Kỳ thú Quán Âm Phật Đài ở Bạc Liêu

Bạc Liêu là một trong 24 tỉnh thành của Việt Nam có bờ biển, trải dài 54 km. Nói đến Bạc Liêu, khách phương xa đã từng ít nhiều nghe nhắc, đây là xứ sở của bản Dạ Cổ Hoài Lang, là quê hương của công tử Bạc Liêu ăn chơi nức tiếng một thời… Nhưng ít người biết Quán Âm Phật Đài với lễ hội Quán Âm Nam Hải ngay cửa biển Nhà Mát – thành phố Bạc Liêu – một trong những điểm du lịch tâm linh mà du khách có thể đến thăm trong những ngày đầu năm mới.


KinhNghiemDuLich.org  Ky thu Quan Am Phat Dai o Bac Lieu
Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm - Ảnh: Hồng Thắm

Không gian để chiêm nghiệm

Công trình khu Quán Âm Phật Đài rộng 25.000 m2 với nhiều hạng mục kiến trúc mĩ quan: chánh điện, nhà chư tăng, nhà khách, nhà lưu niệm, sân lễ Đức Quán Thế Âm, cảnh quan và phật tích… Hiện nay, một số hạng mục đã đi vào hoạt động, trong tương lai gần, đây sẽ là một khu chiêm bái trang nghiêm, một khu danh thắng lớn của Phật giáo ở Bạc Liêu.

Chỉ mất khoảng 10 phút ngồi xe ô tô, giữa một vùng bao la những đầm nuôi tôm và mặn mòi gió biển, trong một tổng thể các điểm du lịch vườn chim – vườn nhãn cổ - cửa biển Nhà Mát Bạc Liêu… , bạn đã đặt chân đến khu Quán Âm Phật Đài, nơi bạn có thể tận hưởng một không gian thoáng đãng, không khí trong lành, thoang thoảng khói hương, trong rì rầm sóng vỗ hoặc nghe một tiếng chuông ngân dài rồi nhẹ tan vào cõi hư vô…

Đến với Quán Âm Phật Đài, trong cái nhộn nhịp đến rồi đi của phật tử và du khách, trong nhịp sống sôi động của một thành phố trẻ duyên dáng soi mình bên bờ biển Đông ngày đêm sóng vỗ, bạn vẫn tìm thấy ở nơi này một không gian yên tĩnh để đắm chìm vào những suy nghĩ, chiêm nghiệm và để thanh lọc tâm hồn, tẩy gội bụi trần.

KinhNghiemDuLich.org  Ky thu Quan Am Phat Dai o Bac Lieu
Khu chánh điện và tượng phật nghìn tay nghìn mắt tại
phật điện quan thế âm bồ tát - Ảnh: Hồng Thắm

Lễ hội Quán Âm Nam Hải

Lễ hội Quán Âm Nam Hải diễn ra hàng năm từ ngày 22 – 24/3 (âm lịch). Đây là lễ hội mang đặc thù miền biển, được tổ chức trong ba ngày với nhiều phần lễ (lễ cầu an, cầu siêu, chúc phúc); nhiều phần hội (diễu hành xe hoa rước Quán Âm Nam Hải, biểu diễn trống hội, múa rồng, múa lân, hát bội, trưng bày hình ảnh đất và người Bạc Liêu xưa và nay, hội chợ bày bán những sản vật miền biển và địa phương…). Lễ hội Quán Âm Nam Hải năm 2010 được tổ chức từ ngày 5 – 7/5, mỗi ngày đón khoảng 15.000 lượt du khách.

Bạc Liêu không được thiên nhiên ban tặng cảnh thùy dương cát trắng hay đại ngàn hoang sơ; cũng không có những đình, đền, miếu… hàng ngàn năm tuổi. Nơi đây cũng không phải miền thánh địa của Phật giáo cho du khách hành hương. Nhưng đến với Bạc Liêu để chiêm bái một pho tượng Mẹ Nam Hải bên cửa biển Đông mặn mòi gió và rì rầm sóng hát, nơi mà đất đai của Tổ quốc vẫn ngày đêm cần mẫn vươn mình ra biển thì có lẽ đây cũng là một điều kì thú.

KinhNghiemDuLich.org  Ky thu Quan Am Phat Dai o Bac Lieu

Dời gót, du khách sẽ còn có cơ hội tham quan những ngôi nhà cổ mang đậm dấu ấn về một Bạc Liêu phì nhiêu vang danh Nam kỳ lục tỉnh những năm đầu thế kỉ XX mà bạn không thể không dừng chân ghé thăm. Những làn điệu, bản đờn ca tài tử níu kéo bước chân của tao nhân, mặc khách, những giai thoại về chàng công tử Bạc Liêu mà nghe rồi cứ muốn nghe lại, nghe thêm.

Quán Âm Phật Đài được xây dựng từ năm 1973, đến năm 1975 thì tượng Bồ Tát Quán Thế Âm hoàn thành. Tượng cao 11 mét, sừng sững trang nghiêm hướng mặt ra biển, như độ trì cho những ngư dân chân chất xứ này thuận buồm xuôi gió khi ra khơi; thuyền về cá nặng đầy khoang, cứ nhìn vào tượng Bồ Tát mà nhắm hướng cập bờ về bến đỗ yên bình.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Ky thu Quan Am Phat Dai o Bac Lieu


Bac Liêu là mot trong 24 tinh thành cua Viet Nam có bo bien, trai dài 54 km. Nói den Bac Liêu, khách phuong xa dã tung ít nhieu nghe nhac, dây là xu so cua ban Da Co Hoài Lang, là quê huong cua công tu Bac Liêu an choi nuc tieng mot thoi… Nhung ít nguoi biet Quán Âm Phat Dài voi le hoi Quán Âm Nam Hai ngay cua bien Nhà Mát – thành pho Bac Liêu – mot trong nhung diem du lich tâm linh mà du khách có the den tham trong nhung ngày dau nam moi.


KinhNghiemDuLich.org  Ky thu Quan Am Phat Dai o Bac Lieu
Tuong Bo Tát Quán The Âm - Anh: Hong Tham

Không gian de chiêm nghiem

Công trình khu Quán Âm Phat Dài rong 25.000 m2 voi nhieu hang muc kien trúc mi quan: chánh dien, nhà chu tang, nhà khách, nhà luu niem, sân le Duc Quán The Âm, canh quan và phat tích… Hien nay, mot so hang muc dã di vào hoat dong, trong tuong lai gan, dây se là mot khu chiêm bái trang nghiêm, mot khu danh thang lon cua Phat giáo o Bac Liêu.

Chi mat khoang 10 phút ngoi xe ô tô, giua mot vùng bao la nhung dam nuôi tôm và man mòi gió bien, trong mot tong the các diem du lich vuon chim – vuon nhãn co - cua bien Nhà Mát Bac Liêu… , ban dã dat chân den khu Quán Âm Phat Dài, noi ban có the tan huong mot không gian thoáng dãng, không khí trong lành, thoang thoang khói huong, trong rì ram sóng vo hoac nghe mot tieng chuông ngân dài roi nhe tan vào cõi hu vô…

Den voi Quán Âm Phat Dài, trong cái nhon nhip den roi di cua phat tu và du khách, trong nhip song sôi dong cua mot thành pho tre duyên dáng soi mình bên bo bien Dông ngày dêm sóng vo, ban van tìm thay o noi này mot không gian yên tinh de dam chìm vào nhung suy nghi, chiêm nghiem và de thanh loc tâm hon, tay goi bui tran.

KinhNghiemDuLich.org  Ky thu Quan Am Phat Dai o Bac Lieu
Khu chánh dien và tuong phat nghìn tay nghìn mat tai
phat dien quan the âm bo tát - Anh: Hong Tham

Le hoi Quán Âm Nam Hai

Le hoi Quán Âm Nam Hai dien ra hàng nam tu ngày 22 – 24/3 (âm lich). Dây là le hoi mang dac thù mien bien, duoc to chuc trong ba ngày voi nhieu phan le (le cau an, cau siêu, chúc phúc); nhieu phan hoi (dieu hành xe hoa ruoc Quán Âm Nam Hai, bieu dien trong hoi, múa rong, múa lân, hát boi, trung bày hình anh dat và nguoi Bac Liêu xua và nay, hoi cho bày bán nhung san vat mien bien và dia phuong…). Le hoi Quán Âm Nam Hai nam 2010 duoc to chuc tu ngày 5 – 7/5, moi ngày dón khoang 15.000 luot du khách.

Bac Liêu không duoc thiên nhiên ban tang canh thùy duong cát trang hay dai ngàn hoang so; cung không có nhung dình, den, mieu… hàng ngàn nam tuoi. Noi dây cung không phai mien thánh dia cua Phat giáo cho du khách hành huong. Nhung den voi Bac Liêu de chiêm bái mot pho tuong Me Nam Hai bên cua bien Dông man mòi gió và rì ram sóng hát, noi mà dat dai cua To quoc van ngày dêm can man vuon mình ra bien thì có le dây cung là mot dieu kì thú.

KinhNghiemDuLich.org  Ky thu Quan Am Phat Dai o Bac Lieu

Doi gót, du khách se còn có co hoi tham quan nhung ngôi nhà co mang dam dau an ve mot Bac Liêu phì nhiêu vang danh Nam ky luc tinh nhung nam dau the ki XX mà ban không the không dung chân ghé tham. Nhung làn dieu, ban don ca tài tu níu kéo buoc chân cua tao nhân, mac khách, nhung giai thoai ve chàng công tu Bac Liêu mà nghe roi cu muon nghe lai, nghe thêm.

Quán Âm Phat Dài duoc xây dung tu nam 1973, den nam 1975 thì tuong Bo Tát Quán The Âm hoàn thành. Tuong cao 11 mét, sung sung trang nghiêm huong mat ra bien, nhu do trì cho nhung ngu dân chân chat xu này thuan buom xuôi gió khi ra khoi; thuyen ve cá nang day khoang, cu nhìn vào tuong Bo Tát mà nham huong cap bo ve ben do yên bình.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap KinhNghiemDuLich.org dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Kỳ thú Quán Âm Phật Đài ở Bạc Liêu

Bạc Liêu là một trong 24 tỉnh thành của Việt Nam có bờ biển, trải dài 54 km. Nói đến Bạc Liêu, khách phương xa đã từng ít nhiều nghe nhắc, đây là xứ sở của bản Dạ Cổ Hoài Lang, là quê hương của công tử Bạc Liêu ăn chơi nức tiếng một thời… Nhưng ít người biết Quán Âm Phật Đài với lễ hội Quán Âm Nam Hải ngay cửa biển Nhà Mát – thành phố Bạc Liêu – một trong những điểm du lịch tâm linh mà du khách có thể đến thăm trong những ngày đầu năm mới.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá