Vào hang tối triệu năm

Trước khi đến với Sơn Đoòng, tôi tưởng tượng những nỗi gian truân sẽ chờ đón mình: phải lặn không bình hơi qua một đoạn sông ngầm, thả người bằng dây xuống vách đá... Nhưng những điều ấy xem ra chẳng thấm vào đâu so với những gì tôi đã trải qua.


>>> Sơn Đoòng hiểm trở mà kỳ vĩ
>>>
Sơn Đoòng - Hang lớn nhất thế giới - được giới thiệu ở 60 nước

KinhNghiemDuLich.org  Vao hang toi trieu nam
Bức ảnh tuyệt mỹ trong lòng hang Sơn Đoòng
trên tạp chí National Geographic - Ảnh: Carsten Peter

KinhNghiemDuLich.org  Vao hang toi trieu nam
Chỉ cần vào hang vài chục mét đã chạm bóng tối mịt mùng - Ảnh: Thái A

Những bộ ảnh chụp Sơn Đoòng do Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh công bố và sau đó được in trên tạp chí National Geographic gây choáng váng dân làm nghề nhiếp ảnh chúng tôi, thế nhưng để có những bức ảnh tuyệt đẹp như thế, người chụp ảnh cần phải có hàng chục loại thiết bị hỗ trợ: từ máy phát điện, bộ đồ lặn cho tới các thiết bị leo núi và nhất là phải có máy ảnh đặc dụng... Trong khi chúng tôi vào Sơn Đoòng chỉ với chiếc máy ảnh loại xoàng, đôi giày vải cao cổ và chai nước.

Để có thể vào hang Sơn Đoòng, trước hết phải vượt qua một dải núi không có đường mòn và đây là vào cửa sau của hang, tương đối dễ đi hơn so với cửa trước hang. Đoạn đường này không có gì khó đối với các hướng dẫn viên của Công ty Oxalis chuyên tổ chức các tour du lịch mạo hiểm, nhưng với chúng tôi vẫn là thử thách khá cam go: băng qua rừng Trường Sơn không dấu chân người, vượt qua một đỉnh núi cao để tới được sườn bên kia. Toàn bộ khu vực này đều nằm trong vùng lõi của vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng từng được cả thế giới biết đến với động Phong Nha và động Thiên Đường.

KinhNghiemDuLich.org  Vao hang toi trieu nam
Vượt rừng để đến cửa sau của hang Sơn Đoòng - Ảnh: Thái A

Câu chuyện kỳ thú về Sơn Đoòng được viết từ năm 1999, khi Hồ Khanh - một người địa phương - đã đưa đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh vào được trong lòng hang, từ đó những hình ảnh về Sơn Đoòng mới được thế giới biết tới. Ngay buổi sáng vượt qua khu rừng rậm chằng chịt dây leo, tôi gặp Hồ Khanh đang đưa một đoàn các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về thực vật cũng vào Sơn Đoòng. Trong khi nhóm do Hồ Khanh dẫn đường mất hút vào rừng thì chúng tôi vẫn loay hoay trên con đường nhoe nhoét bùn và tầng tầng lớp lớp lá mục, càng đi càng dốc ngược.

Đã vài lần leo đỉnh Phanxipăng và vượt một số cung đường rừng núi khác, tôi vẫn thấy kinh hãi trước thử thách ở đây. Trời không mưa nhưng vách núi trơn như thoa mỡ, chúng tôi phải bò như thằn lằn trên những vách đá tai mèo sắc như dao, chỉ sểnh chân là rơi xuống vực. Sự mệt mỏi gần như hút hết sinh khí, mỗi bước chân là một cực hình, nếu anh em Oxalis không ngớt động viên có lẽ tôi đã ngồi lại để đợi mọi người quay về! Sau khoảng ba giờ leo núi, cuối cùng cửa hang Sơn Đoòng hiện ra trong tầm mắt.

Cũng không giống những hình ảnh về Sơn Đoòng được xem trên Internet, sau khi lần từng bước vào bên trong hang được vài chục mét, trước mắt chúng tôi là bóng tối mịt mùng. Chiếc đèn gắn trên trán chỉ giúp chúng tôi quan sát trong tầm vài mét, song cũng đủ để thấy được những nét kỳ ảo của vô vàn thạch nhũ trong hang. Dưới nền hang, chúng tôi bắt gặp hàng nghìn viên đá tròn nhỏ, sản phẩm của quá trình bồi lắng canxi quanh một lõi ban đầu và sự lưu chuyển chậm của nước, tương tự quá trình hình thành ngọc trai.

Do vào cửa sau của Sơn Đoòng, chúng tôi không được chiêm ngưỡng cảnh sắc ngoạn mục của thảm rừng nguyên sinh mọc trong lòng hang nhưng những gì được chiêm ngưỡng ở đây cũng kỳ diệu lắm rồi. Có một vực sâu chia cắt hai phần Sơn Đoòng được đặt tên là “Bức tường Việt Nam”, khi lần mò đến vực và ném đá xuống, phải rất lâu sau tôi mới nghe tiếng vọng lại. Đó là một vực thẳng tuột sâu khoảng 80m và những người khám phá Sơn Đoòng từ cửa trước cũng sẽ bị chặn tại đây.

KinhNghiemDuLich.org  Vao hang toi trieu nam
Cửa sau của hang Sơn Đoòng - Ảnh: Thái A

Trong khi nền hang Phong Nha và Thiên Đường đã được cải tạo bằng phẳng và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng thì nền hang Sơn Đoòng trơn nhẫy, ẩm ướt với nhiều vũng nước. Đó chính là nguồn cung cấp nước cho hành trình trở về của chúng tôi bởi chai nước suối mang theo đã hết sạch từ lâu. Sau nắm cơm vắt ăn vội của bữa trưa trong hang, đoàn chúng tôi vội vã trở ra. Lại những gian nan y như lúc vào nhưng cơ thể ai nấy đều đã rã rời. Sau nhiều giờ ngâm nước trong hang, giày ướt sũng, còn quần áo, mũ và tóc tai chúng tôi đẫm mồ hôi. Khi trời gần tắt nắng, tôi cũng chạm tay được mặt nhựa trên đường Hồ Chí Minh, nơi xe đang chờ sẵn.

Trong một quán ăn ven sông Son, chúng tôi cùng nhau thưởng thức món cá chình đặc hữu của vùng Phong Nha - Kẻ Bàng và nâng ly mừng chuyến khám phá Sơn Đoòng kết thúc tốt đẹp. Thật bất ngờ khi được biết chúng tôi mới là đoàn thứ ba vào được lòng hang Sơn Đoòng!

Những dòng tin khác:
>> Thiên Mụ - ngôi chùa của thời gian
>> Một số lưu ý khi du lịch Indonesia
>> Bình minh trên đèo Măng Đen
>> Tour Bali - Indonesia
>> 10 thị trấn ma quái hấp dẫn nhất thế giới

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Vao hang toi trieu nam


Truoc khi den voi Son Doòng, tôi tuong tuong nhung noi gian truân se cho dón mình: phai lan không bình hoi qua mot doan sông ngam, tha nguoi bang dây xuong vách dá... Nhung nhung dieu ay xem ra chang tham vào dâu so voi nhung gì tôi dã trai qua.


>>> Son Doòng hiem tro mà ky vi
>>>
Son Doòng - Hang lon nhat the gioi - duoc gioi thieu o 60 nuoc

KinhNghiemDuLich.org  Vao hang toi trieu nam
Buc anh tuyet my trong lòng hang Son Doòng
trên tap chí National Geographic - Anh: Carsten Peter

KinhNghiemDuLich.org  Vao hang toi trieu nam
Chi can vào hang vài chuc mét dã cham bóng toi mit mùng - Anh: Thái A

Nhung bo anh chup Son Doòng do Hiep hoi Hang dong Hoàng gia Anh công bo và sau dó duoc in trên tap chí National Geographic gây choáng váng dân làm nghe nhiep anh chúng tôi, the nhung de có nhung buc anh tuyet dep nhu the, nguoi chup anh can phai có hàng chuc loai thiet bi ho tro: tu máy phát dien, bo do lan cho toi các thiet bi leo núi và nhat là phai có máy anh dac dung... Trong khi chúng tôi vào Son Doòng chi voi chiec máy anh loai xoàng, dôi giày vai cao co và chai nuoc.

De có the vào hang Son Doòng, truoc het phai vuot qua mot dai núi không có duong mòn và dây là vào cua sau cua hang, tuong doi de di hon so voi cua truoc hang. Doan duong này không có gì khó doi voi các huong dan viên cua Công ty Oxalis chuyên to chuc các tour du lich mao hiem, nhung voi chúng tôi van là thu thách khá cam go: bang qua rung Truong Son không dau chân nguoi, vuot qua mot dinh núi cao de toi duoc suon bên kia. Toàn bo khu vuc này deu nam trong vùng lõi cua vuon quoc gia Phong Nha - Ke Bàng tung duoc ca the gioi biet den voi dong Phong Nha và dong Thiên Duong.

KinhNghiemDuLich.org  Vao hang toi trieu nam
Vuot rung de den cua sau cua hang Son Doòng - Anh: Thái A

Câu chuyen ky thú ve Son Doòng duoc viet tu nam 1999, khi Ho Khanh - mot nguoi dia phuong - dã dua doàn thám hiem cua Hiep hoi Hang dong Hoàng gia Anh vào duoc trong lòng hang, tu dó nhung hình anh ve Son Doòng moi duoc the gioi biet toi. Ngay buoi sáng vuot qua khu rung ram chang chit dây leo, tôi gap Ho Khanh dang dua mot doàn các nhà khoa hoc chuyên nghiên cuu ve thuc vat cung vào Son Doòng. Trong khi nhóm do Ho Khanh dan duong mat hút vào rung thì chúng tôi van loay hoay trên con duong nhoe nhoét bùn và tang tang lop lop lá muc, càng di càng doc nguoc.

Dã vài lan leo dinh Phanxipang và vuot mot so cung duong rung núi khác, tôi van thay kinh hãi truoc thu thách o dây. Troi không mua nhung vách núi tron nhu thoa mo, chúng tôi phai bò nhu than lan trên nhung vách dá tai mèo sac nhu dao, chi senh chân là roi xuong vuc. Su met moi gan nhu hút het sinh khí, moi buoc chân là mot cuc hình, neu anh em Oxalis không ngot dong viên có le tôi dã ngoi lai de doi moi nguoi quay ve! Sau khoang ba gio leo núi, cuoi cùng cua hang Son Doòng hien ra trong tam mat.

Cung không giong nhung hình anh ve Son Doòng duoc xem trên Internet, sau khi lan tung buoc vào bên trong hang duoc vài chuc mét, truoc mat chúng tôi là bóng toi mit mùng. Chiec dèn gan trên trán chi giúp chúng tôi quan sát trong tam vài mét, song cung du de thay duoc nhung nét ky ao cua vô vàn thach nhu trong hang. Duoi nen hang, chúng tôi bat gap hàng nghìn viên dá tròn nho, san pham cua quá trình boi lang canxi quanh mot lõi ban dau và su luu chuyen cham cua nuoc, tuong tu quá trình hình thành ngoc trai.

Do vào cua sau cua Son Doòng, chúng tôi không duoc chiêm nguong canh sac ngoan muc cua tham rung nguyên sinh moc trong lòng hang nhung nhung gì duoc chiêm nguong o dây cung ky dieu lam roi. Có mot vuc sâu chia cat hai phan Son Doòng duoc dat tên là “Buc tuong Viet Nam”, khi lan mò den vuc và ném dá xuong, phai rat lâu sau tôi moi nghe tieng vong lai. Dó là mot vuc thang tuot sâu khoang 80m và nhung nguoi khám phá Son Doòng tu cua truoc cung se bi chan tai dây.

KinhNghiemDuLich.org  Vao hang toi trieu nam
Cua sau cua hang Son Doòng - Anh: Thái A

Trong khi nen hang Phong Nha và Thiên Duong dã duoc cai tao bang phang và lap dat he thong dèn chieu sáng thì nen hang Son Doòng tron nhay, am uot voi nhieu vung nuoc. Dó chính là nguon cung cap nuoc cho hành trình tro ve cua chúng tôi boi chai nuoc suoi mang theo dã het sach tu lâu. Sau nam com vat an voi cua bua trua trong hang, doàn chúng tôi voi vã tro ra. Lai nhung gian nan y nhu lúc vào nhung co the ai nay deu dã rã roi. Sau nhieu gio ngâm nuoc trong hang, giày uot sung, còn quan áo, mu và tóc tai chúng tôi dam mo hôi. Khi troi gan tat nang, tôi cung cham tay duoc mat nhua trên duong Ho Chí Minh, noi xe dang cho san.

Trong mot quán an ven sông Son, chúng tôi cùng nhau thuong thuc món cá chình dac huu cua vùng Phong Nha - Ke Bàng và nâng ly mung chuyen khám phá Son Doòng ket thúc tot dep. That bat ngo khi duoc biet chúng tôi moi là doàn thu ba vào duoc lòng hang Son Doòng!

Nhung dòng tin khác:
>> Thiên Mu - ngôi chùa cua thoi gian
>> Mot so luu ý khi du lich Indonesia
>> Bình minh trên dèo Mang Den
>> Tour Bali - Indonesia
>> 10 thị trấn ma quái hap dan nhat the gioi

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap KinhNghiemDuLich.org dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Vào hang tối triệu năm

Trước khi đến với Sơn Đoòng, tôi tưởng tượng những nỗi gian truân sẽ chờ đón mình: phải lặn không bình hơi qua một đoạn sông ngầm, thả người bằng dây xuống vách đá... Nhưng những điều ấy xem ra chẳng thấm vào đâu so với những gì tôi đã trải qua.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá