Du lịch Thiên Sơn Suối Ngà

Nếu bạn yêu thích thiên nhiên, mong muốn một buổi dạo chơi giữa thiên nhiên có núi non hùng vĩ được bao phủ bởi mây mù trắng xóa, có thác nước tung bọt mát rượi, có hoa thơm bướm lượn quanh người hay đậu cả trên tay thì Thiên Sơn Suối Ngà sẽ là một địa điểm lý tưởng dành cho bạn trong mùa hè.


>>> Nghỉ ngơi thư giãn ở Đồng Châu

Nằm ngay đầu tỉnh Ba Vì (nay đã sát nhập vào thành phố Hà Nội), với lợi thế diện tích tự nhiên rộng 450ha và nằm giữa thung lũng của dãy núi Ba Vì, được bao bọc xung quanh là rừng tự nhiên xen kẽ với những thác nước, suối, hồ và đầm, khu du lịch Thiên Sơn – Suối Ngà có khí hậu mát mẻ quanh năm. Đặc biệt, vào mùa hè, nhiệt độ ở đây thường thấp hơn nhiệt độ ở các khu đô thị từ 4-5 độ C. Không những vậy, trong khu du lịch còn có hệ động thực vật phong phú, nơi tập trung nhiều loài chim, thú như chồn, sóc, nai, trăn, khỉ... đặc biệt là các loài chim quý như sáo, vẹt và chim phượng hoàng, là những yếu tố quan trọng cho sự hình thành một khu du lịch sinh thái lý tưởng.

KinhNghiemDuLich.org Du lich Thien son suoi nga
Mây mù bao phủ dãy núi Ba Vì

Toàn bộ khu du lịch được chia làm ba khu chính: Hạ Sơn, Trung Sơn và Ngoạn Sơn. Trong đó, điểm nhấn trong khu du lịch chính là thác Cổng Trời quanh năm không cạn nước. Thác Cổng Trời có độ cao 25m đổ xuống sườn núi tạo thành một bể bơi thiên nhiên sâu từ 1,5 đến 2m, độ dốc vừa phải là nơi tập trung nhiều du khách yêu thích tắm suối.

KinhNghiemDuLich.org Du lich Thien son suoi nga
Thác Cổng Trời

Nếu không thích tắm suối, bạn có thể tham gia vào công viên nước với hồ bơi tạo sóng cùng các máng trượt tai chính khu Trung Sơn. Bạn phải tráng người và thay đồ bơi khi quyết định tham gia vào bể bơi nhân tạo này.

Tại Thiên Sơn Suối Ngà, ta dễ bắt gặp các biển chỉ dẫn hình thân cây với các đường vân gỗ đầy tự nhiên. Sự thật thì chúng được làm hoàn toàn từ xi-măng. Chủ nhân của khu du lịch sinh thái đã khéo léo kết hợp giữa tự nhiên và nhân tạo để mang lại một môi trường du lịch sinh thái thực sự cho du khách.

KinhNghiemDuLich.org Du lich Thien son suoi nga
Rẽ trái để xuống khu Hạ Sơn, rẽ phải để lên khu Trung Sơn – nơi có Thác Cổng Trời

Để cảm nhận được hết vẻ đẹp của Thiên Sơn Suối Ngà, các bạn nên đi bộ từ Hạ Sơn theo đường mòn ven suối để lên Thượng sơn, con đường mòn dài khoảng 2km theo bờ suối quanh co, có những đoạn qua những khoảnh rừng thưa tuyệt đẹp. Tuy nhiên, không phải lúc nào con đường này cũng thông suốt do yếu tố thời tiết tác động tại đây khá khắc nghiệt cũng như khu du lịch thực sự vẫn chưa được hoàn thiện mà luôn thay da đổi thịt hàng năm. Điều này mang lại sự bất tiện cho du khách nhưng cũng sẽ tạo nên sự mới mẻ cho du khách nếu nhà quản lý luôn cập nhật bản đồ khu du lịch và tặng cho các du khách trong mỗi lần tới.

KinhNghiemDuLich.org Du lich Thien son suoi nga
Một góc khu Hạ Sơn

Đặc điểm chung ở 3 khu vực đó đều là những nhà nghỉ được xây theo kiến trúc nhà sàn nằm xen kẽ giữa rừng cây, thác nước, là điểm nghỉ chân của du khách trên đường đi. Ngoài việc đầu tư, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, khu du lịch Thiên Sơn Suối Ngà đã không ngừng quan tâm nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm “giữ chân” du khách nghỉ lại lâu hơn. Hiện nay, trong khu du lịch có 26 phòng nghỉ theo mô hình nhà sàn, có chất lượng buồng phòng đạt tiêu chuẩn khách sạn 2 sao. Bạn có thể đặt thuê nhà nghỉ theo số 034.881 552 - 034. 880 211 và nên chuẩn bị đồ ăn mang theo vì nơi đây chưa có đặc sản nào thu hút du khách.

Xuất phát từ Hà Nội, bạn sẽ chỉ mất chừng 1.5 tiếng để tới khu du lịch sinh thái Thiên Sơn Suối Ngà bởi khoảng cách 60km với đường đi khá đẹp. Bạn đi theo đường Láng - Hoà Lạc, đến hết cao tốc rẽ phải theo đường 21 đi Sơn Tây (Rẽ trái là đi Xuân Mai). Đi trên đường này thì bạn để ý bên trái có biển chỉ dẫn đường đi Khoang Xanh thì rẽ vào đường đó, đi theo hướng Đá Chông (rẽ tay phải ngay ngã 3 đầu tiên). Đi hết đường theo hướng Đá Chông là đã ra được đường chính đi thẳng xuống Thiên Sơn Suối Ngà (sẽ có biển chỉ dẫn ở bên phải, hướng du khách chuẩn bị rẽ trái, chạy vào khu du lịch với Đền chúa bà Đá Đen, vườn quốc gia Ba Vì, khu du lịch hồ Tiên Sa, …). Ngoài ra, còn một lối đi nữa bớt phức tạp hơn nhưng xa hơn, đó là không rẽ vào lối đi Khoang Xanh mà đi thẳng, tới ngã 4 thì rẽ trái (rẽ phải đi làng cổ Đường Lâm) là tới đường đi thẳng tới Thiên Sơn Suối Ngà. Đi đường này không mất công hỏi, cứ đi một lèo, thấy biển chỉ dẫn thì rẽ vào. Do đường đi thuận tiện, bạn chỉ cần dành 1 ngày là có thể tạo nên một chuyến đi Hà Nội – Thiên Sơn Suối Ngà vui vẻ với những hướng dẫn trên của KinhNghiemDuLich.org . Chúc các bạn có một mùa hè đầy ý nghĩa bên những người thương yêu.

KinhNghiemDuLich.org Du lich Thien son suoi nga
Biển báo phía tay trái xuất hiện sau biển báo phía tay phải
Du lich Thien Son Suoi Nga


Neu ban yêu thích thiên nhiên, mong muon mot buoi dao choi giua thiên nhiên có núi non hùng vi duoc bao phu boi mây mù trang xóa, có thác nuoc tung bot mát ruoi, có hoa thom buom luon quanh nguoi hay dau ca trên tay thì Thiên Son Suoi Ngà se là mot dia diem lý tuong dành cho ban trong mùa hè.


>>> Nghi ngoi thu giãn o Dong Châu

Nam ngay dau tinh Ba Vì (nay dã sát nhap vào thành pho Hà Noi), voi loi the dien tích tu nhiên rong 450ha và nam giua thung lung cua dãy núi Ba Vì, duoc bao boc xung quanh là rung tu nhiên xen ke voi nhung thác nuoc, suoi, ho và dam, khu du lich Thiên Son – Suoi Ngà có khí hau mát me quanh nam. Dac biet, vào mùa hè, nhiet do o dây thuong thap hon nhiet do o các khu dô thi tu 4-5 do C. Không nhung vay, trong khu du lich còn có he dong thuc vat phong phú, noi tap trung nhieu loài chim, thú nhu chon, sóc, nai, tran, khi... dac biet là các loài chim quý nhu sáo, vet và chim phuong hoàng, là nhung yeu to quan trong cho su hình thành mot khu du lich sinh thái lý tuong.

KinhNghiemDuLich.org Du lich Thien son suoi nga
Mây mù bao phu dãy núi Ba Vì

Toàn bo khu du lich duoc chia làm ba khu chính: Ha Son, Trung Son và Ngoan Son. Trong dó, diem nhan trong khu du lich chính là thác Cong Troi quanh nam không can nuoc. Thác Cong Troi có do cao 25m do xuong suon núi tao thành mot be boi thiên nhiên sâu tu 1,5 den 2m, do doc vua phai là noi tap trung nhieu du khách yêu thích tam suoi.

KinhNghiemDuLich.org Du lich Thien son suoi nga
Thác Cong Troi

Neu không thích tam suoi, ban có the tham gia vào công viên nuoc voi ho boi tao sóng cùng các máng truot tai chính khu Trung Son. Ban phai tráng nguoi và thay do boi khi quyet dinh tham gia vào be boi nhân tao này.

Tai Thiên Son Suoi Ngà, ta de bat gap các bien chi dan hình thân cây voi các duong vân go day tu nhiên. Su that thì chúng duoc làm hoàn toàn tu xi-mang. Chu nhân cua khu du lich sinh thái dã khéo léo ket hop giua tu nhiên và nhân tao de mang lai mot môi truong du lich sinh thái thuc su cho du khách.

KinhNghiemDuLich.org Du lich Thien son suoi nga
Re trái de xuong khu Ha Son, re phai de lên khu Trung Son – noi có Thác Cong Troi

De cam nhan duoc het ve dep cua Thiên Son Suoi Ngà, các ban nên di bo tu Ha Son theo duong mòn ven suoi de lên Thuong son, con duong mòn dài khoang 2km theo bo suoi quanh co, có nhung doan qua nhung khoanh rung thua tuyet dep. Tuy nhiên, không phai lúc nào con duong này cung thông suot do yeu to thoi tiet tác dong tai dây khá khac nghiet cung nhu khu du lich thuc su van chua duoc hoàn thien mà luôn thay da doi thit hàng nam. Dieu này mang lai su bat tien cho du khách nhung cung se tao nên su moi me cho du khách neu nhà quan lý luôn cap nhat ban do khu du lich và tang cho các du khách trong moi lan toi.

KinhNghiemDuLich.org Du lich Thien son suoi nga
Mot góc khu Ha Son

Dac diem chung o 3 khu vuc dó deu là nhung nhà nghi duoc xây theo kien trúc nhà sàn nam xen ke giua rung cây, thác nuoc, là diem nghi chân cua du khách trên duong di. Ngoài viec dau tu, tôn tao canh quan thiên nhiên, khu du lich Thiên Son Suoi Ngà dã không ngung quan tâm nâng cao chat luong dich vu nham “giu chân” du khách nghi lai lâu hon. Hien nay, trong khu du lich có 26 phòng nghi theo mô hình nhà sàn, có chat luong buong phòng dat tiêu chuan khách san 2 sao. Ban có the dat thuê nhà nghi theo so 034.881 552 - 034. 880 211 và nên chuan bi do an mang theo vì noi dây chua có dac san nào thu hút du khách.

Xuat phát tu Hà Noi, ban se chi mat chung 1.5 tieng de toi khu du lich sinh thái Thiên Son Suoi Ngà boi khoang cách 60km voi duong di khá dep. Ban di theo duong Láng - Hoà Lac, den het cao toc re phai theo duong 21 di Son Tây (Re trái là di Xuân Mai). Di trên duong này thì ban de ý bên trái có bien chi dan duong di Khoang Xanh thì re vào duong dó, di theo huong Dá Chông (re tay phai ngay ngã 3 dau tiên). Di het duong theo huong Dá Chông là dã ra duoc duong chính di thang xuong Thiên Son Suoi Ngà (se có bien chi dan o bên phai, huong du khách chuan bi re trái, chay vào khu du lich voi Den chúa bà Dá Den, vuon quoc gia Ba Vì, khu du lich ho Tiên Sa, …). Ngoài ra, còn mot loi di nua bot phuc tap hon nhung xa hon, dó là không re vào loi di Khoang Xanh mà di thang, toi ngã 4 thì re trái (re phai di làng co Duong Lâm) là toi duong di thang toi Thiên Son Suoi Ngà. Di duong này không mat công hoi, cu di mot lèo, thay bien chi dan thì re vào. Do duong di thuan tien, ban chi can dành 1 ngày là có the tao nên mot chuyen di Hà Noi – Thiên Son Suoi Ngà vui ve voi nhung huong dan trên cua KinhNghiemDuLich.org . Chúc các ban có mot mùa hè day ý nghia bên nhung nguoi thuong yêu.

KinhNghiemDuLich.org Du lich Thien son suoi nga
Bien báo phía tay trái xuat hien sau bien báo phía tay phai

Du lịch Thiên Sơn Suối Ngà

Nếu bạn yêu thích thiên nhiên, mong muốn một buổi dạo chơi giữa thiên nhiên có núi non hùng vĩ được bao phủ bởi mây mù trắng xóa, có thác nước tung bọt mát rượi, có hoa thơm bướm lượn quanh người hay đậu cả trên tay thì Thiên Sơn Suối Ngà sẽ là một địa điểm lý tưởng dành cho bạn trong mùa hè.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá