Về miền Tây lội mương bắt cá

Ai cũng xuống mương bắt cá nên dù nước ngang đầu gối, những chú cá lóc, cá trê béo tròn cũng không thoát khỏi những bàn tay "say mồi", khiến tiếng cười vang khắp vườn.


dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca

Công việc bận rộn nên sắp xếp được một ngày nghỉ đã là một kỳ công, song "ngồi đồng" hay lê la từ quán này sang quán khác suốt ngày cũng chán nên khi nghe cậu bạn rủ phượt về miền Tây, cụ thể là Bến Tre ăn kẹo dừa, be mương tát cá, tôi và vài cậu bạn gật đầu đi ngay.

Sau vài khúc quẹo, cả đoàn đã tiến ra cao tốc Trung Lương. Đường rộng, nhưng không chiếc nào phóng quá nhanh để thu vào tầm mắt những cánh đồng lúa xanh ngát, những ngôi nhà ẩn hiện dưới rặng dừa, hít thở hương lúa mới và không khí trong lành.

Tới Mỹ Tho, trước khi qua cầu văng dây thương hiệu Việt (cầu Rạch Miễu), việc đầu tiên của chúng tôi là tạt ngay vào quán ăn bên đường, thường thức tô hủ tíu Mỹ Tho thơm lừng, đậm đà. Sau đó mới từ tốn dong xe qua cầu, ngắm tỉnh Bến Tre như một dải khăn màu xanh cắt ngang sông, ngắm cù lao Thới Sơn dài và mỏng như một nàng siêu mẫu.

Sau một hồi thương lượng người lái tàu để thuê nguyên tour, chúng tôi gửi xe lại bãi, lên tàu thả dọc sông Tiền, ngắm cầu từ dưới sông, rẽ ngang, rẽ dọc từ cồn Long, sang Lân, đến Quy về Phụng. Cuối cùng dừng chân ở cù lao Thới Sơn, nơi người lái tàu có nụ cười đôn hậu mách nhỏ: “Mấy chú muốn be mương tát cá thì chỉ ở đó mới có".

dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
Bé gái Bến Tre thoăn thoắt gói kẹo dừa.
 
dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
Có đi đường đò mới biết... kẹt không thua đường bộ.

Nói be mương tát cá là nói sang, chứ thật ra cá do chủ nhà thả, khách đến chỉ việc thay đồ bà ba, cầm vợt, rồi nhảy ùm xuống mương mà bắt. Cá thả không lanh như cá tự nhiên mà nước trong mương cũng được rút cạn nên rất dễ bắt. Song đó là với những nhóm khách đi đông nhưng ngại dơ, ngại bùn không xắn tay bắt cá. Riêng nhóm chúng tôi, ai cũng háo hức vọc nước nên không cần hút bớt nước, cứ để ngang gối, rồi dàn hàng ngang mà tiến.

Người đông nhưng nước nhiều, cá có đường thoát nên đứa nào cũng có cảm giác cá đụng chân nhưng chỉ chụp ếch chứ không chụp trúng cá. Quần nhau một lúc, người không mệt nhưng cá bắt đầu thấm, từng con, từng con dần nằm gọn trong tay, khiến người bắt được thì hãnh diện, người chưa bắt được thì háo hức. Tiếng cười cứ thế vang xa trên vườn nhãn sắp vào mùa.

Thế nhưng nước lớn chỉ để tóm cá tai tượng, còn cá lóc và cá trê vốn là cá lặn sau dưới bùn nên dù người đông, mà nước nhiều vẫn phải "giơ tay xin viện trợ" máy bơm. Khi nước cạn, việc bắt cá cũng chẳng dễ dàng gì, cả bọn ngoài việc dùng tay quần nát đống bùn, còn phải dùng mẹo để tóm những chú cá lóc trơn tuột hay khéo léo để ngạnh cá trê không làm đứt tay. Mặt và cả người đầy sình nhưng nét mặt ai cũng vui cười rạng rỡ.

dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
Dù nước khá nhiều nhưng với đội quân hùng hậu như thế, khó chú cá nào thoát được.
 
dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
Niềm vui khi bắt được cá.
 
dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
Dù mọi người đã bỏ cuộc trong chiến dịch "săn" cá trê,
2 chàng này vẫn quyết chinh phục đến cùng.

Sau quy trình bắt cá là chế biến và thường thức. Theo quy tắc củanơi đây, đầu bếp sẽ chế biến cá nhưng nếu khéo miệng, bạn có thể thương lượng việc mình tự xiên những cây dài từ đầu đến đuôi cá lóc, tự nướng, trở chúng trên bếp lửa nhóm bằng của nhãn, nghe mùi cá nướng thơm lừng.

dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
Nếu khéo thương lượng, bạn sẽ có cơ hội tự tay nướng cá.
 
dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca

dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
 Thành quả.

Sau khi ăn xong, thả mình trên chiếc vòng trong chòi nhỏ, không gian miền quê yên tĩnh, tiếng gió xào xạc trên kẻ lá, tiếng gà xao xác, cả tiếng cá đớp mồi đưa chúng tôi vào một giấc ngủ dài không lo toan, không mộng mị.

Trên đường về, thấy xa xa bức tượng phật khổng lồ, cả bọn tấp vào mới phát hiện là chùa Vĩnh Tràng, một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất thành phố Mỹ Tho. Trước cổng, trong khuôn viên có hai bức tượng khổng lồ riêng trong nội điện có hơn 60 bức tượng. Nhưng ấn tượng nhất không phải là những bức tượng mà là cái màu vàng cùng thiết kế hoà trộn Angkor Wat, trong ánh nắng chiều, ngôi chùa đẹp như một cung điện của vị vua nào đó.

dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
Tượng phật trong khuôn viên chùa.
 
dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
Chùa đẹp như một cung điện hoàng gia nào đó.

Từ TP.HCM - Bến Tre khoảng 80km, Nếu đi cao tốc Trung Lương thì chạy khoảng 1 tiếng.

Tàu tại đây thường không cho thuê theo giờ mà bán vé đi đến từng cồn, cù lao, mỗi vé 20.000 đồng/người. Bạn phải thương lượng để chuyển thành thuê theo tuyến với mức giá từ 200.000 - 400.000 đồng, tuỳ số người.

Một phần ăn tại cù lao Thới Sơn (bao gồm cả chi phí bắt cá) dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/người.

Những dòng tin khác:
>> Chiêm ngưỡng kiến trúc chùa Trầm núi Ngũ Hành Sơn
>> Hotdog - món ăn lấp đầy sự cô đơn
>> Nổi bật vẻ đẹp Kuta
>> Thiên Mụ - ngôi chùa của thời gian
>> Những điều cần biết khi đi Côn Đảo

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Ve mien Tay loi muong bat ca


Ai cung xuong muong bat cá nên dù nuoc ngang dau goi, nhung chú cá lóc, cá trê béo tròn cung không thoát khoi nhung bàn tay "say moi", khien tieng cuoi vang khap vuon.


dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca

Công viec ban ron nên sap xep duoc mot ngày nghi dã là mot ky công, song "ngoi dong" hay lê la tu quán này sang quán khác suot ngày cung chán nên khi nghe cau ban ru phuot ve mien Tây, cu the là Ben Tre an keo dua, be muong tát cá, tôi và vài cau ban gat dau di ngay.

Sau vài khúc queo, ca doàn dã tien ra cao toc Trung Luong. Duong rong, nhung không chiec nào phóng quá nhanh de thu vào tam mat nhung cánh dong lúa xanh ngát, nhung ngôi nhà an hien duoi rang dua, hít tho huong lúa moi và không khí trong lành.

Toi My Tho, truoc khi qua cau vang dây thuong hieu Viet (cau Rach Mieu), viec dau tiên cua chúng tôi là tat ngay vào quán an bên duong, thuong thuc tô hu tíu My Tho thom lung, dam dà. Sau dó moi tu ton dong xe qua cau, ngam tinh Ben Tre nhu mot dai khan màu xanh cat ngang sông, ngam cù lao Thoi Son dài và mong nhu mot nàng siêu mau.

Sau mot hoi thuong luong nguoi lái tàu de thuê nguyên tour, chúng tôi gui xe lai bãi, lên tàu tha doc sông Tien, ngam cau tu duoi sông, re ngang, re doc tu con Long, sang Lân, den Quy ve Phung. Cuoi cùng dung chân o cù lao Thoi Son, noi nguoi lái tàu có nu cuoi dôn hau mách nho: “May chú muon be muong tát cá thì chi o dó moi có".

dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
Bé gái Ben Tre thoan thoat gói keo dua.
 
dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
Có di duong dò moi biet... ket không thua duong bo.

Nói be muong tát cá là nói sang, chu that ra cá do chu nhà tha, khách den chi viec thay do bà ba, cam vot, roi nhay ùm xuong muong mà bat. Cá tha không lanh nhu cá tu nhiên mà nuoc trong muong cung duoc rút can nên rat de bat. Song dó là voi nhung nhóm khách di dông nhung ngai do, ngai bùn không xan tay bat cá. Riêng nhóm chúng tôi, ai cung háo huc voc nuoc nên không can hút bot nuoc, cu de ngang goi, roi dàn hàng ngang mà tien.

Nguoi dông nhung nuoc nhieu, cá có duong thoát nên dua nào cung có cam giác cá dung chân nhung chi chup ech chu không chup trúng cá. Quan nhau mot lúc, nguoi không met nhung cá bat dau tham, tung con, tung con dan nam gon trong tay, khien nguoi bat duoc thì hãnh dien, nguoi chua bat duoc thì háo huc. Tieng cuoi cu the vang xa trên vuon nhãn sap vào mùa.

The nhung nuoc lon chi de tóm cá tai tuong, còn cá lóc và cá trê von là cá lan sau duoi bùn nên dù nguoi dông, mà nuoc nhieu van phai "gio tay xin vien tro" máy bom. Khi nuoc can, viec bat cá cung chang de dàng gì, ca bon ngoài viec dùng tay quan nát dong bùn, còn phai dùng meo de tóm nhung chú cá lóc tron tuot hay khéo léo de nganh cá trê không làm dut tay. Mat và ca nguoi day sình nhung nét mat ai cung vui cuoi rang ro.

dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
Dù nuoc khá nhieu nhung voi doi quân hùng hau nhu the, khó chú cá nào thoát duoc.
 
dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
Niem vui khi bat duoc cá.
 
dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
Dù moi nguoi dã bo cuoc trong chien dich "san" cá trê,
2 chàng này van quyet chinh phuc den cùng.

Sau quy trình bat cá là che bien và thuong thuc. Theo quy tac cuanoi dây, dau bep se che bien cá nhung neu khéo mieng, ban có the thuong luong viec mình tu xiên nhung cây dài tu dau den duôi cá lóc, tu nuong, tro chúng trên bep lua nhóm bang cua nhãn, nghe mùi cá nuong thom lung.

dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
Neu khéo thuong luong, ban se có co hoi tu tay nuong cá.
 
dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca

dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
 Thành qua.

Sau khi an xong, tha mình trên chiec vòng trong chòi nho, không gian mien quê yên tinh, tieng gió xào xac trên ke lá, tieng gà xao xác, ca tieng cá dop moi dua chúng tôi vào mot giac ngu dài không lo toan, không mong mi.

Trên duong ve, thay xa xa buc tuong phat khong lo, ca bon tap vào moi phát hien là chùa Vinh Tràng, mot trong nhung ngôi chùa noi tieng nhat thành pho My Tho. Truoc cong, trong khuôn viên có hai buc tuong khong lo riêng trong noi dien có hon 60 buc tuong. Nhung an tuong nhat không phai là nhung buc tuong mà là cái màu vàng cùng thiet ke hoà tron Angkor Wat, trong ánh nang chieu, ngôi chùa dep nhu mot cung dien cua vi vua nào dó.

dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
Tuong phat trong khuôn viên chùa.
 
dulich4phuong.net Ve mien Tay loi muong bat ca
Chùa dep nhu mot cung dien hoàng gia nào dó.

Tu TP.HCM - Ben Tre khoang 80km, Neu di cao toc Trung Luong thì chay khoang 1 tieng.

Tàu tai dây thuong không cho thuê theo gio mà bán vé di den tung con, cù lao, moi vé 20.000 dong/nguoi. Ban phai thuong luong de chuyen thành thuê theo tuyen voi muc giá tu 200.000 - 400.000 dong, tuy so nguoi.

Mot phan an tai cù lao Thoi Son (bao gom ca chi phí bat cá) dao dong tu 50.000 - 60.000 dong/nguoi.

Nhung dòng tin khác:
>> Chiêm nguong kien trúc chùa Tram núi Ngu Hành Son
>> Hotdog - món an lap day su cô don
>> Noi bat ve dep Kuta
>> Thiên Mu - ngôi chùa cua thoi gian
>> Nhung dieu can biet khi di Côn Dao

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Về miền Tây lội mương bắt cá

Ai cũng xuống mương bắt cá nên dù nước ngang đầu gối, những chú cá lóc, cá trê béo tròn cũng không thoát khỏi những bàn tay "say mồi", khiến tiếng cười vang khắp vườn.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá