Đèo Hải Vân – Biển Vờn Mây

Hải Vân có nghĩa là biển và mây. Trên dãy đèo này, vào buổi sáng sớm hay khi trời bảng lảng chiều, du khách sẽ dễ chạnh buồn trước cảnh sóng biển trời mây.


Giữa đêm qua đèo Hải Vân lặng gió, bạn sẽ ngỡ ngàng: trước mắt là một trời sao mênh mông, lửng lơ trong không trung đen như mực. Đó là đèn của thuyền câu mực trong vịnh dưới chân Hải Vân. Đây là một vịnh biển lặng, lý tưởng cho loài mực sinh sống.

 Sotaydulich Sổ tay du lịch Sổ tay du lịch so tay du lich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Deo Hai Van Bien von may
Đèo Hải Vân trong sương mai.

Qua đèo Hải Vân vào trưa hè, dù thời tiết nóng nực thế nào, khách cũng cảm nhận được làn gió biển mát rượi. Dưới chân đèo phía Nam, những hàng dương trên bãi biển Nam Ô xào xạc và bình yên. Nơi những dòng suối đổ ra cửa biển cũng trong xanh, phẳng lặng như bức tranh thủy mặc. Từ khi có hầm chui đường bộ, chỉ có xe của khách du lịch, dân địa phương và những chuyến xe chở xăng dầu theo con đường cua tay áo vượt đèo. Tuyến đường sắt thì vẫn bám lưng chừng đèo. Nhiều khách du lịch chọn tàu lửa để tham quan đèo Hải Vân. Từ ô cửa sổ tàu, vừa có thể nghe rõ tiếng rì rào của biển cả, vừa có thể nhìn lên đỉnh đèo, nơi những chiếc ô tô chỉ nhỏ như con bọ, để cảm giác hết sự hùng vĩ của thiên nhiên.

Biển ở đâu đẹp cho bằng biển dưới chân Hải Vân. Nước xanh màu thật kỳ lạ, sẫm và sánh, dường như rất đặc. Khi trời nắng to, nước biển lên trọn vẹn màu ngọc bích, trong veo. Những bãi cát trắng phau, mịn như lụa trong thung lũng vắng. Bất cứ ai nhìn thấy cũng ao ước được nhào xuống, đắm mình trong đó.

 Sotaydulich Sổ tay du lịch Sổ tay du lịch so tay du lich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Deo Hai Van Bien von may
Sự hùng vĩ của con đèo này đã khiến vua Lê Thánh Tông ban tặng 6 chữ:
Thiên hạ đệ nhất hùng quan.

Mùa hè, hoa nở trắng xóa trên những vạt núi Hải Vân. Trong khe núi, những dòng thác nho nhỏ, trong vắt rỉ rả đổ ra biển. Dưới thung lũng, một xóm chài vài mái nhà lô xô, lúa xanh mượt, thuyền thúng lơ thơ đậu trên bờ cát. Ngày nắng trong, từ trên đèo cao, khách có thể phóng tầm mắt nhìn thành phố Đà Nẵng, Cảng Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà, Cù Lao Chàm... Trên đỉnh cao nhất, khách sẽ gặp dấu tích Hải Vân Quan, nơi có dòng chữ Thiên hạ đệ nhất hùng quan vua Lê Thánh Tôn ban tặng.

Chưa có phương tiện phổ thông đưa khách tới tắm ở những bãi biển dưới chân đèo Hải Vân. Hiếm hoi mới có sự thăm ghé của một vài cano chở du khách từ Đà Nẵng. Tuy nhiên, với rất nhiều người, được ngồi xe ô tô, chạy xe máy qua đèo, hay mua vé tàu lửa xuất phát từ Đà Nẵng và Huế chỉ để ngắm biển và trời Hải Vân cũng là một phần không thiếu của chuyến du lịch miền Trung. Một số khách sạn tư nhân ở hai thành phố này cũng có dịch vụ đưa khách tham quan vượt đèo.
Deo Hai Van – Bien Von May


Hai Vân có nghia là bien và mây. Trên dãy dèo này, vào buoi sáng som hay khi troi bang lang chieu, du khách se de chanh buon truoc canh sóng bien troi mây.


Giua dêm qua dèo Hai Vân lang gió, ban se ngo ngàng: truoc mat là mot troi sao mênh mông, lung lo trong không trung den nhu muc. Dó là dèn cua thuyen câu muc trong vinh duoi chân Hai Vân. Dây là mot vinh bien lang, lý tuong cho loài muc sinh song.

 Sotaydulich So tay du lich So tay du lich so tay du lich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Deo Hai Van Bien von may
Dèo Hai Vân trong suong mai.

Qua dèo Hai Vân vào trua hè, dù thoi tiet nóng nuc the nào, khách cung cam nhan duoc làn gió bien mát ruoi. Duoi chân dèo phía Nam, nhung hàng duong trên bãi bien Nam Ô xào xac và bình yên. Noi nhung dòng suoi do ra cua bien cung trong xanh, phang lang nhu buc tranh thuy mac. Tu khi có ham chui duong bo, chi có xe cua khách du lich, dân dia phuong và nhung chuyen xe cho xang dau theo con duong cua tay áo vuot dèo. Tuyen duong sat thì van bám lung chung dèo. Nhieu khách du lich chon tàu lua de tham quan dèo Hai Vân. Tu ô cua so tàu, vua có the nghe rõ tieng rì rào cua bien ca, vua có the nhìn lên dinh dèo, noi nhung chiec ô tô chi nho nhu con bo, de cam giác het su hùng vi cua thiên nhiên.

Bien o dâu dep cho bang bien duoi chân Hai Vân. Nuoc xanh màu that ky la, sam và sánh, duong nhu rat dac. Khi troi nang to, nuoc bien lên tron ven màu ngoc bích, trong veo. Nhung bãi cát trang phau, min nhu lua trong thung lung vang. Bat cu ai nhìn thay cung ao uoc duoc nhào xuong, dam mình trong dó.

 Sotaydulich So tay du lich So tay du lich so tay du lich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Deo Hai Van Bien von may
Su hùng vi cua con dèo này dã khien vua Lê Thánh Tông ban tang 6 chu:
Thiên ha de nhat hùng quan.

Mùa hè, hoa no trang xóa trên nhung vat núi Hai Vân. Trong khe núi, nhung dòng thác nho nho, trong vat ri ra do ra bien. Duoi thung lung, mot xóm chài vài mái nhà lô xô, lúa xanh muot, thuyen thúng lo tho dau trên bo cát. Ngày nang trong, tu trên dèo cao, khách có the phóng tam mat nhìn thành pho Dà Nang, Cang Tiên Sa trên bán dao Son Trà, Cù Lao Chàm... Trên dinh cao nhat, khách se gap dau tích Hai Vân Quan, noi có dòng chu Thiên ha de nhat hùng quan vua Lê Thánh Tôn ban tang.

Chua có phuong tien pho thông dua khách toi tam o nhung bãi bien duoi chân dèo Hai Vân. Hiem hoi moi có su tham ghé cua mot vài cano cho du khách tu Dà Nang. Tuy nhiên, voi rat nhieu nguoi, duoc ngoi xe ô tô, chay xe máy qua dèo, hay mua vé tàu lua xuat phát tu Dà Nang và Hue chi de ngam bien và troi Hai Vân cung là mot phan không thieu cua chuyen du lich mien Trung. Mot so khách san tu nhân o hai thành pho này cung có dich vu dua khách tham quan vuot dèo.

Đèo Hải Vân – Biển Vờn Mây

Hải Vân có nghĩa là biển và mây. Trên dãy đèo này, vào buổi sáng sớm hay khi trời bảng lảng chiều, du khách sẽ dễ chạnh buồn trước cảnh sóng biển trời mây.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá