Cẩn thận năm “chiêu” lừa đảo khách du lịch

Trộm cắp, lừa bịp, gian lận và dối trá thường xuyên xảy ra với du khách phương xa tại các khu phố du lịch trên thế giới. Để tránh tình huống bị móc cạn túi, bạn cần cảnh giác trước năm thủ đoạn lừa đảo trong nháy mắt.


KinhNghiemDuLich.org  Cẩn thận năm chiêu lừa đảo khách du lịch
Du khách có thể cạn túi khi đi nhằm những xe taxi chặt chém - Ảnh: Fotolia

- Phí taxi

Trong suốt hành trình du lịch, người bạn cần để mắt đến là... tài xế taxi. Có thể đa số bác tài là người trung thực, nhưng ở bất kỳ đâu cũng có không ít tài xế sẵn sàng chặt chém những du khách xa lạ đến với thành phố của họ qua việc tính gấp đôi, gấp ba số tiền họ phải trả.

Đầu tiên, những tài xế này lợi dụng việc khách không biết đường sá để đưa họ đi vòng vèo, đặc biệt ở những tuyến đường thường xuyên tắc nghẽn giao thông. Kế đó, tính gấp ba cước phí đối với khách không quan tâm tìm hiểu giá cước đi xe trước khi bước lên taxi.

Cuối cùng, một số tài xế tỏ ra thân thiện khi đề nghị đưa khách đến khách sạn hay nhà hàng của ông chú, bà bác nào đó. Và lúc này bạn phải móc hầu bao trả tiền phòng, tiền ăn cao gấp nhiều lần... (xem thêm: Taxi an toàn khi đi du lịch)

- Cảnh sát giả nhưng ăn cắp thật

Tại nhiều thành phố, bọn trộm vặt thường chọn cách thức cải trang làm cảnh sát địa phương để chặn hỏi các du khách với lý do kiểm soát tiền giả.

Thông thường, kẻ xấu luôn tận dụng cơ hội khách phương xa rất tuân thủ luật pháp nước sở tại và tôn trọng nhân viên trong trang phục cảnh sát. Vì thế, khi họ vừa mới đổi tiền hay rút tiền từ ngân hàng, chúng yêu cầu khách mở ví để "tịch thu tiền giả" hay nhanh tay rút tiền từ ví của khách. Để tránh mọi bất trắc trong tình huống này, du khách nên yêu cầu những vị cảnh sát đáng ngờ cho xem giấy tờ chính thức hoặc đề nghị được đến sở cảnh sát địa phương trước khi cho kiểm tra ví.

- Ăn cắp thẻ tín dụng

Ngày nay tin tặc không chỉ ngồi sau màn hình máy tính. Một số tin tặc ăn cắp dữ liệu thẻ ngân hàng ngay trước mắt du khách một cách ngoạn mục! Thực tế đã xảy ra trường hợp người bán hàng, phục vụ nhà hàng hay tiếp tân khách sạn có ý đồ đen tối sử dụng điện thoại chụp lại những con số trên thẻ tín dụng của khách, sau đó ung dung cướp toàn bộ tiền trong tài khoản của họ.

Du khách vì thế cần để mắt đến những thao tác trên các sản phẩm công nghệ của người phục vụ, tránh xa những người vừa cầm điện thoại di động vừa cầm thẻ tín dụng để thanh toán. (xem thêm: Cách giữ tiền an toàn khi du lịch)

KinhNghiemDuLich.org  Cẩn thận năm chiêu lừa đảo khách du lịch
Hãy thận trọng khi thanh toán bằng thẻ - Ảnh: Fotolia

- Những trao đổi đáng ngờ

Cần cảnh giác trước những người làm ra vẻ giúp đỡ người khác, nhất là khi họ đặc biệt chú ý đến hành lý của bạn. Tại các phòng chờ nhà ga hay sân bay, kẻ cắp có thể xuất hiện như một quý ông lịch lãm và ngỏ ý nhờ bạn trông hộ hành lý khi hắn ta đi vệ sinh. Sau đó, hắn lịch sự đề nghị trông lại đồ đạc để bạn thoải mái tới lui. Lúc này, hành lý của bạn sẽ biến mất theo ông khách lịch lãm kia!

- Máy quét (không) an ninh

Máy quét hành lý tại các cửa vào một số nơi công cộng nhằm bảo đảm an ninh, thế nhưng cũng không thiếu những tình huống đáng ngờ. Vì vậy, tốt nhất hãy chờ người đi trước nhận lại hành lý mà không có vấn đề gì ở cửa từ trước khi đặt túi hành lý cá nhân của mình trên tấm thảm lăn của máy quét.

Một số kẻ cắp cố tình gây tắc nghẽn ở cửa từ để đồng bọn nhanh tay lấy các túi hành lý vừa ra khỏi máy quét.
Can than nam “chieu” lua dao khach du lich


Trom cap, lua bip, gian lan và doi trá thuong xuyên xay ra voi du khách phuong xa tai các khu pho du lich trên the gioi. De tránh tình huong bi móc can túi, ban can canh giác truoc nam thu doan lua dao trong nháy mat.


KinhNghiemDuLich.org  Can than nam chieu lua dao khach du lich
Du khách có the can túi khi di nham nhung xe taxi chat chém - Anh: Fotolia

- Phí taxi

Trong suot hành trình du lich, nguoi ban can de mat den là... tài xe taxi. Có the da so bác tài là nguoi trung thuc, nhung o bat ky dâu cung có không ít tài xe san sàng chat chém nhung du khách xa la den voi thành pho cua ho qua viec tính gap dôi, gap ba so tien ho phai tra.

Dau tiên, nhung tài xe này loi dung viec khách không biet duong sá de dua ho di vòng vèo, dac biet o nhung tuyen duong thuong xuyên tac nghen giao thông. Ke dó, tính gap ba cuoc phí doi voi khách không quan tâm tìm hieu giá cuoc di xe truoc khi buoc lên taxi.

Cuoi cùng, mot so tài xe to ra thân thien khi de nghi dua khách den khách san hay nhà hàng cua ông chú, bà bác nào dó. Và lúc này ban phai móc hau bao tra tien phòng, tien an cao gap nhieu lan... (xem thêm: Taxi an toàn khi di du lich)

- Canh sát gia nhung an cap that

Tai nhieu thành pho, bon trom vat thuong chon cách thuc cai trang làm canh sát dia phuong de chan hoi các du khách voi lý do kiem soát tien gia.

Thông thuong, ke xau luôn tan dung co hoi khách phuong xa rat tuân thu luat pháp nuoc so tai và tôn trong nhân viên trong trang phuc canh sát. Vì the, khi ho vua moi doi tien hay rút tien tu ngân hàng, chúng yêu cau khách mo ví de "tich thu tien gia" hay nhanh tay rút tien tu ví cua khách. De tránh moi bat trac trong tình huong này, du khách nên yêu cau nhung vi canh sát dáng ngo cho xem giay to chính thuc hoac de nghi duoc den so canh sát dia phuong truoc khi cho kiem tra ví.

- An cap the tín dung

Ngày nay tin tac không chi ngoi sau màn hình máy tính. Mot so tin tac an cap du lieu the ngân hàng ngay truoc mat du khách mot cách ngoan muc! Thuc te dã xay ra truong hop nguoi bán hàng, phuc vu nhà hàng hay tiep tân khách san có ý do den toi su dung dien thoai chup lai nhung con so trên the tín dung cua khách, sau dó ung dung cuop toàn bo tien trong tài khoan cua ho.

Du khách vì the can de mat den nhung thao tác trên các san pham công nghe cua nguoi phuc vu, tránh xa nhung nguoi vua cam dien thoai di dong vua cam the tín dung de thanh toán. (xem thêm: Cách giu tien an toàn khi du lich)

KinhNghiemDuLich.org  Can than nam chieu lua dao khach du lich
Hãy than trong khi thanh toán bang the - Anh: Fotolia

- Nhung trao doi dáng ngo

Can canh giác truoc nhung nguoi làm ra ve giúp do nguoi khác, nhat là khi ho dac biet chú ý den hành lý cua ban. Tai các phòng cho nhà ga hay sân bay, ke cap có the xuat hien nhu mot quý ông lich lãm và ngo ý nho ban trông ho hành lý khi han ta di ve sinh. Sau dó, han lich su de nghi trông lai do dac de ban thoai mái toi lui. Lúc này, hành lý cua ban se bien mat theo ông khách lich lãm kia!

- Máy quét (không) an ninh

Máy quét hành lý tai các cua vào mot so noi công cong nham bao dam an ninh, the nhung cung không thieu nhung tình huong dáng ngo. Vì vay, tot nhat hãy cho nguoi di truoc nhan lai hành lý mà không có van de gì o cua tu truoc khi dat túi hành lý cá nhân cua mình trên tam tham lan cua máy quét.

Mot so ke cap co tình gây tac nghen o cua tu de dong bon nhanh tay lay các túi hành lý vua ra khoi máy quét.

Cẩn thận năm “chiêu” lừa đảo khách du lịch

Trộm cắp, lừa bịp, gian lận và dối trá thường xuyên xảy ra với du khách phương xa tại các khu phố du lịch trên thế giới. Để tránh tình huống bị móc cạn túi, bạn cần cảnh giác trước năm thủ đoạn lừa đảo trong nháy mắt.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá