Lưu ý ăn uống khi đi du lịch

Khi đi chơi xa và nhiều ngày, phụ huynh cần có kế hoạch để bảo đảm chế độ ăn uống hợp lý, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.


>>> Ăn uống an toàn khi đi máy bay

Sau những ngày miệt mài học tập và trải qua các kỳ thi căng thẳng, trẻ em lại có kỳ nghỉ hè để về quê hay du lịch cùng gia đình. Tùy vào độ tuổi, thời gian xa nhà, địa điểm và dịch vụ du lịch mà trẻ có những chế độ ăn uống khác nhau. Nhưng cho dù lúc đi chơi không thể thuận tiện và chu đáo như khi ở nhà thì trẻ vẫn cần được cung cấp những bữa ăn đủ lượng và chất, phù hợp với mức sinh hoạt và vận động nhiều hơn hẳn ngày thường.

Ăn nhiều bữa trong ngày

Đang trong giai đoạn phát triển nên trẻ em cần được cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất để sống và đáp ứng nhu cầu tăng trưởng. Tuy nhiên, thể tích dạ dày tỉ lệ thuận với lứa tuổi nên các bậc cha mẹ cần cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ.

 KinhNghiemDuLich.org  Luu y an uong khi di du lich
Trẻ cần được cung cấp những bữa ăn đủ lượng và chất, phù hợp với mức sinh hoạt
và vận động nhiều trong những ngày du lịch - Ảnh: Quang Liêm

Ngoài ra, do thức ăn của trẻ thường là sữa, bột, cháo, bún và các thức ăn lỏng, loãng, ít năng lượng, mau tiêu, mau đói nên khi đi du lịch, chúng ta cần cung cấp thức ăn thành nhiều lần trong ngày thì mới đạt đủ số năng lượng và dưỡng chất cần thiết. Với nhũ nhi thì cần cả những cữ bú sữa ban đêm.

Những bữa ăn chính vào buổi sáng, trưa, tối và cả những bữa ăn phụ giữa các bữa ăn chính đều rất cần thiết cho trẻ. Buổi sáng, thường diễn ra nhiều hoạt động vui chơi nên đòi hỏi cơ thể phải nạp năng lượng đầy đủ. Mặt khác, sau một giấc ngủ dài, cơ thể rất cần bổ sung từ 25% - 35% tổng năng lượng trong ngày để duy trì hoạt động.

Bữa phụ là những bữa ăn nhẹ xen kẽ giữa các bữa chính để hỗ trợ kịp thời khi các bữa chính cách xa nhau 4-5 giờ. Trẻ nên ăn bữa phụ tầm 9 giờ, 15-16 giờ và trước khi đi ngủ buổi tối. Thức ăn trong bữa phụ có thể là hộp sữa tươi, hũ sữa chua, cái bánh bông lan, củ khoai, trái bắp, rau câu, ly kem, trái cây… Các loại thức ăn nên đa dạng và thay đổi để cung cấp đủ dinh dưỡng.

Các bậc cha mẹ nên từ bỏ ý nghĩ bữa phụ của trẻ chỉ là ly nước cam, cái bánh quy, viên kẹo hay vài múi quýt là ổn. Những món ăn vặt này sẽ không cung cấp đủ lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong điều kiện phải hoạt động nhiều. Vì vậy, nên cho trẻ ăn kèm ngay sau bữa ăn chính, không nên ăn rải rác suốt ngày sẽ làm trẻ bị “no ngang”, dẫn đến biếng ăn vào bữa chính.

Đối với trẻ em, tổng lượng thức ăn trong ngày là rất quan trọng. Nếu bữa nào gặp món ăn cho dù là đặc sản nhưng không hợp khẩu vị lắm thì trẻ có thể ăn ít hơn ngày thường. Lúc này, bạn có thể cho trẻ uống bù thêm một ít sữa, bánh flan, kem... ngay sau khi ăn bữa chính hoặc ăn cữ ăn sau sớm hơn.

Lưu ý khi đi chơi xa

Khi đi du lịch, các loại thức ăn công nghiệp chế biến sẵn không thể thiếu vì tiện mang theo và lâu hư. Giò lụa, lạp xưởng chiên, bánh chưng, bánh giò, xôi nếp, gà chiên có thể dùng trong 1-2 ngày; các loại xúc xích, patê hộp, thịt hộp, phô mai, sữa hộp, mì gói, cháo ăn liền, phở gói, bánh quy có thể bảo quản lâu hơn.
Ngoài ra, các chuyến du lịch không thể thiếu trái cây và khoai củ, dưa leo, cà chua, củ sắn. Trong trường hợp thiếu rau xanh, có thể thay bằng trái cây để bảo đảm bữa ăn tươi, cung cấp nhiều vitamin và chất xơ.

Nếu trẻ cùng gia đình du lịch ngắn ngày thì vấn đề ăn uống trễ giờ, thiếu bữa, thiếu chất dinh dưỡng có thể chấp nhận được. Nhưng khi đi chơi xa từ 4-5 ngày trở lên thì cần có kế hoạch bảo đảm chế độ ăn uống, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Khi khẩu phần ăn của trẻ bị sút giảm kết hợp với mất sức do vui chơi nhiều, ngủ ít thì không chỉ gặp nguy cơ thiếu năng lượng, thiếu dinh dưỡng mà còn làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Lúc này, trẻ dễ mắc bệnh và ăn kém ngay trong chuyến du lịch hoặc sau khi về nhà.
Bữa sáng đừng qua loa

Bữa ăn sáng cũng như bữa trưa, tối phải có đủ 4 nhóm thực phẩm là bột đường (cơm, cháo, bún, mì, nui, phở, khoai…); đạm (thịt, cá, tôm, trứng, đậu hũ…); chất béo (dầu, mỡ), rau củ và trái cây. Chẳng hạn, với bữa sáng cho trẻ trên 2 tuổi, nếu ăn mì gói thì cần thêm ít thịt hay xúc xích, xà lách, trái chuối; ăn xôi đậu có dừa nạo thì thêm một miếng thanh long; bánh ướt có chả lụa thì thêm giá trụng, rau thơm; tô bún có thịt xào, mỡ hành và dưa leo xắt nhỏ.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Luu y an uong khi di du lich


Khi di choi xa và nhieu ngày, phu huynh can có ke hoach de bao dam che do an uong hop lý, không làm anh huong den suc khoe cua tre.


>>> An uong an toàn khi di máy bay

Sau nhung ngày miet mài hoc tap và trai qua các ky thi cang thang, tre em lai có ky nghi hè de ve quê hay du lich cùng gia dình. Tùy vào do tuoi, thoi gian xa nhà, dia diem và dich vu du lich mà tre có nhung che do an uong khác nhau. Nhung cho dù lúc di choi không the thuan tien và chu dáo nhu khi o nhà thì tre van can duoc cung cap nhung bua an du luong và chat, phù hop voi muc sinh hoat và van dong nhieu hon han ngày thuong.

An nhieu bua trong ngày

Dang trong giai doan phát trien nên tre em can duoc cung cap du nang luong và duong chat de song và dáp ung nhu cau tang truong. Tuy nhiên, the tích da dày ti le thuan voi lua tuoi nên các bac cha me can cho tre an thành nhieu bua nho.

 KinhNghiemDuLich.org  Luu y an uong khi di du lich
Tre can duoc cung cap nhung bua an du luong và chat, phù hop voi muc sinh hoat
và van dong nhieu trong nhung ngày du lich - Anh: Quang Liêm

Ngoài ra, do thuc an cua tre thuong là sua, bot, cháo, bún và các thuc an long, loãng, ít nang luong, mau tiêu, mau dói nên khi di du lich, chúng ta can cung cap thuc an thành nhieu lan trong ngày thì moi dat du so nang luong và duong chat can thiet. Voi nhu nhi thì can ca nhung cu bú sua ban dêm.

Nhung bua an chính vào buoi sáng, trua, toi và ca nhung bua an phu giua các bua an chính deu rat can thiet cho tre. Buoi sáng, thuong dien ra nhieu hoat dong vui choi nên dòi hoi co the phai nap nang luong day du. Mat khác, sau mot giac ngu dài, co the rat can bo sung tu 25% - 35% tong nang luong trong ngày de duy trì hoat dong.

Bua phu là nhung bua an nhe xen ke giua các bua chính de ho tro kip thoi khi các bua chính cách xa nhau 4-5 gio. Tre nên an bua phu tam 9 gio, 15-16 gio và truoc khi di ngu buoi toi. Thuc an trong bua phu có the là hop sua tuoi, hu sua chua, cái bánh bông lan, cu khoai, trái bap, rau câu, ly kem, trái cây… Các loai thuc an nên da dang và thay doi de cung cap du dinh duong.

Các bac cha me nên tu bo ý nghi bua phu cua tre chi là ly nuoc cam, cái bánh quy, viên keo hay vài múi quýt là on. Nhung món an vat này se không cung cap du luong và chat dinh duong can thiet cho tre trong dieu kien phai hoat dong nhieu. Vì vay, nên cho tre an kèm ngay sau bua an chính, không nên an rai rác suot ngày se làm tre bi “no ngang”, dan den bieng an vào bua chính.

Doi voi tre em, tong luong thuc an trong ngày là rat quan trong. Neu bua nào gap món an cho dù là dac san nhung không hop khau vi lam thì tre có the an ít hon ngày thuong. Lúc này, ban có the cho tre uong bù thêm mot ít sua, bánh flan, kem... ngay sau khi an bua chính hoac an cu an sau som hon.

Luu ý khi di choi xa

Khi di du lich, các loai thuc an công nghiep che bien san không the thieu vì tien mang theo và lâu hu. Giò lua, lap xuong chiên, bánh chung, bánh giò, xôi nep, gà chiên có the dùng trong 1-2 ngày; các loai xúc xích, patê hop, thit hop, phô mai, sua hop, mì gói, cháo an lien, pho gói, bánh quy có the bao quan lâu hon.
Ngoài ra, các chuyen du lich không the thieu trái cây và khoai cu, dua leo, cà chua, cu san. Trong truong hop thieu rau xanh, có the thay bang trái cây de bao dam bua an tuoi, cung cap nhieu vitamin và chat xo.

Neu tre cùng gia dình du lich ngan ngày thì van de an uong tre gio, thieu bua, thieu chat dinh duong có the chap nhan duoc. Nhung khi di choi xa tu 4-5 ngày tro lên thì can có ke hoach bao dam che do an uong, không làm anh huong den suc khoe cua tre.

Khi khau phan an cua tre bi sút giam ket hop voi mat suc do vui choi nhieu, ngu ít thì không chi gap nguy co thieu nang luong, thieu dinh duong mà còn làm giam suc de kháng cua co the. Lúc này, tre de mac benh và an kém ngay trong chuyen du lich hoac sau khi ve nhà.
Bua sáng dung qua loa

Bua an sáng cung nhu bua trua, toi phai có du 4 nhóm thuc pham là bot duong (com, cháo, bún, mì, nui, pho, khoai…); dam (thit, cá, tôm, trung, dau hu…); chat béo (dau, mo), rau cu và trái cây. Chang han, voi bua sáng cho tre trên 2 tuoi, neu an mì gói thì can thêm ít thit hay xúc xích, xà lách, trái chuoi; an xôi dau có dua nao thì thêm mot mieng thanh long; bánh uot có cha lua thì thêm giá trung, rau thom; tô bún có thit xào, mo hành và dua leo xat nho.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap KinhNghiemDuLich.org dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Lưu ý ăn uống khi đi du lịch

Khi đi chơi xa và nhiều ngày, phụ huynh cần có kế hoạch để bảo đảm chế độ ăn uống hợp lý, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá