Mẹo nhỏ khi đi du lịch

Khi đi du lịch, bạn không nên mang theo cuốn danh bạ điện thoại hay sổ ghi địa chỉ chi chít và dày cộm vì chúng sẽ làm hành lý thêm nặng. Hãy in địa chỉ người thân, bạn bè vào những mảnh giấy có decal rồi dán lên bưu thiếp, vừa tiết kiệm tiền bạc vừa không mua thiếu quà tặng.


Không nên để tài sản và những vật dụng quan trọng ở ngăn ngoài, bên hông hay phía trước vali để dễ trông chừng. Đây là những vị trí “thuận lợi” cho kẻ trộm cắp ra tay và bạn không thể lúc nào cũng ôm khư khư hay tập trung trông hành lý được. Nên cất những tài sản quí, tài liệu quan trọng vào giữa túi và bỏ những vật dụng có vẻ “tế nhị” (đồ lót chẳng hạn) vào túi để đánh lạc hướng kẻ gian.

Không nên tìm điện thoại trong túi, vali khi tình cờ có ai đó nhắc bạn rằng bạn đang có điện thoại. Rất có thể “người có lòng tốt” nhắc bạn chính là một kẻ cắp “giả dạng”. Vì thế, thay vì kiểm tra ngay điện thoại, bạn không làm gì hết và chỉ bí mật kiểm tra ngay khi có thể

Thay cho túi mỹ phẩm cồng kềnh, bạn hãy mua những bộ kit sản phẩm nhỏ hoặc mua những sản phẩm đa chức năng vừa đủ sử dụng trong thời gian đi nghỉ.

Nơi an toàn để cất ví là túi trước, bên trái vì hầu hết mọi người (và kẻ móc túi) đều thuận tay phải. Bạn cũng có thể “đánh lừa” kẻ cắp bằng cách bỏ một cái ví trống không vào túi sau.

Không nên vội vàng chen lấn để xếp hàng lên máy bay, tàu, xe... khi nghe thông báo (vừa mất trật tự lại dễ bị móc túi). Cần ngồi yên ở ghế chờ mọi người tuần tự sắp hàng. Hãy nhớ rằng bạn đã đặt chỗ rồi, không ai có thể lấy mất chỗ của bạn và chuyến đi sẽ chỉ bắt đầu sau khi mọi thứ đã được kiểm tra đầy đủ!

Cần mang thêm những gì?

KinhNghiemDuLich.org  Meo nho khi di du lich
ảnh minh họa

Chanh: Trên đường đi, có thể bạn sẽ phải đợi nhiều ngày mới được tắm rửa hoặc đôi khi việc tắm rửa không được thoải mái và tiện nghi như ở nhà. Khi đó, hãy chia đôi trái chanh và đặt trên vòi nước. Hương thơm của chanh còn có tác dụng giải độc và thư giãn rất tốt. Khi bị muỗi hay côn trùng cắn, bạn hãy thoa nước chanh lên vết cắn, sẽ bớt đau và mau lành.

KinhNghiemDuLich.org  Meo nho khi di du lich
Ảnh minh họa

Túi đựng đồ dùng cá nhân: Mua một chiếc túi nhỏ để cất riêng những vật dụng cá nhân nhỏ hoặc sẽ được sử dụng thường xuyên.

Ảnh chụp mới nhất của con: Nếu con bạn bị lạc, tấm hình đó sẽ giúp cảnh sát tìm trẻ dễ hơn là bạn chỉ miêu tả bằng lời, đó là chưa kể đến những khó khăn về ngoại ngữ nếu bạn đi du lịch nước ngoài.

Nước: Những chuyến bay dài ngày có thể làm cơ thể bạn mất nước. Vì thế, hãy mua thêm vài chai nước dự trữ, vì không phải lúc nào các nhân viên cũng sẵn sàng để phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi. Nên mang theo nước để giải nhiệt khi đến chơi ở các công viên giải trí. Ở đây người ta cũng có bán nhưng chắc chắn là sẽ không rẻ chút nào.

Khi đi chơi biển, nếu bạn không thích phải liên tục chạy đi mua nước mát để giải khát, hãy mang theo những chai nước đã đông thành đá vì như thế sẽ giữ nước được lâu hơn.

Khăn lau khử mùi, kem chống nắng: Hãy đem theo loại khăn lạnh dùng một lần có tác dụng khử mùi để giữ cơ thể luôn sạch, không “bốc mùi” và luôn có cảm giác tươi mát. Kem chống nắng sẽ giúp bảo vệ da khi bạn đi du lịch đến các vùng nắng nóng.

Radio, máy nghe nhạc cá nhân, sách báo:
Những “phụ kiện” này sẽ giúp bạn thư giãn trong quá trình di chuyển và suốt kỳ nghỉ. Giá bán một chiếc radio, máy nghe nhạc cá nhân (như MP3, MP4) ngày nay không quá mắc. Với chiếc radio cá nhân, bạn có thể nghe bất cứ đài nào, giờ nào bạn thích mà không làm phiền người bên cạnh.

Cẩn thận với chứng tắc nghẽn mạch máu:
Một nghiên cứu mới đây của Pháp chỉ ra rằng những người đi xe hơi, máy bay hoặc tàu lửa lâu hơn năm giờ sẽ gia tăng nguy cơ bị tắc nghẽn mạch máu lên bốn lần. Mối nguy hiểm này đặc biệt gia tăng khi đi máy bay do tình trạng không vận động và mất nước. Để tránh, bạn cần lưu ý:

- Suốt chuyến bay, cứ mỗi 30 phút hãy co duỗi cẳng chân, bàn chân cũng như các ngón chân.

- Đi bộ loanh quanh trong máy bay bất cứ khi nào có thể.

- Khi máy bay dừng ở các trạm tiếp nhiên liệu, hãy tranh thủ đi dạo.

- Ăn nhẹ, uống nhiều nước và hạn chế thức uống có cồn vì chúng có thể làm bạn mất nước.

- Mua một chiếc gối ngủ ở sân bay. Chiếc gối này rất nhẹ và giúp ích cho đầu và cổ bạn trong khi ngủ. Không uống thuốc ngủ.

- Tháo giày để chân được thoáng và thư giãn; mua một đôi vớ đặc biệt, có độn dày để mang trong suốt chuyến bay.

- Mang những loại quần áo dễ thay, rộng rãi.

- Đối với phái nữ, rửa mặt và tẩy trang để da được “thở”, giữ ẩm cho da.

Vài lưu ý khác:

Tự email cho mình: Hãy tự gửi email cho mình với tất cả những tài liệu, thông tin quan trọng như số chuyến bay, số thẻ tín dụng, passport, bằng lái chẳng hạn để lỡ có mất chúng, bạn chỉ cần một cú nhắp chuột để vào email của mình là đủ!

Đánh dấu vali: Để tránh nhầm lẫn hay thất lạc hành lý của mình, bạn nên đánh dấu vali của mình với những miếng dán màu hoặc bất kỳ dấu hiệu nào dễ thấy nhất đối với bạn. Nếu cả nhà cùng đi du lịch, hãy mua vali đồng màu cho các thành viên.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Meo nho khi di du lich


Khi di du lich, ban không nên mang theo cuon danh ba dien thoai hay so ghi dia chi chi chít và dày com vì chúng se làm hành lý thêm nang. Hãy in dia chi nguoi thân, ban bè vào nhung manh giay có decal roi dán lên buu thiep, vua tiet kiem tien bac vua không mua thieu quà tang.


Không nên de tài san và nhung vat dung quan trong o ngan ngoài, bên hông hay phía truoc vali de de trông chung. Dây là nhung vi trí “thuan loi” cho ke trom cap ra tay và ban không the lúc nào cung ôm khu khu hay tap trung trông hành lý duoc. Nên cat nhung tài san quí, tài lieu quan trong vào giua túi và bo nhung vat dung có ve “te nhi” (do lót chang han) vào túi de dánh lac huong ke gian.

Không nên tìm dien thoai trong túi, vali khi tình co có ai dó nhac ban rang ban dang có dien thoai. Rat có the “nguoi có lòng tot” nhac ban chính là mot ke cap “gia dang”. Vì the, thay vì kiem tra ngay dien thoai, ban không làm gì het và chi bí mat kiem tra ngay khi có the

Thay cho túi my pham cong kenh, ban hãy mua nhung bo kit san pham nho hoac mua nhung san pham da chuc nang vua du su dung trong thoi gian di nghi.

Noi an toàn de cat ví là túi truoc, bên trái vì hau het moi nguoi (và ke móc túi) deu thuan tay phai. Ban cung có the “dánh lua” ke cap bang cách bo mot cái ví trong không vào túi sau.

Không nên voi vàng chen lan de xep hàng lên máy bay, tàu, xe... khi nghe thông báo (vua mat trat tu lai de bi móc túi). Can ngoi yên o ghe cho moi nguoi tuan tu sap hàng. Hãy nho rang ban dã dat cho roi, không ai có the lay mat cho cua ban và chuyen di se chi bat dau sau khi moi thu dã duoc kiem tra day du!

Can mang thêm nhung gì?

KinhNghiemDuLich.org  Meo nho khi di du lich
anh minh hoa

Chanh: Trên duong di, có the ban se phai doi nhieu ngày moi duoc tam rua hoac dôi khi viec tam rua không duoc thoai mái và tien nghi nhu o nhà. Khi dó, hãy chia dôi trái chanh và dat trên vòi nuoc. Huong thom cua chanh còn có tác dung giai doc và thu giãn rat tot. Khi bi muoi hay côn trùng can, ban hãy thoa nuoc chanh lên vet can, se bot dau và mau lành.

KinhNghiemDuLich.org  Meo nho khi di du lich
Anh minh hoa

Túi dung do dùng cá nhân: Mua mot chiec túi nho de cat riêng nhung vat dung cá nhân nho hoac se duoc su dung thuong xuyên.

Anh chup moi nhat cua con: Neu con ban bi lac, tam hình dó se giúp canh sát tìm tre de hon là ban chi miêu ta bang loi, dó là chua ke den nhung khó khan ve ngoai ngu neu ban di du lich nuoc ngoài.

Nuoc: Nhung chuyen bay dài ngày có the làm co the ban mat nuoc. Vì the, hãy mua thêm vài chai nuoc du tru, vì không phai lúc nào các nhân viên cung san sàng de phuc vu ban moi lúc moi noi. Nên mang theo nuoc de giai nhiet khi den choi o các công viên giai trí. O dây nguoi ta cung có bán nhung chac chan là se không re chút nào.

Khi di choi bien, neu ban không thích phai liên tuc chay di mua nuoc mát de giai khát, hãy mang theo nhung chai nuoc dã dông thành dá vì nhu the se giu nuoc duoc lâu hon.

Khan lau khu mùi, kem chong nang: Hãy dem theo loai khan lanh dùng mot lan có tác dung khu mùi de giu co the luôn sach, không “boc mùi” và luôn có cam giác tuoi mát. Kem chong nang se giúp bao ve da khi ban di du lich den các vùng nang nóng.

Radio, máy nghe nhac cá nhân, sách báo:
Nhung “phu kien” này se giúp ban thu giãn trong quá trình di chuyen và suot ky nghi. Giá bán mot chiec radio, máy nghe nhac cá nhân (nhu MP3, MP4) ngày nay không quá mac. Voi chiec radio cá nhân, ban có the nghe bat cu dài nào, gio nào ban thích mà không làm phien nguoi bên canh.

Can than voi chung tac nghen mach máu:
Mot nghiên cuu moi dây cua Pháp chi ra rang nhung nguoi di xe hoi, máy bay hoac tàu lua lâu hon nam gio se gia tang nguy co bi tac nghen mach máu lên bon lan. Moi nguy hiem này dac biet gia tang khi di máy bay do tình trang không van dong và mat nuoc. De tránh, ban can luu ý:

- Suot chuyen bay, cu moi 30 phút hãy co duoi cang chân, bàn chân cung nhu các ngón chân.

- Di bo loanh quanh trong máy bay bat cu khi nào có the.

- Khi máy bay dung o các tram tiep nhiên lieu, hãy tranh thu di dao.

- An nhe, uong nhieu nuoc và han che thuc uong có con vì chúng có the làm ban mat nuoc.

- Mua mot chiec goi ngu o sân bay. Chiec goi này rat nhe và giúp ích cho dau và co ban trong khi ngu. Không uong thuoc ngu.

- Tháo giày de chân duoc thoáng và thu giãn; mua mot dôi vo dac biet, có don dày de mang trong suot chuyen bay.

- Mang nhung loai quan áo de thay, rong rãi.

- Doi voi phái nu, rua mat và tay trang de da duoc “tho”, giu am cho da.

Vài luu ý khác:

Tu email cho mình: Hãy tu gui email cho mình voi tat ca nhung tài lieu, thông tin quan trong nhu so chuyen bay, so the tín dung, passport, bang lái chang han de lo có mat chúng, ban chi can mot cú nhap chuot de vào email cua mình là du!

Dánh dau vali: De tránh nham lan hay that lac hành lý cua mình, ban nên dánh dau vali cua mình voi nhung mieng dán màu hoac bat ky dau hieu nào de thay nhat doi voi ban. Neu ca nhà cùng di du lich, hãy mua vali dong màu cho các thành viên.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap KinhNghiemDuLich.org dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Mẹo nhỏ khi đi du lịch

Khi đi du lịch, bạn không nên mang theo cuốn danh bạ điện thoại hay sổ ghi địa chỉ chi chít và dày cộm vì chúng sẽ làm hành lý thêm nặng. Hãy in địa chỉ người thân, bạn bè vào những mảnh giấy có decal rồi dán lên bưu thiếp, vừa tiết kiệm tiền bạc vừa không mua thiếu quà tặng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá