Đến Nghệ An tắm biển Cửa Lò

Thị xã Cửa Lò thuộc tỉnh Nghệ An nằm cách thành phố Vinh khoảng 16km. Với bờ biển dài hơn 10km, có hai dòng sông làm điểm tựa là sông Lam và sông Cấm, lại có hai cảng cá cửa Lò và cửa Hội sầm uất, Cửa Lò đang là một điểm đến du lịch và thương mại phát triển.


>>> Những bãi biển tuyệt đẹp ở miền Trung
>>> Những bãi biển đẹp của Nghệ An
>>> Những bãi biển đẹp của Nghệ An (Phần 2)

KinhNghiemDuLich.org  Đến Nghệ An tắm biển Cửa Lò
Biển chiều

Con đường Nguyễn Sinh Cung tập trung các cơ quan hành chính dẫn vào thị xã như mời gọi bước chân của du khách. Vuông góc với con đường này là đường Bình Minh dọc theo bờ biển với hàng dương chạy dài ngút mắt.

Đây có thể coi là con đường chính và đẹp nhất Cửa Lò, nơi tập trung nhiều khách sạn và các dịch vụ du lịch khác. Cửa Lò thu hút khá đông khách từ Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Biển ở đây có độ dốc thoải và bãi dài, nước trong xanh, sóng chỉ chạm nhẹ vào bờ, tạo cho du khách một cảm giác an toàn tuyệt đối khi tắm. Dù buổi chiều biển “đầy” lên hay buổi sáng thủy triều rút ra xa cả trăm mét thì độ sâu vẫn không thay đổi.

Từ bờ biển nhìn ra ngoài khơi xa, biển Cửa Lò gần như không có núi, trước mặt chỉ có duy nhất đảo Hòn Ngư che chắn. Từ đất liền ra đến Hòn Ngư mất khoảng 10 phút đi ghe máy.

Lên đảo, nhiều du khách sẽ bị cuốn hút bởi nét đẹp hoang sơ và những bãi cát vàng êm ả.

KinhNghiemDuLich.org  Đến Nghệ An tắm biển Cửa Lò
Bình minh ở Cửa Lò
(xem thêm ảnh Bình minh Cửa Lò)

Đến Cửa Lò, ngoài việc tắm biển du khách có thể đi câu mực nhảy ban đêm, tham quan cảng Cửa Lò và đặc biệt là đi chợ cá lúc ban mai. Cửa Lò có ba chợ là chợ Cóc, chợ Cá họp buổi sáng và chợ Hôm họp buổi chiều.

Từ khách sạn ở khu trung tâm khách có thể bắt xe điện với giá 10 ngàn đồng/người đi dọc biển hayđi chợ thủy sản, hoặc thuê trọn chuyến khoảng 100 ngàn đồng để dạo quanh Cửa Lò. Chợ Cá họp từ 5 giờ sáng, đầy ắp những thúng cá, thúng mực mới đánh bắt về tươi rói.

Quang cảnh chợ cá rất ấn tượng, người bán mua, chọn cá tấp nập. Khách có thể chọn mua những con cá to nhất, ngon nhất sau đó nhờ ngư dân làm sạch và chế biến.

Món đơn giản nhất là nướng. Cá được xiên vào que sắt và nướng trên bếp than, chấm với nước mắm cốt nguyên chất, ăn kèm rau thơm. Vị ngọt của cá tươi, mùi thơm của cá nướng và vị đậm đà của nước mắm tưởng không có gì ngon bằng.

Trong khi chờ nướng cá, người dân ở đây thường kể cho du khách nghe những đặc điểm vùng sông nước Cửa Lò. Cũng là những sự tích về đình làng hay tục thờ cá ông… nhưng nét đặc trưng ở đây rất khác so với những địa phương miền biển khác trong miền Nam.

KinhNghiemDuLich.org  Đến Nghệ An tắm biển Cửa Lò

Nhiều người lại không mua cá ở chợ mà mua ngay trên bãi biển của một vài ngư dân đánh lưới bằng thuyền thúng. Buổi sáng sớm du khách có thể thấy được cảnh kéo lưới. Người đánh lưới đi từ khuya, khoảng 5 giờ sáng thì quay vô.

Cứ ba người một nhịp nhàng kéo lưới, cá lúng búng trong lưới tươi ngon tha hồ cho khách chọn mua. Đặc biệt giá rất mềm và người bán không nói thách.

Đây cũng là một nét thân thiện trong văn hóa du lịch Cửa Lò. Đặc sản Cửa Lò có món mắm tôm chua, loại mắm làm từ con tép, nhìn qua tưởng là mắm ruốc bình thường nhưng khi ăn lại thấy có vị giống như mắm tôm chua ở Huế.

Mắm chấm với thịt luộc ăn rất “bắt”. Còn một dịch vụ có lẽ ít nơi nào có nữa là nướng cá cho du khách làm quà. Cá thu (con lớn) bán ở chợ cá có giá khá mềm, được cắt thành từng lát xéo dày dặn.

Tại các khách sạn luôn có người phục vụ nướng cá, thành phẩm như một loại cá xông khói. Khách mang về, đường xa không sợ bị hư.
Den Nghe An tam bien Cua Lo


Thi xã Cua Lò thuoc tinh Nghe An nam cách thành pho Vinh khoang 16km. Voi bo bien dài hon 10km, có hai dòng sông làm diem tua là sông Lam và sông Cam, lai có hai cang cá cua Lò và cua Hoi sam uat, Cua Lò dang là mot diem den du lich và thuong mai phát trien.


>>> Nhung bãi bien tuyet dep o mien Trung
>>> Nhung bãi bien dep cua Nghe An
>>> Nhung bãi bien dep cua Nghe An (Phan 2)

KinhNghiemDuLich.org  Den Nghe An tam bien Cua Lo
Bien chieu

Con duong Nguyen Sinh Cung tap trung các co quan hành chính dan vào thi xã nhu moi goi buoc chân cua du khách. Vuông góc voi con duong này là duong Bình Minh doc theo bo bien voi hàng duong chay dài ngút mat.

Dây có the coi là con duong chính và dep nhat Cua Lò, noi tap trung nhieu khách san và các dich vu du lich khác. Cua Lò thu hút khá dông khách tu Hà Noi và các tinh lân can.

Bien o dây có do doc thoai và bãi dài, nuoc trong xanh, sóng chi cham nhe vào bo, tao cho du khách mot cam giác an toàn tuyet doi khi tam. Dù buoi chieu bien “day” lên hay buoi sáng thuy trieu rút ra xa ca tram mét thì do sâu van không thay doi.

Tu bo bien nhìn ra ngoài khoi xa, bien Cua Lò gan nhu không có núi, truoc mat chi có duy nhat dao Hòn Ngu che chan. Tu dat lien ra den Hòn Ngu mat khoang 10 phút di ghe máy.

Lên dao, nhieu du khách se bi cuon hút boi nét dep hoang so và nhung bãi cát vàng êm a.

KinhNghiemDuLich.org  Den Nghe An tam bien Cua Lo
Bình minh o Cua Lò
(xem thêm anh Bình minh Cua Lò)

Den Cua Lò, ngoài viec tam bien du khách có the di câu muc nhay ban dêm, tham quan cang Cua Lò và dac biet là di cho cá lúc ban mai. Cua Lò có ba cho là cho Cóc, cho Cá hop buoi sáng và cho Hôm hop buoi chieu.

Tu khách san o khu trung tâm khách có the bat xe dien voi giá 10 ngàn dong/nguoi di doc bien haydi cho thuy san, hoac thuê tron chuyen khoang 100 ngàn dong de dao quanh Cua Lò. Cho Cá hop tu 5 gio sáng, day ap nhung thúng cá, thúng muc moi dánh bat ve tuoi rói.

Quang canh cho cá rat an tuong, nguoi bán mua, chon cá tap nap. Khách có the chon mua nhung con cá to nhat, ngon nhat sau dó nho ngu dân làm sach và che bien.

Món don gian nhat là nuong. Cá duoc xiên vào que sat và nuong trên bep than, cham voi nuoc mam cot nguyên chat, an kèm rau thom. Vi ngot cua cá tuoi, mùi thom cua cá nuong và vi dam dà cua nuoc mam tuong không có gì ngon bang.

Trong khi cho nuong cá, nguoi dân o dây thuong ke cho du khách nghe nhung dac diem vùng sông nuoc Cua Lò. Cung là nhung su tích ve dình làng hay tuc tho cá ông… nhung nét dac trung o dây rat khác so voi nhung dia phuong mien bien khác trong mien Nam.

KinhNghiemDuLich.org  Den Nghe An tam bien Cua Lo

Nhieu nguoi lai không mua cá o cho mà mua ngay trên bãi bien cua mot vài ngu dân dánh luoi bang thuyen thúng. Buoi sáng som du khách có the thay duoc canh kéo luoi. Nguoi dánh luoi di tu khuya, khoang 5 gio sáng thì quay vô.

Cu ba nguoi mot nhip nhàng kéo luoi, cá lúng búng trong luoi tuoi ngon tha ho cho khách chon mua. Dac biet giá rat mem và nguoi bán không nói thách.

Dây cung là mot nét thân thien trong van hóa du lich Cua Lò. Dac san Cua Lò có món mam tôm chua, loai mam làm tu con tép, nhìn qua tuong là mam ruoc bình thuong nhung khi an lai thay có vi giong nhu mam tôm chua o Hue.

Mam cham voi thit luoc an rat “bat”. Còn mot dich vu có le ít noi nào có nua là nuong cá cho du khách làm quà. Cá thu (con lon) bán o cho cá có giá khá mem, duoc cat thành tung lát xéo dày dan.

Tai các khách san luôn có nguoi phuc vu nuong cá, thành pham nhu mot loai cá xông khói. Khách mang ve, duong xa không so bi hu.

Đến Nghệ An tắm biển Cửa Lò

Thị xã Cửa Lò thuộc tỉnh Nghệ An nằm cách thành phố Vinh khoảng 16km. Với bờ biển dài hơn 10km, có hai dòng sông làm điểm tựa là sông Lam và sông Cấm, lại có hai cảng cá cửa Lò và cửa Hội sầm uất, Cửa Lò đang là một điểm đến du lịch và thương mại phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá