Cù lao Câu - vương quốc Đá

Huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận có một hòn đảo nhỏ còn hoang sơ, dân địa phương gọi là cù lao Câu, còn du khách đặt tên đảo là “vương quốc đá”. Đảo cách bờ gần nhất ở xã Phước Thể khoảng 10km, cách TP Phan Thiết chừng 110km về phía bắc.


KinhNghiemDuLich.org  Cù lao Câu vương quốc Đá
Toàn cảnh cù lao Câu

Lên tàu tại làng chài xã Phước Thể, sau khoảng 45 phút ngắm cảnh biển trời mênh mông du khách sẽ đặt chân lên cù lao Câu, nơi hoàn toàn không có resort, spa cao cấp và những nhà hàng sang trọng mà chỉ có sự mộc mạc, hiếu khách của người dân đảo cùng nắng, gió, đá và những bãi biển tuyệt đẹp. Hầu hết du khách tìm đến cù lao Câu đều yêu thích thiên nhiên hoang dã nên họ chẳng ngại phải ngủ qua đêm tại nhà dân hoặc dựng lều ngoài biển hay tá túc tại đồn biên phòng (các anh bộ đội biên phòng vui tính sẵn sàng bố trí chỗ nghỉ ngơi cho bạn tại khu nhà tập thể). Bạn có tin không: trên cù lao Câu ngoài đồn biên phòng chỉ có hai hộ dân, đã thế vào mùa mưa bão những cư dân ít ỏi này cũng vào đất liền, qua mùa mưa bão mới ra đảo sinh sống. Chỉ vào ngày rằm tháng 4 âm lịch hằng năm, tàu thuyền của ngư dân lại nhộn nhịp đổ về, tập trung tại miếu thờ cá ông trên đảo để tế lễ cầu mưa thuận gió hòa, được mùa tôm cá bội thu.

Trước khi đặt chân lên đảo, tàu sẽ đưa du khách chạy quanh đảo ngắm những vườn đá trắng dọc quanh bãi biển. Muôn vàn những khối đá lớn nhỏ với vô số hình thù lạ mắt ở khắp đảo khiến người ta liên tưởng đã có bàn tay của bà mẹ thiên nhiên rải một trận mưa đá sỏi khổng lồ xuống ban tặng cho nơi này. Đó là lý do vì sao những du khách đầu tiên đến với cù lao Câu đã đặt “nickname” cho hòn đảo nhỏ này là “vương quốc đá”. Trước khi lao mình xuống biển, bạn cần chuẩn bị ống thở và kính lặn để ngắm san hô và các loài cá đầy màu sắc bơi lội tung tăng ở các rạn san hô trước mắt mình.


KinhNghiemDuLich.org  Cù lao Câu vương quốc Đá
Tàu đánh cá và thuyền thúng đưa khách vào đảo

Bơi lặn, đi dạo trên đảo cho đến khi chiều xuống cũng là lúc du khách ngồi lại bên nhau thưởng thức hải sản tươi sống: cá sọc dưa, sò điệp, mực nang, cá bống mú... Đặc biệt, du khách có thể được nếm hai món ngon là tôm đỏ và cá chình kho tộ. Tôm đỏ nhìn giống tôm hùm nhưng nhỏ hơn, vỏ màu đỏ sậm, râu dài, nướng mọi chấm muối tiêu chanh thật tuyệt hảo. Còn cá chình nhiều xương nhưng vị rất ngọt, kho với nước mắm đường nêm nhiều tiêu, ớt xanh, ăn với cơm nguội (thật ra đây là cơm mới nấu nhưng do trên đảo bốn bề lộng gió ngày đêm nên cơm vừa đơm ra chén đã nguội), ôi thôi... “bá chấy”!

Sau bữa tối cũng là lúc du khách ngồi bên ánh lửa bập bùng lắng nghe tiếng sóng biển và giao lưu với các chiến sĩ đồn biên phòng. Càng về khuya trời càng lạnh, lửa gần tàn không đủ ấm để mọi người xích lại gần nhau hơn. Lời ca tiếng hát quyện với tiếng đàn guitar réo rắt khiến thời gian như dừng lại...

Đón chào bình minh trên đảo là một trải nghiệm khó quên, nhất là với những du khách muốn có những bức ảnh đẹp của hừng đông trên biển. Dù muốn níu kéo thời gian để tận hưởng những thời khắc tuyệt vời trên đảo nhưng cũng đến lúc chia tay vì buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để rời đảo khi biển lặng và hiền hòa. Chia tay cù lao Câu với lời ước hẹn sẽ trở lại, tìm sự bình yên tâm hồn ở “vương quốc đá”.


KinhNghiemDuLich.org  Cù lao Câu vương quốc Đá
Đá khắp nơi trên “vương quốc đá”


KinhNghiemDuLich.org  Cù lao Câu vương quốc Đá
Bình minh nhìn từ đảo
Cu lao Cau - vuong quoc Da


Huyen Tuy Phong, tinh Bình Thuan có mot hòn dao nho còn hoang so, dân dia phuong goi là cù lao Câu, còn du khách dat tên dao là “vuong quoc dá”. Dao cách bo gan nhat o xã Phuoc The khoang 10km, cách TP Phan Thiet chung 110km ve phía bac.


KinhNghiemDuLich.org  Cu lao Cau vuong quoc Da
Toàn canh cù lao Câu

Lên tàu tai làng chài xã Phuoc The, sau khoang 45 phút ngam canh bien troi mênh mông du khách se dat chân lên cù lao Câu, noi hoàn toàn không có resort, spa cao cap và nhung nhà hàng sang trong mà chi có su moc mac, hieu khách cua nguoi dân dao cùng nang, gió, dá và nhung bãi bien tuyet dep. Hau het du khách tìm den cù lao Câu deu yêu thích thiên nhiên hoang dã nên ho chang ngai phai ngu qua dêm tai nhà dân hoac dung leu ngoài bien hay tá túc tai don biên phòng (các anh bo doi biên phòng vui tính san sàng bo trí cho nghi ngoi cho ban tai khu nhà tap the). Ban có tin không: trên cù lao Câu ngoài don biên phòng chi có hai ho dân, dã the vào mùa mua bão nhung cu dân ít oi này cung vào dat lien, qua mùa mua bão moi ra dao sinh song. Chi vào ngày ram tháng 4 âm lich hang nam, tàu thuyen cua ngu dân lai nhon nhip do ve, tap trung tai mieu tho cá ông trên dao de te le cau mua thuan gió hòa, duoc mùa tôm cá boi thu.

Truoc khi dat chân lên dao, tàu se dua du khách chay quanh dao ngam nhung vuon dá trang doc quanh bãi bien. Muôn vàn nhung khoi dá lon nho voi vô so hình thù la mat o khap dao khien nguoi ta liên tuong dã có bàn tay cua bà me thiên nhiên rai mot tran mua dá soi khong lo xuong ban tang cho noi này. Dó là lý do vì sao nhung du khách dau tiên den voi cù lao Câu dã dat “nickname” cho hòn dao nho này là “vuong quoc dá”. Truoc khi lao mình xuong bien, ban can chuan bi ong tho và kính lan de ngam san hô và các loài cá day màu sac boi loi tung tang o các ran san hô truoc mat mình.


KinhNghiemDuLich.org  Cu lao Cau vuong quoc Da
Tàu dánh cá và thuyen thúng dua khách vào dao

Boi lan, di dao trên dao cho den khi chieu xuong cung là lúc du khách ngoi lai bên nhau thuong thuc hai san tuoi song: cá soc dua, sò diep, muc nang, cá bong mú... Dac biet, du khách có the duoc nem hai món ngon là tôm do và cá chình kho to. Tôm do nhìn giong tôm hùm nhung nho hon, vo màu do sam, râu dài, nuong moi cham muoi tiêu chanh that tuyet hao. Còn cá chình nhieu xuong nhung vi rat ngot, kho voi nuoc mam duong nêm nhieu tiêu, ot xanh, an voi com nguoi (that ra dây là com moi nau nhung do trên dao bon be long gió ngày dêm nên com vua dom ra chén dã nguoi), ôi thôi... “bá chay”!

Sau bua toi cung là lúc du khách ngoi bên ánh lua bap bùng lang nghe tieng sóng bien và giao luu voi các chien si don biên phòng. Càng ve khuya troi càng lanh, lua gan tàn không du am de moi nguoi xích lai gan nhau hon. Loi ca tieng hát quyen voi tieng dàn guitar réo rat khien thoi gian nhu dung lai...

Dón chào bình minh trên dao là mot trai nghiem khó quên, nhat là voi nhung du khách muon có nhung buc anh dep cua hung dông trên bien. Dù muon níu kéo thoi gian de tan huong nhung thoi khac tuyet voi trên dao nhung cung den lúc chia tay vì buoi sáng là thoi diem thích hop nhat de roi dao khi bien lang và hien hòa. Chia tay cù lao Câu voi loi uoc hen se tro lai, tìm su bình yên tâm hon o “vuong quoc dá”.


KinhNghiemDuLich.org  Cu lao Cau vuong quoc Da
Dá khap noi trên “vuong quoc dá”


KinhNghiemDuLich.org  Cu lao Cau vuong quoc Da
Bình minh nhìn tu dao

Cù lao Câu - vương quốc Đá

Huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận có một hòn đảo nhỏ còn hoang sơ, dân địa phương gọi là cù lao Câu, còn du khách đặt tên đảo là “vương quốc đá”. Đảo cách bờ gần nhất ở xã Phước Thể khoảng 10km, cách TP Phan Thiết chừng 110km về phía bắc.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá