Những lưu ý phòng tránh mất cắp khi đi máy bay

Chuyện bị mất hành lý là chuyện thường tình ở các sân bay. Thời kinh tế khó khăn, nạn chôm chỉa ngày có chiều hướng gia tăng ở nhiều sân bay quốc tế.


>>> 10 lời khuyên tránh mất hành lý

KinhNghiemDuLich.org  Nhung luu y phong tranh mat cap khi di may bay
Ảnh minh họa

Mỗi năm, có hàng ngàn khách đi máy bay bị mất cắp đồ đạc tại các trạm kiểm tra an ninh. Vài người đã thực sự bị móc túi, nếu không vì nhân viên hãng hàng không thì cũng do hành khách ngồi cạnh bên.

Ngày nay, đi máy bay không chỉ khiến bạn phải bận rộn, lúng túng, mà quanh bạn còn đầy những vị khách đồng hành, người vận chuyển hành lý, nhân viên kiểm tra... vô lương tâm, thậm chí ngay cả nhân viên của Cục An ninh vận tải (TSA) tại các sân bay Mỹ.

KinhNghiemDuLich.org  Nhung luu y phong tranh mat cap khi di may bay
Ảnh minh họa

Dù họ đã được kiểm tra lý lịch, nhưng trong 5 năm qua đã có hơn 400 nhân viên TSA bị sa thải do tội ăn cắp, kể cả 2 ngưởi tự tiện bỏ túi hàng nghìn USD tiền mặt khi kiểm tra hành lý.

Theo báo cáo của TSA, các sân bay tệ hại, tai tiếng với nạn trộm cắp nhất gồm có Newark (New Jersey), Miami và Fort Lauderdale (Florida), Los Angeles (California) và Seattle-Tacoma (Washington).

Trang sức là món giá trị dễ bị đánh cắp hàng đầu, tiếp theo là máy chụp ảnh và hàng điện tử. Sự mất cảnh giác và tin mù quáng sẽ khiến tình hình càng tệ hại.

KinhNghiemDuLich.org  Nhung luu y phong tranh mat cap khi di may bay
Ảnh minh họa

Khi bay, bạn cần cảnh giác:

1. Đừng cố cất giấu vật gì mà bạn sợ bị mất trong túi sẽ kiểm tra. Nên mua một ổ khóa nhỏ nhưng chắc chắn cho mỗi túi xách (khóa hiệu Travel Sentry hoặc Safe Skies được TSA khuyến cáo).

Đôi khi các nhân viên kiểm tra có thể mở khóa nếu chiếc túi có vẻ đáng ngờ, nhưng dù sao ổ khóa có thể ngăn ngừa nạn trộm vặt.

Các hãng hàng không sẽ không bao giờ chịu trách nhiệm về bất cứ thứ gì được cho là có giá trị như tiền mặt, hàng điện tử, đồ trang sức và ngay cả giấy tờ quan trọng... trong hành lý của bạn khi bị mất hoặc hư hỏng.

2. Tại các băng chuyền kiểm tra hành lý, nên gom chung các món linh tinh như điện thoại, máy nghe nhạc iPod... vào trong một túi, trước khi đưa chúng qua máy và đừng rời mắt khi chúng sang đến đầu bên kia, cho dù bạn đang bị giữ lại để khám xét trên người.

Nếu bị nhân viên an ninh che khuất tầm mắt, bạn yêu cầu họ một cách lịch sự nhưng thật kiên quyết. Hãy khoan bước qua máy dò kim loại, cho đến khi các túi đồ của bạn đã vào hẳn bên trong máy soi và cũng đừng đặt những món đồ giá trị lên băng chuyền, trừ khi bạn là người tiếp theo sẽ bước qua máy.

3. Trong chuyến bay, bạn nên đặt chiếc xách tay cùng những món đồ “không thể mất” ngay bên dưới ghế ngồi phía trước mặt và khóa lại, vì hành khách ngồi phía trước có thể luồn tay dưới ghế và cho tay vào túi bạn.

Nên cất ví trong người, nhất là trên các chuyến bay đường dài và cẩn thận hơn khi ngủ trong chuyến bay đêm. Bạn cũng nên khóa cả các túi đặt trong ngăn bên trên, vì chẳng ai hay biết khi bàn tay nhám của tên đạo chích tìm đường vào bên trong túi xách những vị khách đang gà gật, có lẽ tốt nhất, bạn nên chọn ngăn có vị trí ngang tầm mắt mình.

Nếu ngồi ở khoang hạng nhất hay hạng thương gia, khi tiếp viên có ý muốn treo áo vét, áo khoác ngoài của bạn, phải chắc rằng chẳng có chi đáng giá trong túi áo.

4. Đừng để những món có giá trị gần ngay miệng túi xách tay, vì sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho ai đó vô tình hất chúng ra bên ngoài.

Những dòng tin khác:
>> Trứng cút rim mận
>> “Casa da musica” - nhà hát thành phố Porto
>> Tour: Hà Tiên – Phú Quốc – Cần Thơ
>> Khám phá trung tâm ẩm thực của Singapore
>> Bắp bò hầm khế

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Nhung luu y phong tranh mat cap khi di may bay


Chuyen bi mat hành lý là chuyen thuong tình o các sân bay. Thoi kinh te khó khan, nan chôm chia ngày có chieu huong gia tang o nhieu sân bay quoc te.


>>> 10 loi khuyên tránh mat hành lý

KinhNghiemDuLich.org  Nhung luu y phong tranh mat cap khi di may bay
Anh minh hoa

Moi nam, có hàng ngàn khách di máy bay bi mat cap do dac tai các tram kiem tra an ninh. Vài nguoi dã thuc su bi móc túi, neu không vì nhân viên hãng hàng không thì cung do hành khách ngoi canh bên.

Ngày nay, di máy bay không chi khien ban phai ban ron, lúng túng, mà quanh ban còn day nhung vi khách dong hành, nguoi van chuyen hành lý, nhân viên kiem tra... vô luong tâm, tham chí ngay ca nhân viên cua Cuc An ninh van tai (TSA) tai các sân bay My.

KinhNghiemDuLich.org  Nhung luu y phong tranh mat cap khi di may bay
Anh minh hoa

Dù ho dã duoc kiem tra lý lich, nhung trong 5 nam qua dã có hon 400 nhân viên TSA bi sa thai do toi an cap, ke ca 2 nguoi tu tien bo túi hàng nghìn USD tien mat khi kiem tra hành lý.

Theo báo cáo cua TSA, các sân bay te hai, tai tieng voi nan trom cap nhat gom có Newark (New Jersey), Miami và Fort Lauderdale (Florida), Los Angeles (California) và Seattle-Tacoma (Washington).

Trang suc là món giá tri de bi dánh cap hàng dau, tiep theo là máy chup anh và hàng dien tu. Su mat canh giác và tin mù quáng se khien tình hình càng te hai.

KinhNghiemDuLich.org  Nhung luu y phong tranh mat cap khi di may bay
Anh minh hoa

Khi bay, ban can canh giác:

1. Dung co cat giau vat gì mà ban so bi mat trong túi se kiem tra. Nên mua mot o khóa nho nhung chac chan cho moi túi xách (khóa hieu Travel Sentry hoac Safe Skies duoc TSA khuyen cáo).

Dôi khi các nhân viên kiem tra có the mo khóa neu chiec túi có ve dáng ngo, nhung dù sao o khóa có the ngan ngua nan trom vat.

Các hãng hàng không se không bao gio chiu trách nhiem ve bat cu thu gì duoc cho là có giá tri nhu tien mat, hàng dien tu, do trang suc và ngay ca giay to quan trong... trong hành lý cua ban khi bi mat hoac hu hong.

2. Tai các bang chuyen kiem tra hành lý, nên gom chung các món linh tinh nhu dien thoai, máy nghe nhac iPod... vào trong mot túi, truoc khi dua chúng qua máy và dung roi mat khi chúng sang den dau bên kia, cho dù ban dang bi giu lai de khám xét trên nguoi.

Neu bi nhân viên an ninh che khuat tam mat, ban yêu cau ho mot cách lich su nhung that kiên quyet. Hãy khoan buoc qua máy dò kim loai, cho den khi các túi do cua ban dã vào han bên trong máy soi và cung dung dat nhung món do giá tri lên bang chuyen, tru khi ban là nguoi tiep theo se buoc qua máy.

3. Trong chuyen bay, ban nên dat chiec xách tay cùng nhung món do “không the mat” ngay bên duoi ghe ngoi phía truoc mat và khóa lai, vì hành khách ngoi phía truoc có the luon tay duoi ghe và cho tay vào túi ban.

Nên cat ví trong nguoi, nhat là trên các chuyen bay duong dài và can than hon khi ngu trong chuyen bay dêm. Ban cung nên khóa ca các túi dat trong ngan bên trên, vì chang ai hay biet khi bàn tay nhám cua tên dao chích tìm duong vào bên trong túi xách nhung vi khách dang gà gat, có le tot nhat, ban nên chon ngan có vi trí ngang tam mat mình.

Neu ngoi o khoang hang nhat hay hang thuong gia, khi tiep viên có ý muon treo áo vét, áo khoác ngoài cua ban, phai chac rang chang có chi dáng giá trong túi áo.

4. Dung de nhung món có giá tri gan ngay mieng túi xách tay, vì se tao dieu kien de dàng cho ai dó vô tình hat chúng ra bên ngoài.

Nhung dòng tin khác:
>> Trung cút rim man
>> “Casa da musica” - nhà hát thành pho Porto
>> Tour: Hà Tiên – Phú Quoc – Can Tho
>> Khám phá trung tâm am thuc cua Singapore
>> Bap bò ham khe

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap KinhNghiemDuLich.org dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Những lưu ý phòng tránh mất cắp khi đi máy bay

Chuyện bị mất hành lý là chuyện thường tình ở các sân bay. Thời kinh tế khó khăn, nạn chôm chỉa ngày có chiều hướng gia tăng ở nhiều sân bay quốc tế.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá