10 điểm lịch sử mà bạn nên đến

Nhiều du khách tìm đến vùng thiên nhiên tươi đẹp, trải nghiệm cảm xúc cùng tự nhiên nhưng cũng không ít người lại thích tìm hiểu những bí ẩn của lịch sử.


Kim Tự Tháp Ai Cập
Kim tự tháp Ai Cập.

Ai Cập là một quốc gia có nền văn hóa giàu có nhất trên thế giới và là một điểm đến về lịch sử cổ đại thu hút nhất. Biểu tượng của vùng đất này là những Kim tự tháp và các bức tượng nhân sư ở Giza. Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua một vài địa chỉ khác, như: đền thờ đá Abu Simbel, thung lũng The Valley of the King, lăng mộ Saqqara, bảo tàng Ai cập, thành phố Luxor. Những nơi này sẽ mang đến cho bạn cảm giác quay về với thời Ai cập cổ đại.

2. Rome

Thành phố bất diệt Eternal bao gồm những công trình được xem là những biểu tượng của kiến trúc ấn tượng và đầy sức quyến rũ. Những dãy tòa nhà thuộc các trường phái kiến trúc Roman cổ, trung cổ, phục hương và Baroc được nhìn thấy ở hầu hết các con đường. Tuy nhiên, cuộc du ngoạn đến thành phố Rome cổ kính không thể coi là trọn vẹn nếu không tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp uy nghi của đại hí trường la mã, tòa án Rome, đền thờ pantheon, đấu trường Maximus, nhà vòm Constantine, vòi phun nước Fontana di Trevi và rất nhiều quảng trường lịch sử khắp thành phố.

3. Petra

Thủ đô của người Trung Đông cổ là Petra, khu di tích nhiều bí ẩn ngay cả với giới khảo cổ, nằm trên sườn đông của dãy Mount Hor thuộc Ả Rập. Nơi này được xây dựng khoảng 100 năm trước công nguyên, hội tụ rất nhiều con đường thương mại cổ xưa. Những kiến trúc thu hút ở đây là nhà hát, tu viện và đặc biệt là Al Khaznek, nơi được coi như kho bạc của những cư dân giàu có vùng này.

4. Điện Taj Mahal

Điện Taj Mahal
Kỳ quan của Ấn Độ.

Taj Mahal là một công trình kiến trúc tuyệt mỹ không chỉ bởi vẻ đẹp và sự điêu luyện trong kiến tạo, mà còn bởi câu chuyện tình lãng mạn sau nó. Taj Mahal được xây dựng giữa những năm 1632 và 1653, là tặng phẩm hoàng đế Shah Jahan dành cho người vợ yêu dấu, Muntaz Mahah. Công trình được xây bởi 20.000 lao động với hàng nghìn miếng đá cẩm thạch được ghép vào nhau, cùng hơn 20 loại đá quý hiếm khác trên khắp đất nước Ấn Độ và châu Á.

5. Đền Parthenon

Đền Parthenon là một công trình kiến trúc thủ công thu hút không chỉ người Đức cổ mà cả với những quốc gia dân chủ. Công trình này được xây dựng từ giữa thế kỷ thứ IV trước công nguyên, theo kiến trúc Doric dành cho nữ thần Athena. Rất nhiều tác phẩm điêu khắc bằng cẩm thạch lấy từ đây hiện được trưng bày tại bảo tàng Anh, bảo tàng Louvre, và một số bảo tàng khác, bất chấp nỗ lực của chính phủ Hy Lạp trong việc yêu cầu trả những cổ vật này về đúng vị trí của chúng.

6. Quần thể khảo cổ Machu Picchu

Đây là di tích ấn tượng nhất còn lại của đế chế Incan, ở Peru. Thành phố được xây dựng năm 1462 sau công nguyên. Nhà sử gia người Mỹ Hiram Bingham phát hiện ra Machu Picchu vào năm 1911. Ba công trình kiến trúc nguyên thủy của thánh địa này là thánh đường mặt trời, căn phòng có ba cửa sổ, và tảng đá Intihuatana.

7. Vạn lý trường thành

Một trong 7 kỳ quan thế giới, Vạn lý trường thành gây ấn tượng sâu sắc với du khách bởi kỹ thuật xây dựng hoành tráng từ thế kỷ thứ IV trước công nguyên. Mặc dù một vài khu vực của Vạn lý trường thành đang trong tình trạng hư hại, nhưng nó vẫn được bảo tồn, phục chế, giúp du khách hiểu thêm về thời thịnh vượng của phong kiến Trung Quốc.

8. Angkor Wat

Angkor Wat
Ngôi đền Angkor Wat nổi tiếng.

Angkor Wat là ngôi đền dễ nhận biết nhất Campuchia và cũng là ngôi đền có kiến trúc đẹp nhất nước này. Nó được xây dựng vào đầu thế kỷ XII bởi vua Suryavarman II như là thánh điện vương triều và thủ đô của Campuchia. Angkor Wat cũng là một điển hình của lối kiến trúc Khmer, bao gồm những hình tượng về tín ngưỡng được điêu khắc chìm trong những hình khối kiến trúc. Angkor Wat là ngôi đền duy nhất quay về hướng tây.

9. Stonehenge

Có rất nhiều thuyết lý giải về chức năng của các khối đá xếp Stonehenge, miền nam nước Anh, song không ai có thể lý giải được những bí ẩn về sự kiến tạo chúng. Các thuyết chủ yếu cho rằng công trình đá vĩ đại này được xây dựng như một đài quan sát thiên văn hoặc cũng có thể là đài cúng tôn giáo, trong khi một số khác tin rằng những khối đá xanh khổng lồ đó là đài cúng chữa bệnh của người cổ xưa. Theo giới khoa học, chúng được xây dựng vào khoảng 3.000 năm trước công nguyên.

10. Các lâu đài cổ kính châu Âu

Rải rác khắp châu Âu, có hàng nghìn tòa lâu đài theo lối kiến trúc Baroc trung cổ gợi nhớ về câu chuyện thần kỳ của những nàng công chúa và hiệp sĩ. Các tòa lâu đài không chỉ được xây như pháo đài mà còn là ngôi nhà của những ông chủ và đế vương phong kiến, nơi thể hiện được sự giàu có và địa vị của họ. Một số công trình rất ấn tượng là: lâu đài Neuschwanstein ở Đức, cung điện Versailles ở Pháp, lâu đài Blarney ở Ireland, cung điện Sintra ở Bồ Đào Nha, TP.Pkapi ở Thổ Nhĩ Kỳ, lâu đài Prague ở CH Séc và cung điện Leeds ở Anh.
10 diem lich su ma ban nen den


Nhieu du khách tìm den vùng thiên nhiên tuoi dep, trai nghiem cam xúc cùng tu nhiên nhung cung không ít nguoi lai thích tìm hieu nhung bí an cua lich su.


Kim Tu Thap Ai Cap
Kim tu tháp Ai Cap.

Ai Cap là mot quoc gia có nen van hóa giàu có nhat trên the gioi và là mot diem den ve lich su co dai thu hút nhat. Bieu tuong cua vùng dat này là nhung Kim tu tháp và các buc tuong nhân su o Giza. Tuy nhiên, cung không the bo qua mot vài dia chi khác, nhu: den tho dá Abu Simbel, thung lung The Valley of the King, lang mo Saqqara, bao tàng Ai cap, thành pho Luxor. Nhung noi này se mang den cho ban cam giác quay ve voi thoi Ai cap co dai.

2. Rome

Thành pho bat diet Eternal bao gom nhung công trình duoc xem là nhung bieu tuong cua kien trúc an tuong và day suc quyen ru. Nhung dãy tòa nhà thuoc các truong phái kien trúc Roman co, trung co, phuc huong và Baroc duoc nhìn thay o hau het các con duong. Tuy nhiên, cuoc du ngoan den thành pho Rome co kính không the coi là tron ven neu không tan mat chiêm nguong ve dep uy nghi cua dai hí truong la mã, tòa án Rome, den tho pantheon, dau truong Maximus, nhà vòm Constantine, vòi phun nuoc Fontana di Trevi và rat nhieu quang truong lich su khap thành pho.

3. Petra

Thu dô cua nguoi Trung Dông co là Petra, khu di tích nhieu bí an ngay ca voi gioi khao co, nam trên suon dông cua dãy Mount Hor thuoc A Rap. Noi này duoc xây dung khoang 100 nam truoc công nguyên, hoi tu rat nhieu con duong thuong mai co xua. Nhung kien trúc thu hút o dây là nhà hát, tu vien và dac biet là Al Khaznek, noi duoc coi nhu kho bac cua nhung cu dân giàu có vùng này.

4. Dien Taj Mahal

Dien Taj Mahal
Ky quan cua An Do.

Taj Mahal là mot công trình kien trúc tuyet my không chi boi ve dep và su diêu luyen trong kien tao, mà còn boi câu chuyen tình lãng man sau nó. Taj Mahal duoc xây dung giua nhung nam 1632 và 1653, là tang pham hoàng de Shah Jahan dành cho nguoi vo yêu dau, Muntaz Mahah. Công trình duoc xây boi 20.000 lao dong voi hàng nghìn mieng dá cam thach duoc ghép vào nhau, cùng hon 20 loai dá quý hiem khác trên khap dat nuoc An Do và châu Á.

5. Den Parthenon

Den Parthenon là mot công trình kien trúc thu công thu hút không chi nguoi Duc co mà ca voi nhung quoc gia dân chu. Công trình này duoc xây dung tu giua the ky thu IV truoc công nguyên, theo kien trúc Doric dành cho nu than Athena. Rat nhieu tác pham diêu khac bang cam thach lay tu dây hien duoc trung bày tai bao tàng Anh, bao tàng Louvre, và mot so bao tàng khác, bat chap no luc cua chính phu Hy Lap trong viec yêu cau tra nhung co vat này ve dúng vi trí cua chúng.

6. Quan the khao co Machu Picchu

Dây là di tích an tuong nhat còn lai cua de che Incan, o Peru. Thành pho duoc xây dung nam 1462 sau công nguyên. Nhà su gia nguoi My Hiram Bingham phát hien ra Machu Picchu vào nam 1911. Ba công trình kien trúc nguyên thuy cua thánh dia này là thánh duong mat troi, can phòng có ba cua so, và tang dá Intihuatana.

7. Van lý truong thành

Mot trong 7 ky quan the gioi, Van lý truong thành gây an tuong sâu sac voi du khách boi ky thuat xây dung hoành tráng tu the ky thu IV truoc công nguyên. Mac dù mot vài khu vuc cua Van lý truong thành dang trong tình trang hu hai, nhung nó van duoc bao ton, phuc che, giúp du khách hieu thêm ve thoi thinh vuong cua phong kien Trung Quoc.

8. Angkor Wat

Angkor Wat
Ngôi den Angkor Wat noi tieng.

Angkor Wat là ngôi den de nhan biet nhat Campuchia và cung là ngôi den có kien trúc dep nhat nuoc này. Nó duoc xây dung vào dau the ky XII boi vua Suryavarman II nhu là thánh dien vuong trieu và thu dô cua Campuchia. Angkor Wat cung là mot dien hình cua loi kien trúc Khmer, bao gom nhung hình tuong ve tín nguong duoc diêu khac chìm trong nhung hình khoi kien trúc. Angkor Wat là ngôi den duy nhat quay ve huong tây.

9. Stonehenge

Có rat nhieu thuyet lý giai ve chuc nang cua các khoi dá xep Stonehenge, mien nam nuoc Anh, song không ai có the lý giai duoc nhung bí an ve su kien tao chúng. Các thuyet chu yeu cho rang công trình dá vi dai này duoc xây dung nhu mot dài quan sát thiên van hoac cung có the là dài cúng tôn giáo, trong khi mot so khác tin rang nhung khoi dá xanh khong lo dó là dài cúng chua benh cua nguoi co xua. Theo gioi khoa hoc, chúng duoc xây dung vào khoang 3.000 nam truoc công nguyên.

10. Các lâu dài co kính châu Âu

Rai rác khap châu Âu, có hàng nghìn tòa lâu dài theo loi kien trúc Baroc trung co goi nho ve câu chuyen than ky cua nhung nàng công chúa và hiep si. Các tòa lâu dài không chi duoc xây nhu pháo dài mà còn là ngôi nhà cua nhung ông chu và de vuong phong kien, noi the hien duoc su giàu có và dia vi cua ho. Mot so công trình rat an tuong là: lâu dài Neuschwanstein o Duc, cung dien Versailles o Pháp, lâu dài Blarney o Ireland, cung dien Sintra o Bo Dào Nha, TP.Pkapi o Tho Nhi Ky, lâu dài Prague o CH Séc và cung dien Leeds o Anh.

10 điểm lịch sử mà bạn nên đến

Nhiều du khách tìm đến vùng thiên nhiên tươi đẹp, trải nghiệm cảm xúc cùng tự nhiên nhưng cũng không ít người lại thích tìm hiểu những bí ẩn của lịch sử.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá