Kinh nghiệm chọn tour hè

Để dành được hơn 3 triệu đồng với dự định cho vợ con đi nghỉ hè, anh Lê Hoà, Q.10, dù đọc hơn 10 bài giới thiệu, quảng cáo trên báo, vào trang web của các hãng lữ hành xem thông tin, thậm chí gọi điện thoại tận nơi để hỏi nhưng cuối cùng không nơi nào trả lời được cho anh: "Đi đâu thì phù hợp với 2 đứa trẻ: 2 tuổi và 5 tuổi".


Thiếu dịch vụ tư vấn sát sườn

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui kinh nghiem chon tour he
Du lịch ở Cần Giờ gần nên hợp với gia đình có người già, trẻ nhỏ

Anh Lê Hoà kể: "Nếu đi tour du lịch miệt vườn chỉ một ngày thì quá mệt và không nghỉ ngơi được gì, cũng không thích hợp với trẻ em; đi Ninh Chữ- Đà Lạt 4 ngày 3 đêm thì lộ trình đi hơi quá nhiều, mà cũng khó lo bữa ăn cho bé được đầy đủ; đi tour du lịch biển Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm xem ra có vẻ thích hợp, nhưng trong thiết kế tour lại đi tham quan nhiều chùa, thiền viện nên buộc phải trả phòng về từ sớm, ép trẻ con ngồi xe lâu quá cũng mệt...". Có vẻ như anh Hoà khó tính, nhưng thực tế nhiều gia đình hiện nay dù rất muốn đi du lịch hè, nhưng họ vẫn không biết đi đâu và chọn tour như thế nào vừa nghỉ ngơi, vừa đảm bảo sức khoẻ cho con trẻ, cha mẹ già...

Bà Thiên Ngân, ngụ tại quận Bình Thạnh nói: "Khi hỏi thông tin, các công ty du lịch chủ yếu chỉ cho biết lộ trình, giá cả, dịch vụ... của họ. Nhưng nếu tôi đặt nhu cầu cụ thể như gia đình 6 người, có già, có trẻ em nên đi đâu thì không tìm được câu trả lời với lời khuyên thật cụ thể".

Thiếu sự chu đáo

Mỗi lần đi du lịch là mỗi lần khôn ra. Chị Nguyễn Thị Mai, ngụ tại quận Tân Bình rút kinh nghiệm từ chính mình: "Tôi tham gia tour đi miền Tây 2 ngày 1 đêm vào tháng 7.2005, chuẩn bị hành lý như đã từng đi nhiều nơi khác, tôi đâu ngờ rằng khi trời mưa, đi bộ trong các khu vườn cây thì mang dép nhựa là đắc sách nhất, các loại giày vải đi bộ vừa dơ, vừa dính chân trên đất sình. Nếu được người hướng dẫn có kinh nghiệm lưu ý từ trước thì chuyến đi sẽ hoàn hảo hơn".

Không thể trách công ty du lịch, nhưng bà Quỳnh cũng đã từng lâm vào tình cảnh không biết phải làm sao khi con và cháu gái bà tắm biển Nha Trang bị dính vào sứa, phồng rộp da mà không tìm được thuốc bôi ngay, để rồi đến khi về nhà thì phải chữa cả tháng mới khỏi.

Tất cả hướng dẫn của các công ty đều lưu ý chung mang theo giấy tờ tuỳ thân, hành lý gọn nhẹ... nhưng thiếu hẳn những dặn dò về trang phục, dụng cụ cần thiết phù hợp với nội dung chuyến du lịch, thông tin về điều kiện khí hậu theo mùa, khẩu vị ẩm thực địa phương...

Kinh nghiệm chọn tour

Theo anh Lê Hoà, với gia đình có con nhỏ nên đi du lịch vùng biển hoặc cao nguyên, nghỉ trong khách sạn hoặc nhà trọ tiện nghi trong khoảng thời gian 2-3 ngày là thích hợp: mọi người có thời gian nghỉ ngơi, tham quan, không quá cập rập và vừa đủ thưởng thức phong vị địa phương. Tránh các chuyến đi dừng quá nhiều và ngồi quá lâu. Đừng chọn tour tham quan có tính chất thám hiểm, nghỉ ở lều ngoài trời hoặc mua sắm vì trẻ con mau mệt, dễ bị ốm và cha mẹ cũng không có thời gian tham gia các hoạt động.

Riêng chị Nguyễn Thị Mai nhận xét: những người trẻ đừng tham gia các chuyến du lịch "nằm ườn", quanh quẩn chuyện ăn-ngủ-tắm biển hay đi trong cự ly gần... rất mau chán. Tham gia các tour mới, lạ, đi xa sẽ có nhiều điều hay và cơ hội kết bạn với nhiều người mới, mang lại cảm giác thú vị hơn.
Kinh nghiem chon tour he


De dành duoc hon 3 trieu dong voi du dinh cho vo con di nghi hè, anh Lê Hoà, Q.10, dù doc hon 10 bài gioi thieu, quang cáo trên báo, vào trang web cua các hãng lu hành xem thông tin, tham chí goi dien thoai tan noi de hoi nhung cuoi cùng không noi nào tra loi duoc cho anh: "Di dâu thì phù hop voi 2 dua tre: 2 tuoi và 5 tuoi".


Thieu dich vu tu van sát suon

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui kinh nghiem chon tour he
Du lich o Can Gio gan nên hop voi gia dình có nguoi già, tre nho

Anh Lê Hoà ke: "Neu di tour du lich miet vuon chi mot ngày thì quá met và không nghi ngoi duoc gì, cung không thích hop voi tre em; di Ninh Chu- Dà Lat 4 ngày 3 dêm thì lo trình di hoi quá nhieu, mà cung khó lo bua an cho bé duoc day du; di tour du lich bien Vung Tàu 2 ngày 1 dêm xem ra có ve thích hop, nhung trong thiet ke tour lai di tham quan nhieu chùa, thien vien nên buoc phai tra phòng ve tu som, ép tre con ngoi xe lâu quá cung met...". Có ve nhu anh Hoà khó tính, nhung thuc te nhieu gia dình hien nay dù rat muon di du lich hè, nhung ho van không biet di dâu và chon tour nhu the nào vua nghi ngoi, vua dam bao suc khoe cho con tre, cha me già...

Bà Thiên Ngân, ngu tai quan Bình Thanh nói: "Khi hoi thông tin, các công ty du lich chu yeu chi cho biet lo trình, giá ca, dich vu... cua ho. Nhung neu tôi dat nhu cau cu the nhu gia dình 6 nguoi, có già, có tre em nên di dâu thì không tìm duoc câu tra loi voi loi khuyên that cu the".

Thieu su chu dáo

Moi lan di du lich là moi lan khôn ra. Chi Nguyen Thi Mai, ngu tai quan Tân Bình rút kinh nghiem tu chính mình: "Tôi tham gia tour di mien Tây 2 ngày 1 dêm vào tháng 7.2005, chuan bi hành lý nhu dã tung di nhieu noi khác, tôi dâu ngo rang khi troi mua, di bo trong các khu vuon cây thì mang dép nhua là dac sách nhat, các loai giày vai di bo vua do, vua dính chân trên dat sình. Neu duoc nguoi huong dan có kinh nghiem luu ý tu truoc thì chuyen di se hoàn hao hon".

Không the trách công ty du lich, nhung bà Quynh cung dã tung lâm vào tình canh không biet phai làm sao khi con và cháu gái bà tam bien Nha Trang bi dính vào sua, phong rop da mà không tìm duoc thuoc bôi ngay, de roi den khi ve nhà thì phai chua ca tháng moi khoi.

Tat ca huong dan cua các công ty deu luu ý chung mang theo giay to tuy thân, hành lý gon nhe... nhung thieu han nhung dan dò ve trang phuc, dung cu can thiet phù hop voi noi dung chuyen du lich, thông tin ve dieu kien khí hau theo mùa, khau vi am thuc dia phuong...

Kinh nghiem chon tour

Theo anh Lê Hoà, voi gia dình có con nho nên di du lich vùng bien hoac cao nguyên, nghi trong khách san hoac nhà tro tien nghi trong khoang thoi gian 2-3 ngày là thích hop: moi nguoi có thoi gian nghi ngoi, tham quan, không quá cap rap và vua du thuong thuc phong vi dia phuong. Tránh các chuyen di dung quá nhieu và ngoi quá lâu. Dung chon tour tham quan có tính chat thám hiem, nghi o leu ngoài troi hoac mua sam vì tre con mau met, de bi om và cha me cung không có thoi gian tham gia các hoat dong.

Riêng chi Nguyen Thi Mai nhan xét: nhung nguoi tre dung tham gia các chuyen du lich "nam uon", quanh quan chuyen an-ngu-tam bien hay di trong cu ly gan... rat mau chán. Tham gia các tour moi, la, di xa se có nhieu dieu hay và co hoi ket ban voi nhieu nguoi moi, mang lai cam giác thú vi hon.

Kinh nghiệm chọn tour hè

Để dành được hơn 3 triệu đồng với dự định cho vợ con đi nghỉ hè, anh Lê Hoà, Q.10, dù đọc hơn 10 bài giới thiệu, quảng cáo trên báo, vào trang web của các hãng lữ hành xem thông tin, thậm chí gọi điện thoại tận nơi để hỏi nhưng cuối cùng không nơi nào trả lời được cho anh: "Đi đâu thì phù hợp với 2 đứa trẻ: 2 tuổi và 5 tuổi".
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá