đối bằng gỗ. Phiá sau là nhà kho, bếp, cầu xí và nhà tắm.

KinhNghiemDuLich.org Nha co ong Ca Ba o Thot Not
Cây đèn măng sông treo giữa phòng khách và tổ chim bên trong đã có từ nhiều năm nay. Ảnh: Lâm Văn Sơn

Điểm đặc biệt nhất ở ngôi nhà cổ này là ngay giữa trần nhà phòng khách có treo chiếc đèn măng sông, bóng đèn bị vỡ một chỗ và bên trong có một tổ chim mà trong gia đình chẳng ai nhớ nó có tự bao giờ!

Do ngày xưa đây là một trong những nhà giàu có nhất nhì vùng này nên trong khuôn viên nhà còn có kho chứa lúa nằm bên phải ngôi nhà. Ở phía trước nhà, bên trái hiện người ta đã xây dựng một chiếc cầu bắc ngang qua rạch Cái Ngãi. Đứng trên chiếc cầu này chúng tôi có thể nhìn thấy được bao quát cảnh đẹp cụm ba căn nhà cổ hòa với cỏ cây, kênh rạch.

Và cũng từ đây chúng tôi trở ra lộ cái (quốc lộ 91) bằng con đường làng rợp bóng mát quanh co, tĩnh lặng theo con rạch Cái Ngãi.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Nha co ong Ca Ba o Thot Not


Thot Not là vùng nông nghiep trù phú cua thành pho Can Tho và cung là noi có nhieu dia chi van hóa dã hàng tram nam và nhieu làng nghe truyen thong, có ca mot "bao tàng" van hóa Champa cua ông Ta Mân, vuon cò Bang Lang và cù Lao Tân Loc xanh tuoi voi nhieu nhà co… Lan này chúng tôi khám phá mot nhà co nam o ven bo sông Hau.


KinhNghiemDuLich.org Nha co ong Ca Ba o Thot Not
Phòng khách voi vat dung noi that tu nhung nam dau the ky XIX. Anh: Lâm Van Son

Tu trung tâm quan Thot Not, chúng tôi theo quoc lo 91 huong ve thành pho Can Tho khoang 2 cây so thì nhìn thay mot con lo nho phía bên trái. Con lo này có tên là lo Bà Ca - tên nguoi dân thuong goi nu chu nhân cua ngôi nhà co tu thuo vàng son. Lo rong 4 mét, ô tô thoi xua có the chay duoc. Lo Bà Ca bang qua mot cánh dong rong lon, chay ra den mé rach Cái Ngãi khoang chung 1km roi queo trái chung 100 mét là den ngôi nhà co cua ông Ca Bá. Tu con duong xuyên ruong này, xa xa là dã có the nhìn thay dáng dap kien trúc cua ngôi nhà xua dó roi.

KinhNghiemDuLich.org Nha co ong Ca Ba o Thot Not
Nhà co ông Ca Bá nhìn tu bên ngoài, bên kia con rach Cái Ngãi. Anh: Lâm Van Son

Dây là cum nhà co gom ba ngôi do ba anh em ruot cua ông Ca Bá mà ngày xua nguoi ta nói rang gia dình này may anh em deu "choi" nhà co và do co mà xây dung nên. Gio dây, chi còn mot cái lon nhat trong ba ngôi nhà co van còn nguyên ven noi that, do dac thuo xua. Cum nhà co này nam trong khu vuc Quy Thanh 2, thuoc phuong Trung Kiên, quan Thot Not, thành pho Can Tho.

Nhà co ông Ca Bá duoc khoi công xây dung tu nam 1918 và hoàn thành nam 1925. Nhà xây tuong gach theo loi kien trúc Pháp nhung lai mang dam nét truyen thong Nam bo là ba gian hai chái, mái lop ngói vay cá. Kèo cot, tran nhà toàn là bang go quý.

Sau khi qua cong chính gom hai tru xây gach và hai cánh cua sat nang chich, muon buoc vào nhà lai phai qua hai cau thang hình cánh cung de lên den sanh chính. Bon phía chung quanh can nhà là dãy hành lang rong khoang mot mét, cot trang trí hoa van cau ky.

KinhNghiemDuLich.org Nha co ong Ca Ba o Thot Not
Mat tien nhà duoc cham khac và ve nhieu hoa tiet trang trí cau ky. Anh: Lâm Van Son

KinhNghiemDuLich.org Nha co ong Ca Ba o Thot Not
Hành lang bao quanh nhà voi nhung cây cot cham khac tinh xao. Anh: Lâm Van Son

Mat nen ngôi nhà bi lún xuong so voi các tru cot cái nhung van giu duoc nguyên ven kien trúc. Hai bên nhà là hai chái cua hai dãy phòng ngu. Bài trí bên trong nhà mang dam phong cách Á Dông. Ngay giua phòng khách là may bo truong ky dùng de tiep khách, hai bo ván go và sát vách trong cùng cua phòng khách là gian tho cúng to tiên cùng voi khí cu cua thap bát ban võ nghe (tho nhieu loai binh khí thoi xua).

Hai bên vách phòng khách kê nhieu tu dung can oc xà cu, bên trên có ghi nam san xuat tu 1912 den 1920. Ngoài ra trên vách còn dính trang trí các luoi rang cua cua cá dao, mot loài cá bien nhung theo don tung là dánh bat duoc o vùng Vàm Nao, An Giang. Cap theo các cot chính giua nhà là các cap lien doi bang go. Phiá sau là nhà kho, bep, cau xí và nhà tam.

KinhNghiemDuLich.org Nha co ong Ca Ba o Thot Not
Cây dèn mang sông treo giua phòng khách và to chim bên trong dã có tu nhieu nam nay. Anh: Lâm Van Son

Diem dac biet nhat o ngôi nhà co này là ngay giua tran nhà phòng khách có treo chiec dèn mang sông, bóng dèn bi vo mot cho và bên trong có mot to chim mà trong gia dình chang ai nho nó có tu bao gio!

Do ngày xua dây là mot trong nhung nhà giàu có nhat nhì vùng này nên trong khuôn viên nhà còn có kho chua lúa nam bên phai ngôi nhà. O phía truoc nhà, bên trái hien nguoi ta dã xây dung mot chiec cau bac ngang qua rach Cái Ngãi. Dung trên chiec cau này chúng tôi có the nhìn thay duoc bao quát canh dep cum ba can nhà co hòa voi co cây, kênh rach.

Và cung tu dây chúng tôi tro ra lo cái (quoc lo 91) bang con duong làng rop bóng mát quanh co, tinh lang theo con rach Cái Ngãi.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap KinhNghiemDuLich.org dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Nhà cổ ông Cả Bá ở Thốt Nốt

Thốt Nốt là vùng nông nghiệp trù phú của thành phố Cần Thơ và cũng là nơi có nhiều địa chỉ văn hóa đã hàng trăm năm và nhiều làng nghề truyền thống, có cả một "bảo tàng" văn hóa Champa của ông Tạ Mân, vườn cò Bằng Lăng và cù Lao Tân Lộc xanh tươi với nhiều nhà cổ… Lần này chúng tôi khám phá một nhà cổ nằm ở ven bờ sông Hậu.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá