Đảo cỏ ống - Thiên đường biển

Tạm gạt bỏ mọi lo toan của bộn bề cuộc sống, tôi quay lại đảo Cỏ Ống một lần nữa để nhớ đến cảm giác sảng khoái, mát mẻ khi vẫy vùng trong làn nước xanh ngắt của vương quốc san hô kỳ ảo nơi đây.


Con đường xuống biển để ra đảo Cỏ Ống không còn “lành lặn” như lần trước mà sạt lở khủng khiếp, hết lết qua đồi cát, lại khiêng xe qua những hố sạt sâu hoắm.

KinhNghiemDuLich.org  Dao co ong thien duong bien

Hai đứa tôi, kẻ đẩy xe người đạp cát mà đi, mồ hôi nhễ nhại trong cái nắng đổ lửa. Cuối cùng thì xe không thể chạy được, chúng tôi đành giấu tạm trong bụi cây rồi cuốc bộ tiếp. Chỉ đến khi yên vị trên thúng anh Hiên chèo đưa ra đảo, chúng tôi mới tĩnh tâm mà ngắm cảnh.

Đảo Cỏ Ống nằm trong vịnh Vân Phong, thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Thiên nhiên thật khéo sắp đặt khi kết nối những vòng cung bờ cát xen cùng các vách đá cao tạo nên không gian vừa hữu tình vừa hùng vĩ.

Biển mùa này xanh ngắt, cả một bầu trời xanh lung linh trên biển, nước trong vắt loang loáng dưới nắng, những đàn cá tung tăng bơi lượn. Chiếc thúng nhỏ len qua từng vũng, từng khe đá, chừng 20 phút sau chúng tôi cập đảo.

Kế hoạch là sẽ tắm biển, ngắm san hô, chiều đi lặn bắt ốc, nhum chuẩn bị cho buổi tối thịnh soạn. Cất vội đồ đạc rồi chúng tôi phóng ngay xuống biển. Không thể diễn tả hết được vẻ đẹp nơi đây, cả vùng biển xanh biếc mênh mông không một bóng người, mờ xa tít tắp là núi Đá Bia Phú Yên ảo mờ ẩn hiện. Nước mát rượi trong vắt soi tận đáy, rất phù hợp cho một chuyến lặn khám phá vương quốc san hô.

KinhNghiemDuLich.org  Dao co ong thien duong bien

Dưới mặt nước, một thiên đường biển kỳ ảo mở ra đẹp đến sững sờ. Muôn loại san hô với đủ màu sắc bày ra trước mắt. Những thảm san hô thân mềm trắng, vàng dạng phiến khổng lồ phủ tràn, xen lẫn là các khối san hô cứng dạng não bề mặt chằng chịt những đường khắc như mê cung.

Đảo Cỏ Ống thuộc Đầm Môn, Vạn Ninh, Khánh Hòa.

Từ Nha Trang đi xe máy khoảng 80km đến chân đèo Cổ Mã, rẽ trái đi khoảng 15km đến thôn Đầm Môn.

Tối không có chỗ nghỉ nên cần phải đem theo lều và đồ ăn, có thể bắt ốc, sò tại đây.

Thuê thuyền: Ông Năm Nở (Hòn Gầm), thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa. ĐT: 01672602945.

Hướng dẫn khám phá hoặc nhờ nấu ăn: Anh Ba. ĐT: 01649468442.

Nơi đây có nhiều rạn, khe, hang đá vậy nên san hô cứ bám vào đó mà sống tạo nên cảnh quan cực kỳ kỳ bí và sống động chứ không chỉ trên một mặt phẳng.

Hết ngạc nhiên này đến sững sờ khác, chúng tôi ngẩn ngơ trong thế giới tuyệt diệu này. Nơi hốc kia là vài nhánh san hô tím ngộ nghĩnh, ở một khe khác lại cả một lâu đài san hô sừng nai rực rỡ.

Rồi san hô thân cứng dạng cành muôn sắc, trắng, hồng, xanh, vàng, tím, đỏ, cả những nhánh san hô màu xanh chuối đầy tua như những bông hoa đang ngoe nguẩy...

Những nơi khác, san hô thường ở vùng nước sâu nếu không quen lặn hoặc không có bình thở thì bạn khó chạm vào chúng, thì ở đây san hô lại sống rất cạn.

Vào tầm 4 giờ chiều, khi nước rút, cả vương quốc san hô rộng lớn trồi lên khỏi mặt nước. Đó là thời gian tuyệt diệu nhất để bạn chiêm ngưỡng bằng mắt và cả bằng tay, chân.

Với một đôi dép để san hô không cắt chân và chiếc áo phao để phòng ngừa bước hụt vào các khe sâu là bạn đã có thể bắt đầu cuộc dạo chơi thú vị của mình. Nhẹ bước trên thảm san hô thân mềm để tận tay chạm vào các loại san hô, tận mắt nhìn ngắm hình dáng kỳ lạ, màu sắc rực rỡ thật sự của chúng.

KinhNghiemDuLich.org  Dao co ong thien duong bien

Nếu như vương quốc san hô như là một khu vườn vô vàn loài hoa rực rỡ, thì các loại cá với muôn màu sắc lại giống là những con bướm xinh làm cho khu vườn thêm sống động và lộng lẫy. Những chú cá thia ba chấm tý hon tung tăng trong khe đá.

Những chú cá kẽm, cá bàng chài, cá bướm đuổi nhau đùa giỡn. Những chú cá bò bông bi, bò hỏa tiễn phóng vun vút thoắt ẩn thoắt hiện.

Những anh cá hoàng đế, nàng cá hoàng hậu, thiên thần, kẽm bông sẽ làm bạn ngẩn ngơ với màu sắc tuyệt đẹp. Còn thú vị hơn nữa là có những chú cá với hoa văn như bức tranh lập thể của danh họa Picasso, nên chúng cũng được mang tên gọi ngộ nghĩnh: cá Picasso.

Dân cư của vương quốc san hô không chỉ bấy nhiêu đó mà còn muôn vàn loại sinh vật biển khác như: cầu gai, sên biển, cua đá, tôm, sao biển thân mềm, sao biển gai, rồi cả họ hàng nhà ốc như: ốc mặt trăng, ốc gai, ốc sứ, ốc cối...

KinhNghiemDuLich.org  Dao co ong thien duong bien

Cứ say sưa mê mãi mà không biết trời đã về chiều tự lúc nào. Mặt trời dần tắt, những tia nắng vàng đổ dài trên biển, sóng lao xao vỗ về, ngoài vịnh xa thấp thoáng vài con thuyền về neo nghỉ đêm, không gian thật thanh bình, chúng tôi ngồi yên để đón “lặng” chuyển về.

Quay về đảo, anh Hiên, anh Tuấn Bo đã chuẩn bị một bữa tối thật thịnh soạn với các loại ốc mới bắt lúc ban chiều. Đây ốc mặt trăng để nướng chấm mắm chanh ớt, đây cò điếu tái chanh ăn sống, còn sò bung và hàu giá thì chuẩn bị cho nồi cháo khuya...

Bữa ăn ấm tình bằng hữu trong chiều hoàng hôn của những con người từ nhiều nơi xa lạ vì duyên mà đến gần nhau cứ tiếp nối đến tận khuya, khi biển bừng sáng dưới ánh trăng bạc.

“Trăng khoan thai lên ngự đỉnh trời tròn/ gió theo trăng từ biển thổi qua non”, cả một vùng biển lớn ngập trong ánh trăng, ánh đèn nhấp nháy từ những chiếc thuyền con. Biển trời giao hòa cùng con người se một chữ đồng.

Những dòng tin khác:
>> Du lịch Hà Tiên. Đi đâu, chơi gì?
>> Mai Xá - Bức tranh làng quê tuyệt đẹp
>> Đến New Jersey xem đua ngựa
>> Điểm 10 cho du lịch xứ ‘nẫu’
>> Độc đáo làng cổ miền sơn cước

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Dao co ong - Thien duong bien


Tam gat bo moi lo toan cua bon be cuoc song, tôi quay lai dao Co Ong mot lan nua de nho den cam giác sang khoái, mát me khi vay vùng trong làn nuoc xanh ngat cua vuong quoc san hô ky ao noi dây.


Con duong xuong bien de ra dao Co Ong không còn “lành lan” nhu lan truoc mà sat lo khung khiep, het let qua doi cát, lai khiêng xe qua nhung ho sat sâu hoam.

KinhNghiemDuLich.org  Dao co ong thien duong bien

Hai dua tôi, ke day xe nguoi dap cát mà di, mo hôi nhe nhai trong cái nang do lua. Cuoi cùng thì xe không the chay duoc, chúng tôi dành giau tam trong bui cây roi cuoc bo tiep. Chi den khi yên vi trên thúng anh Hiên chèo dua ra dao, chúng tôi moi tinh tâm mà ngam canh.

Dao Co Ong nam trong vinh Vân Phong, thuoc huyen Van Ninh, tinh Khánh Hòa. Thiên nhiên that khéo sap dat khi ket noi nhung vòng cung bo cát xen cùng các vách dá cao tao nên không gian vua huu tình vua hùng vi.

Bien mùa này xanh ngat, ca mot bau troi xanh lung linh trên bien, nuoc trong vat loang loáng duoi nang, nhung dàn cá tung tang boi luon. Chiec thúng nho len qua tung vung, tung khe dá, chung 20 phút sau chúng tôi cap dao.

Ke hoach là se tam bien, ngam san hô, chieu di lan bat oc, nhum chuan bi cho buoi toi thinh soan. Cat voi do dac roi chúng tôi phóng ngay xuong bien. Không the dien ta het duoc ve dep noi dây, ca vùng bien xanh biec mênh mông không mot bóng nguoi, mo xa tít tap là núi Dá Bia Phú Yên ao mo an hien. Nuoc mát ruoi trong vat soi tan dáy, rat phù hop cho mot chuyen lan khám phá vuong quoc san hô.

KinhNghiemDuLich.org  Dao co ong thien duong bien

Duoi mat nuoc, mot thiên duong bien ky ao mo ra dep den sung so. Muôn loai san hô voi du màu sac bày ra truoc mat. Nhung tham san hô thân mem trang, vàng dang phien khong lo phu tràn, xen lan là các khoi san hô cung dang não be mat chang chit nhung duong khac nhu mê cung.

Dao Co Ong thuoc Dam Môn, Van Ninh, Khánh Hòa.

Tu Nha Trang di xe máy khoang 80km den chân dèo Co Mã, re trái di khoang 15km den thôn Dam Môn.

Toi không có cho nghi nên can phai dem theo leu và do an, có the bat oc, sò tai dây.

Thuê thuyen: Ông Nam No (Hòn Gam), thôn Dam Môn, xã Van Thanh, Van Ninh, Khánh Hòa. DT: 01672602945.

Huong dan khám phá hoac nho nau an: Anh Ba. DT: 01649468442.

Noi dây có nhieu ran, khe, hang dá vay nên san hô cu bám vào dó mà song tao nên canh quan cuc ky ky bí và song dong chu không chi trên mot mat phang.

Het ngac nhiên này den sung so khác, chúng tôi ngan ngo trong the gioi tuyet dieu này. Noi hoc kia là vài nhánh san hô tím ngo nghinh, o mot khe khác lai ca mot lâu dài san hô sung nai ruc ro.

Roi san hô thân cung dang cành muôn sac, trang, hong, xanh, vàng, tím, do, ca nhung nhánh san hô màu xanh chuoi day tua nhu nhung bông hoa dang ngoe nguay...

Nhung noi khác, san hô thuong o vùng nuoc sâu neu không quen lan hoac không có bình tho thì ban khó cham vào chúng, thì o dây san hô lai song rat can.

Vào tam 4 gio chieu, khi nuoc rút, ca vuong quoc san hô rong lon troi lên khoi mat nuoc. Dó là thoi gian tuyet dieu nhat de ban chiêm nguong bang mat và ca bang tay, chân.

Voi mot dôi dép de san hô không cat chân và chiec áo phao de phòng ngua buoc hut vào các khe sâu là ban dã có the bat dau cuoc dao choi thú vi cua mình. Nhe buoc trên tham san hô thân mem de tan tay cham vào các loai san hô, tan mat nhìn ngam hình dáng ky la, màu sac ruc ro that su cua chúng.

KinhNghiemDuLich.org  Dao co ong thien duong bien

Neu nhu vuong quoc san hô nhu là mot khu vuon vô vàn loài hoa ruc ro, thì các loai cá voi muôn màu sac lai giong là nhung con buom xinh làm cho khu vuon thêm song dong và long lay. Nhung chú cá thia ba cham tý hon tung tang trong khe dá.

Nhung chú cá kem, cá bàng chài, cá buom duoi nhau dùa gion. Nhung chú cá bò bông bi, bò hoa tien phóng vun vút thoat an thoat hien.

Nhung anh cá hoàng de, nàng cá hoàng hau, thiên than, kem bông se làm ban ngan ngo voi màu sac tuyet dep. Còn thú vi hon nua là có nhung chú cá voi hoa van nhu buc tranh lap the cua danh hoa Picasso, nên chúng cung duoc mang tên goi ngo nghinh: cá Picasso.

Dân cu cua vuong quoc san hô không chi bay nhiêu dó mà còn muôn vàn loai sinh vat bien khác nhu: cau gai, sên bien, cua dá, tôm, sao bien thân mem, sao bien gai, roi ca ho hàng nhà oc nhu: oc mat trang, oc gai, oc su, oc coi...

KinhNghiemDuLich.org  Dao co ong thien duong bien

Cu say sua mê mãi mà không biet troi dã ve chieu tu lúc nào. Mat troi dan tat, nhung tia nang vàng do dài trên bien, sóng lao xao vo ve, ngoài vinh xa thap thoáng vài con thuyen ve neo nghi dêm, không gian that thanh bình, chúng tôi ngoi yên de dón “lang” chuyen ve.

Quay ve dao, anh Hiên, anh Tuan Bo dã chuan bi mot bua toi that thinh soan voi các loai oc moi bat lúc ban chieu. Dây oc mat trang de nuong cham mam chanh ot, dây cò dieu tái chanh an song, còn sò bung và hàu giá thì chuan bi cho noi cháo khuya...

Bua an am tình bang huu trong chieu hoàng hôn cua nhung con nguoi tu nhieu noi xa la vì duyên mà den gan nhau cu tiep noi den tan khuya, khi bien bung sáng duoi ánh trang bac.

“Trang khoan thai lên ngu dinh troi tròn/ gió theo trang tu bien thoi qua non”, ca mot vùng bien lon ngap trong ánh trang, ánh dèn nhap nháy tu nhung chiec thuyen con. Bien troi giao hòa cùng con nguoi se mot chu dong.

Nhung dòng tin khác:
>> Du lich Hà Tiên. Di dâu, choi gì?
>> Mai Xá - Buc tranh làng quê tuyet dep
>> Den New Jersey xem dua ngua
>> Diem 10 cho du lich xu ‘nau’
>> Doc dáo làng co mien son cuoc

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap KinhNghiemDuLich.org dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Đảo cỏ ống - Thiên đường biển

Tạm gạt bỏ mọi lo toan của bộn bề cuộc sống, tôi quay lại đảo Cỏ Ống một lần nữa để nhớ đến cảm giác sảng khoái, mát mẻ khi vẫy vùng trong làn nước xanh ngắt của vương quốc san hô kỳ ảo nơi đây.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá