Top 7 thành phố văn học của châu Âu

Văn học luôn chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trong di sản văn hóa châu Âu. Kênh thông tin du lịch Tourism-review.com đã chọn danh sách 7 thành phố châu Âu dành cho những du khách đam mê văn chương.


dulich4phuong.net  Edinburgh thanh pho ngu muon

Edinburgh chính là nơi nuôi dưỡng, vun đắp cảm hứng sáng tác cho hơn 500 cuốn tiểu thuyết. Truyền thống văn chương của thành phố nổi tiếng này như đã trở thành bất tử, từ những trước tác thế kỷ XVIII của đại thi hào Robert Burns cho đến các tác phẩm của những nhà văn hiện đại như Alexander McCall Smith và Ian Rankin.

Tại đây bạn có thể bắt đầu chuyến tham quan bằng cách đi bộ đến quán rượu của giới nghệ sĩ, cùng "khám phá" bộ tiểu thuyết trinh thám Inspector Rebus của đại văn hào Rankin hay tiểu thuyết Trainsportting của Irvine Welsh. Cả hai tác phẩm này đều đã được dựng thành phim.

Bảo tàng nhà văn là tòa nhà được xây dựng từ thế kỷ XVII, nơi trưng bày hiện vật về những cây bút nổi tiếng Sir Walter Scott, Burns và Robert Louis Stevenson.

2. Dublin, Ireland

Bảo tàng nhà văn ở Dublin là bằng chứng cho lịch sử văn học đặc sắc của xứ sở Ireland, trong suốt hành trình từ lúc bắt đầu Celtic storytelling và thi ca Ireland. Nhà hát Abbey được thi hào W.B.Yeats xây dựng vào năm 1903, và như mọi khi, sân khấu nhà hát vẫn công diễn những vở kịch cổ điển, hiện đại.

Bên trong thư viện cổ thuộc Trường đại học Trinity, bạn có thể tìm thấy cuốn The Book of Kells từ thời Trung cổ, một trong số những kiệt tác viết tay hiếm hoi của nhân loại.

3. London, Anh

dulich4phuong.net  Top 7 thành phố văn học của châu Âu London

Rất nhiều địa danh và tụ điểm giải trí ở London có mối liên hệ với thế giới văn học. Mỗi tuần có hơn 100 tour tham quan bao gồm “London của Shakespeare”, “London của Dicken” và cả nghệ sĩ quán “Pub London Walks”.

Người hâm mộ Sherlock Homes sẽ có dịp được đi bộ theo gót vị thám tử tài ba. Còn nếu bạn hâm mộ James Bond, hãy ghé vào quán “Dukes Bar”, nơi có rượu Martini nổi tiếng từng truyền cảm hứng cho Ian Fleming nghĩ ra loại cocktail riêng của chàng điệp viên 007 hào hoa…

4. Paris, Pháp

dulich4phuong.net  Tham quan Paris dip giang sinh

Tại kinh đô ánh sáng bạn có thể thăm nơi an nghỉ của nhà văn đồng thời là nhà thơ nổi tiếng thế kỷ XIX Oscar Wilde tại nghĩa trang Père-Lachaise. Ông là một trong số những người dũng cảm rời xa quê hương đến với Paris văn hiến tìm cảm hứng sáng tạo.

Nếu bạn mến mộ tài năng của văn hào Hemingway, hãy thử đi dọc vỉa hè đại lộ Saint-Germain rồi đến quán cà phê Les Deux Magots - nơi nhà văn thường lui tới hoặc đến thăm nhà ông tại khu phố Latin.

Và tất nhiên, với những tác giả trứ danh là Victor Hugo, Honore de Balzac, có rất nhiều bảo tàng nói về họ. Hơn thế nữa, khách sạn Le Pavillion des Lettres gồm 26 phòng, mỗi phòng tương ứng với một chữ cái, đại diện cho một tác giả nổi tiếng.

5. St Petersburg, Nga

Từng là thủ đô của nước Nga, St Petersburg mang trong mình những câu chuyện văn học suốt bao thế kỷ. Với Tội ác và trừng phạt (Dostoyevsky) bạn có thể tìm thấy "con đường giết người" của Raskolnikov, từ nhà của hắn đến cửa hàng bà chủ cửa hiệu cầm đồ bất hạnh. Bạn có thể thăm căn hộ của nhà văn Dostoyevsky, nơi ông trải qua những ngày cuối đời mình và viết ra cuốn tiểu thuyết bất hủ Anh em nhà Karamazov.

Không thể không nhắc đến thiên tài Puskin - mặt trời thi ca Nga. Nhà bảo tàng Puskin là nơi tưởng nhớ nhà thơ vĩ đại, cũng là nơi ông trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 37 ngay trong phòng làm việc của mình. Cũng giống như kết cục bi thương trong tác phẩm nổi tiếng nhất của mình Eugene Onegin, Puskin bị tước đi mạng sống trong cuộc đấu súng để bảo vệ danh dự cho vợ của mình - người phụ nữ đẹp nhất St Peterburg lúc bấy giờ. Bạn cũng có thể thăm quán cà phê văn học, nơi nhà thơ dùng bữa tối cuối cùng…

6. Stockholm, Thụy Điển

dulich4phuong.net  Top 7 thành phố văn học của châu Âu London

Nhà phát minh Albert Nobel đã đặt Stockholm lên vũ đài quốc tế bằng lễ trao giải Nobel, trong đó có giải thưởng vinh danh những thành tựu trong lĩnh vực văn học. Bạn có thể đến thăm tòa nhà nguy nga City Hall, nơi chủ trì bữa tiệc giải thưởng thường niên vào tháng 12.

Tiếp tục “tour nghìn năm” do Viện bảo tàng thành phố hướng dẫn, bạn sẽ được chứng kiến những địa điểm được miêu tả trong bộ phim ăn khách nổi tiếng Cô gái với hình xăm rồng của tác giả Stieg Larssona. Cũng nên thăm tượng Astrid Lindgren tại công viên Tegnerlunden, tác giả cuốn tiểu thuyết thiếu nhi nổi tiếng Pippi tất dài.

7. Norwich, Anh

Đã, đang và sẽ là nơi duy nhất trên nước Anh nơi những cây bút lấy làm cảm hứng sáng tác. Trong suốt 900 năm, Norwich luôn được ghi nhận là thành phố văn học. Thành phố mang trên mình những chứng cứ thuyết phục về cải cách, bằng ý tưởng và bằng sức mạnh của ngôn từ có thể thay đổi cuộc sống, khuấy động cách mạng, chiến đấu xóa bỏ chế độ nô lệ và sự thay đổi của nền văn học.

Norwich cũng có những mối liên hệ văn học quốc tế rộng rãi. Trường đại học University of East Anglia dẫn đầu danh sách những trường nhân văn ở Anh về hoạt động sáng tác và số lượng lớn các cây bút nước ngoài.
Top 7 thanh pho van hoc cua chau Au


Van hoc luôn chiem mot vi trí cuc ky quan trong trong di san van hóa châu Âu. Kênh thông tin du lich Tourism-review.com dã chon danh sách 7 thành pho châu Âu dành cho nhung du khách dam mê van chuong.


dulich4phuong.net  Edinburgh thanh pho ngu muon

Edinburgh chính là noi nuôi duong, vun dap cam hung sáng tác cho hon 500 cuon tieu thuyet. Truyen thong van chuong cua thành pho noi tieng này nhu dã tro thành bat tu, tu nhung truoc tác the ky XVIII cua dai thi hào Robert Burns cho den các tác pham cua nhung nhà van hien dai nhu Alexander McCall Smith và Ian Rankin.

Tai dây ban có the bat dau chuyen tham quan bang cách di bo den quán ruou cua gioi nghe si, cùng "khám phá" bo tieu thuyet trinh thám Inspector Rebus cua dai van hào Rankin hay tieu thuyet Trainsportting cua Irvine Welsh. Ca hai tác pham này deu dã duoc dung thành phim.

Bao tàng nhà van là tòa nhà duoc xây dung tu the ky XVII, noi trung bày hien vat ve nhung cây bút noi tieng Sir Walter Scott, Burns và Robert Louis Stevenson.

2. Dublin, Ireland

Bao tàng nhà van o Dublin là bang chung cho lich su van hoc dac sac cua xu so Ireland, trong suot hành trình tu lúc bat dau Celtic storytelling và thi ca Ireland. Nhà hát Abbey duoc thi hào W.B.Yeats xây dung vào nam 1903, và nhu moi khi, sân khau nhà hát van công dien nhung vo kich co dien, hien dai.

Bên trong thu vien co thuoc Truong dai hoc Trinity, ban có the tìm thay cuon The Book of Kells tu thoi Trung co, mot trong so nhung kiet tác viet tay hiem hoi cua nhân loai.

3. London, Anh

dulich4phuong.net  Top 7 thanh pho van hoc cua chau Au London

Rat nhieu dia danh và tu diem giai trí o London có moi liên he voi the gioi van hoc. Moi tuan có hon 100 tour tham quan bao gom “London cua Shakespeare”, “London cua Dicken” và ca nghe si quán “Pub London Walks”.

Nguoi hâm mo Sherlock Homes se có dip duoc di bo theo gót vi thám tu tài ba. Còn neu ban hâm mo James Bond, hãy ghé vào quán “Dukes Bar”, noi có ruou Martini noi tieng tung truyen cam hung cho Ian Fleming nghi ra loai cocktail riêng cua chàng diep viên 007 hào hoa…

4. Paris, Pháp

dulich4phuong.net  Tham quan Paris dip giang sinh

Tai kinh dô ánh sáng ban có the tham noi an nghi cua nhà van dong thoi là nhà tho noi tieng the ky XIX Oscar Wilde tai nghia trang Père-Lachaise. Ông là mot trong so nhung nguoi dung cam roi xa quê huong den voi Paris van hien tìm cam hung sáng tao.

Neu ban men mo tài nang cua van hào Hemingway, hãy thu di doc via hè dai lo Saint-Germain roi den quán cà phê Les Deux Magots - noi nhà van thuong lui toi hoac den tham nhà ông tai khu pho Latin.

Và tat nhiên, voi nhung tác gia tru danh là Victor Hugo, Honore de Balzac, có rat nhieu bao tàng nói ve ho. Hon the nua, khách san Le Pavillion des Lettres gom 26 phòng, moi phòng tuong ung voi mot chu cái, dai dien cho mot tác gia noi tieng.

5. St Petersburg, Nga

Tung là thu dô cua nuoc Nga, St Petersburg mang trong mình nhung câu chuyen van hoc suot bao the ky. Voi Toi ác và trung phat (Dostoyevsky) ban có the tìm thay "con duong giet nguoi" cua Raskolnikov, tu nhà cua han den cua hàng bà chu cua hieu cam do bat hanh. Ban có the tham can ho cua nhà van Dostoyevsky, noi ông trai qua nhung ngày cuoi doi mình và viet ra cuon tieu thuyet bat hu Anh em nhà Karamazov.

Không the không nhac den thiên tài Puskin - mat troi thi ca Nga. Nhà bao tàng Puskin là noi tuong nho nhà tho vi dai, cung là noi ông trút hoi tho cuoi cùng o tuoi 37 ngay trong phòng làm viec cua mình. Cung giong nhu ket cuc bi thuong trong tác pham noi tieng nhat cua mình Eugene Onegin, Puskin bi tuoc di mang song trong cuoc dau súng de bao ve danh du cho vo cua mình - nguoi phu nu dep nhat St Peterburg lúc bay gio. Ban cung có the tham quán cà phê van hoc, noi nhà tho dùng bua toi cuoi cùng…

6. Stockholm, Thuy Dien

dulich4phuong.net  Top 7 thanh pho van hoc cua chau Au London

Nhà phát minh Albert Nobel dã dat Stockholm lên vu dài quoc te bang le trao giai Nobel, trong dó có giai thuong vinh danh nhung thành tuu trong linh vuc van hoc. Ban có the den tham tòa nhà nguy nga City Hall, noi chu trì bua tiec giai thuong thuong niên vào tháng 12.

Tiep tuc “tour nghìn nam” do Vien bao tàng thành pho huong dan, ban se duoc chung kien nhung dia diem duoc miêu ta trong bo phim an khách noi tieng Cô gái voi hình xam rong cua tác gia Stieg Larssona. Cung nên tham tuong Astrid Lindgren tai công viên Tegnerlunden, tác gia cuon tieu thuyet thieu nhi noi tieng Pippi tat dài.

7. Norwich, Anh

Dã, dang và se là noi duy nhat trên nuoc Anh noi nhung cây bút lay làm cam hung sáng tác. Trong suot 900 nam, Norwich luôn duoc ghi nhan là thành pho van hoc. Thành pho mang trên mình nhung chung cu thuyet phuc ve cai cách, bang ý tuong và bang suc manh cua ngôn tu có the thay doi cuoc song, khuay dong cách mang, chien dau xóa bo che do nô le và su thay doi cua nen van hoc.

Norwich cung có nhung moi liên he van hoc quoc te rong rãi. Truong dai hoc University of East Anglia dan dau danh sách nhung truong nhân van o Anh ve hoat dong sáng tác và so luong lon các cây bút nuoc ngoài.

Top 7 thành phố văn học của châu Âu

Văn học luôn chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trong di sản văn hóa châu Âu. Kênh thông tin du lịch Tourism-review.com đã chọn danh sách 7 thành phố châu Âu dành cho những du khách đam mê văn chương.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá