Kinh nghiệm du lịch bụi Đắk Nông

Trong hành trình khám phá Tây Nguyên, bạn không thể bỏ qua hàng loạt những ngọn thác hoang sơ, hùng vĩ hay rừng Nậm Nung huyền ảo, cao su bạt ngàn.


KinhNghiemDuLich.org  Kinh nghiem du lich bui dak nong

Di chuyển

Nếu ở các tỉnh gần, bạn có thể đến Đăk Nông bằng xe máy, xe ô tô. Riêng các tỉnh xa thì thường chọn sân bay Buôn mê Thuột làm điểm trung chuyển.

Bằng phương tiện công cộng

Với xe đò (xe khách), bạn có thể mua vé tại các bến xe của mỗi tỉnh hay liên lạc với các hãng xe chất lượng cao có tuyến đến tỉnh này. Lưu ý nên tìm hiểu kỹ về chất lượng xe, giá cả, thời gian xuất bến (ở cả 2 đầu), những địa danh có thể đi qua.

Phương tiện cá nhân

Nếu gần, bạn có thể dùng xe máy hay xe ô tô để đến Đăk Nông.

Từ Sài Gòn – Đăk Nông có 2 hướng di chuyển. Một là từ Sài Gòn đi Bình Dương, đến ngã ba Sở Sao đi thẳng về huyện Chơn Thành, đến ngã tư Chơn Thành thì rẽ phải về hướng thị xã Đồng Xoài, tiếp đó, ôm theo vòng xoay TX Đồng Xoài, và chạy thăng theo huớng QL 14 đến thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đak Nông. Đoạn đường dài khoảng 270Km.

Hướng thứ 2 thì sau khi đến ngã ba Sở Sao, rẽ về hướng tay phải về hướng thị xã Đồng Xoài, đến ngã tư Đồng Xoài thì rẽ về tay phải theo huớng QL 14 đến thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đak Nông. Đoạn đường dài khoảng 240km.

Lưu ý là đường ở các tỉnh Tây Nguyên khá hẹp, nhiều đèo, dốc, cần chú ý tốc độ, tầm nhìn và cẩn thận với xe khách ngược chiều chạy ẩu.
Nên mang đầy đủ giấy tờ xe, chấp hành đúng luật giao thông đường bộ, chạy đúng tốc độ quy định (có khá nhiều trạm kiểm tra tốc độ).

KinhNghiemDuLich.org  Kinh nghiem du lich bui dak nong

Đến vào mùa nào?

Mùa nào Đăk Nông cũng đẹp, nhưng nếu mục đích chính là đến để chiêm ngưỡng hàng loạt các ngọn thác hùng vĩ của địa phương này thì nên đến vào mùa mưa (tuy sẽ gặp nhiều hạn chế về việc di chuyển).
Các lễ hội như lễ Tâm Nghết, lễ đâm trâu, lễ chúc thọ, lễ cúng lúa mới, lễ hội cồng chiêng… tại vùng đất này cũng không có thời gian cố định. Vì thế, muốn tham gia lễ hội nào thì bạn nên chịu khó cập nhật thông tin rồi hẵng đến.

Đặc sản Đắk Nông

Cũng như các tỉnh Tây Nguyên khác, các món đặc sản của Đăk Nông là cơm lam, cá suối, rau rừng, mật ong, thịt rừng (nuôi), cà đắng, rượu cần... Ngoài ra, nơi đây cũng chiêu đãi bạn một số món ăn đặc sắc như cá lăng nướng, măng chua rừng. Đặc biệt nhất là món lẩu rau rừng với hơn 10 loại lá rừng được lựa chọn công phu. Dùng chung với các loại lá này còn có mắm thịt, tôm nõn và thịt luộc.

Khách sạn, nhà nghỉ

Thị xã Gia Nghĩa được người địa phương và du khách đánh giá là một trong những địa danh có giá dịch vụ đắt đỏ nhất nước, vì thế giá khách sạn, nhà nghỉ ở đây khá cao, từ 300.000 đồng trở lên. Để tiết kiệm, bạn nên lịch hành trình tham quan trước, sau đó, dựa vào nó để nghỉ chân ở những nơi giá thấp (xã, huyện) song vẫn thuận tiện cho di chuyển hay tham quan.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn hình thức cắm trại ở khu vực các ngọn thác. Có điều cần liên hệ với địa phương cũng như số người tham gia cắm trại không được dưới 10 người (nếu có nữ) và 5 người nếu chỉ toàn nam.

KinhNghiemDuLich.org  Kinh nghiem du lich bui dak nong

Các điểm tham quan

Lấy thị xã Gia Nghĩa làm tâm, thì có các hướng đi sau:

Từ Gia Nghĩa theo quốc lộ 14 đi về phía Buôn Mê Thuột khoảng chừng 10km là dòng thác Cô Tiên với độ cao từ đỉnh thác đến chân thác nước khoảng 20m, chiều rộng mặt thác khoảng 10m.

Từ Gia Nghĩa đi khoảng 44 km theo đường tỉnh lộ 4 hướng đi huyện Krông Nô, đến Đắk G’long chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng dòng thác Ngầm - thác Gấu hoang sơ, tuyệt đẹp. Đắk G’long cũng sở hữu khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng nguyên ảo với khí hậu đặc thù cao nguyên. Đặc biệt, đứng trên cao, nhìn xuống, bạn sẽ gom vào tầm mắt những sườn dốc uốn lượn, những ngôi nhà sàn thấp thoáng trong sương, trong mây.

Từ huyện Đắk Song đến xã Nâm N’Jang, rẽ phải theo Tỉnh lộ 6, đi thêm 10 km nữa là đến với núi Nâm Nung hoang sơ và huyền ảo. Đến đây, ngoài việc thư giản, giải trí, nghỉ dưỡng… du khách còn có cơ hội tìm hiểu nếp sống của đồng bào ở đây. Ngoài rừng Nâm Nung, Đắk Song còn có thảo nguyên Trảng Ba Cây thích hợp cho các hoạt động ngoài trời như cưỡi ngựa, sắn bắn, cắm trại...

Từ Gia Nghĩa đi theo quốc lộ 14 và tỉnh lộ 4 của huyện Cư Jút, Krông Nô khoảng 94km là đến với hệ thống ba dòng thác Dray Sáp, Gia Long, Trinh nữ nằm dọc sông Sêrêpok. Không những là cụm thác nổi tiếng nhất Tây Nguyên, ba ngọn thác này còn lưu giữ những truyền thuyết đẹp và các câu chuyện tình yêu lãng mạn.

Lênh đênh trên hồ Ea Snô (thuộc xã Đắk Rồ, huyện Krông Nô), bạn không chỉ thu vào tầm mắt vẻ hoang sơ, bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn có thể du thuyền ra sông Krông Nô, xuôi về thăm dòng thác Đ’ray Sáp hay ngược dòng để lên Buôn Choah thăm quê hương tù trưởng Nơ Trang Gưh. Hay theo dòng Krông Nô qua dòng Krông Na để về Hồ Lăk hay đến vùng Ea Rbine tham quan các buôn làng: Buôn Ol, Buôn Coah, Buôn Leng - nơi lưu giữ nhiều truyền thuyết về Hồ Ea Snô.

Ngoài ra, những dòng thác Nhân Cơ, Diệu Thanh, thác Tuy Đức, hồ Đắk Mil, hồ Doãn Văn, hồ Cư Jút, thác ba tầng, thác bảy tầng…cũng hoang sơ, hùng vĩ không kém.

KinhNghiemDuLich.org  Kinh nghiem du lich bui dak nong

Nên mang gì khi đến Đắk Nông?

- Mang các dụng cụ che mưa nếu đến vào mùa mưa và các dụng cụ tránh nắng nếu đến vào mùa nắng
- Dù đi mùa nào cũng nên mang áo ấm vì không khí ở đây khá lạnh, chưa kể đến những đợt gió không ngừng thổi.
- Mang các vật phẩm, kem, thuốc để ngừa và trị vết cắn của côn trùng.
- Mang theo lều, mùng mền, túi ngủ và đồ ăn nếu muốn cắm trại ở các thác.
- Nên nhờ một người dân địa phương làm hướng dẫn viên để tiếp cận trọn vẹn vẻ đẹp của các ngọn thác.

Các cung đường du lịch thường gặp:

Sài Gòn/Hà Nội – Đăk Nông – Đăk Lăk
Sài Gòn/Hà Nội – Đăk Nông – Đăk Lăk – Gia Lai – Kon Tum
Sài Gòn/Hà Nội – Đăk Nông – Lâm Đồng – Nha Trang

Ngoài ra, hiện nay đang chú ý phát triển tuyến du lịch Đắk Nông-Mundulkiri-Xiêm Riệp - Phnôm Pênh - Tây Ninh.
Kinh nghiem du lich bui Dak Nong


Trong hành trình khám phá Tây Nguyên, ban không the bo qua hàng loat nhung ngon thác hoang so, hùng vi hay rung Nam Nung huyen ao, cao su bat ngàn.


KinhNghiemDuLich.org  Kinh nghiem du lich bui dak nong

Di chuyen

Neu o các tinh gan, ban có the den Dak Nông bang xe máy, xe ô tô. Riêng các tinh xa thì thuong chon sân bay Buôn mê Thuot làm diem trung chuyen.

Bang phuong tien công cong

Voi xe dò (xe khách), ban có the mua vé tai các ben xe cua moi tinh hay liên lac voi các hãng xe chat luong cao có tuyen den tinh này. Luu ý nên tìm hieu ky ve chat luong xe, giá ca, thoi gian xuat ben (o ca 2 dau), nhung dia danh có the di qua.

Phuong tien cá nhân

Neu gan, ban có the dùng xe máy hay xe ô tô de den Dak Nông.

Tu Sài Gòn – Dak Nông có 2 huong di chuyen. Mot là tu Sài Gòn di Bình Duong, den ngã ba So Sao di thang ve huyen Chon Thành, den ngã tu Chon Thành thì re phai ve huong thi xã Dong Xoài, tiep dó, ôm theo vòng xoay TX Dong Xoài, và chay thang theo huong QL 14 den thi xã Gia Nghia, tinh Dak Nông. Doan duong dài khoang 270Km.

Huong thu 2 thì sau khi den ngã ba So Sao, re ve huong tay phai ve huong thi xã Dong Xoài, den ngã tu Dong Xoài thì re ve tay phai theo huong QL 14 den thi xã Gia Nghia, tinh Dak Nông. Doan duong dài khoang 240km.

Luu ý là duong o các tinh Tây Nguyên khá hep, nhieu dèo, doc, can chú ý toc do, tam nhìn và can than voi xe khách nguoc chieu chay au.
Nên mang day du giay to xe, chap hành dúng luat giao thông duong bo, chay dúng toc do quy dinh (có khá nhieu tram kiem tra toc do).

KinhNghiemDuLich.org  Kinh nghiem du lich bui dak nong

Den vào mùa nào?

Mùa nào Dak Nông cung dep, nhung neu muc dích chính là den de chiêm nguong hàng loat các ngon thác hùng vi cua dia phuong này thì nên den vào mùa mua (tuy se gap nhieu han che ve viec di chuyen).
Các le hoi nhu le Tâm Nghet, le dâm trâu, le chúc tho, le cúng lúa moi, le hoi cong chiêng… tai vùng dat này cung không có thoi gian co dinh. Vì the, muon tham gia le hoi nào thì ban nên chiu khó cap nhat thông tin roi hang den.

Dac san Dak Nông

Cung nhu các tinh Tây Nguyên khác, các món dac san cua Dak Nông là com lam, cá suoi, rau rung, mat ong, thit rung (nuôi), cà dang, ruou can... Ngoài ra, noi dây cung chiêu dãi ban mot so món an dac sac nhu cá lang nuong, mang chua rung. Dac biet nhat là món lau rau rung voi hon 10 loai lá rung duoc lua chon công phu. Dùng chung voi các loai lá này còn có mam thit, tôm nõn và thit luoc.

Khách san, nhà nghi

Thi xã Gia Nghia duoc nguoi dia phuong và du khách dánh giá là mot trong nhung dia danh có giá dich vu dat do nhat nuoc, vì the giá khách san, nhà nghi o dây khá cao, tu 300.000 dong tro lên. De tiet kiem, ban nên lich hành trình tham quan truoc, sau dó, dua vào nó de nghi chân o nhung noi giá thap (xã, huyen) song van thuan tien cho di chuyen hay tham quan.

Ngoài ra, ban có the lua chon hình thuc cam trai o khu vuc các ngon thác. Có dieu can liên he voi dia phuong cung nhu so nguoi tham gia cam trai không duoc duoi 10 nguoi (neu có nu) và 5 nguoi neu chi toàn nam.

KinhNghiemDuLich.org  Kinh nghiem du lich bui dak nong

Các diem tham quan

Lay thi xã Gia Nghia làm tâm, thì có các huong di sau:

Tu Gia Nghia theo quoc lo 14 di ve phía Buôn Mê Thuot khoang chung 10km là dòng thác Cô Tiên voi do cao tu dinh thác den chân thác nuoc khoang 20m, chieu rong mat thác khoang 10m.

Tu Gia Nghia di khoang 44 km theo duong tinh lo 4 huong di huyen Krông Nô, den Dak G’long chúng ta se duoc chiêm nguong dòng thác Ngam - thác Gau hoang so, tuyet dep. Dak G’long cung so huu khu bao ton thiên nhiên Tà Dùng nguyên ao voi khí hau dac thù cao nguyên. Dac biet, dung trên cao, nhìn xuong, ban se gom vào tam mat nhung suon doc uon luon, nhung ngôi nhà sàn thap thoáng trong suong, trong mây.

Tu huyen Dak Song den xã Nâm N’Jang, re phai theo Tinh lo 6, di thêm 10 km nua là den voi núi Nâm Nung hoang so và huyen ao. Den dây, ngoài viec thu gian, giai trí, nghi duong… du khách còn có co hoi tìm hieu nep song cua dong bào o dây. Ngoài rung Nâm Nung, Dak Song còn có thao nguyên Trang Ba Cây thích hop cho các hoat dong ngoài troi nhu cuoi ngua, san ban, cam trai...

Tu Gia Nghia di theo quoc lo 14 và tinh lo 4 cua huyen Cu Jút, Krông Nô khoang 94km là den voi he thong ba dòng thác Dray Sáp, Gia Long, Trinh nu nam doc sông Sêrêpok. Không nhung là cum thác noi tieng nhat Tây Nguyên, ba ngon thác này còn luu giu nhung truyen thuyet dep và các câu chuyen tình yêu lãng man.

Lênh dênh trên ho Ea Snô (thuoc xã Dak Ro, huyen Krông Nô), ban không chi thu vào tam mat ve hoang so, buc tranh thiên nhiên tuyet dep mà còn có the du thuyen ra sông Krông Nô, xuôi ve tham dòng thác D’ray Sáp hay nguoc dòng de lên Buôn Choah tham quê huong tù truong No Trang Guh. Hay theo dòng Krông Nô qua dòng Krông Na de ve Ho Lak hay den vùng Ea Rbine tham quan các buôn làng: Buôn Ol, Buôn Coah, Buôn Leng - noi luu giu nhieu truyen thuyet ve Ho Ea Snô.

Ngoài ra, nhung dòng thác Nhân Co, Dieu Thanh, thác Tuy Duc, ho Dak Mil, ho Doãn Van, ho Cu Jút, thác ba tang, thác bay tang…cung hoang so, hùng vi không kém.

KinhNghiemDuLich.org  Kinh nghiem du lich bui dak nong

Nên mang gì khi den Dak Nông?

- Mang các dung cu che mua neu den vào mùa mua và các dung cu tránh nang neu den vào mùa nang
- Dù di mùa nào cung nên mang áo am vì không khí o dây khá lanh, chua ke den nhung dot gió không ngung thoi.
- Mang các vat pham, kem, thuoc de ngua và tri vet can cua côn trùng.
- Mang theo leu, mùng men, túi ngu và do an neu muon cam trai o các thác.
- Nên nho mot nguoi dân dia phuong làm huong dan viên de tiep can tron ven ve dep cua các ngon thác.

Các cung duong du lich thuong gap:

Sài Gòn/Hà Noi – Dak Nông – Dak Lak
Sài Gòn/Hà Noi – Dak Nông – Dak Lak – Gia Lai – Kon Tum
Sài Gòn/Hà Noi – Dak Nông – Lâm Dong – Nha Trang

Ngoài ra, hien nay dang chú ý phát trien tuyen du lich Dak Nông-Mundulkiri-Xiêm Riep - Phnôm Pênh - Tây Ninh.

Kinh nghiệm du lịch bụi Đắk Nông

Trong hành trình khám phá Tây Nguyên, bạn không thể bỏ qua hàng loạt những ngọn thác hoang sơ, hùng vĩ hay rừng Nậm Nung huyền ảo, cao su bạt ngàn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá