Câu cá ở Phan Rang

Cậu tôi sắp về hưu, nhớ quê miền Bắc thường tuyên bố: “Tao về quê”. Nghĩ lúc lại bảo: “Một năm tao về quê sáu tháng, ở đây đi câu sáu tháng. Đi câu hồ, câu suối, câu biển, câu gành, câu xa... ghiền lắm”. Nghe chuyện đi câu thôi cũng đủ ghiền rồi.


>>> Dạo chơi, câu cá trên sông Big Smoky
>>>
Câu cá dân dã nơi bờ đê
>>>
Câu cá và cắm trại ở hồ Suối Vàng

KinhNghiemDuLich.org  Cau ca o Phan Rang
Biển Sơn Hải tuyệt đẹp - Ảnh: Thu Giang

Sườn núi Thương Diêm, Phước Diêm, cảng Cà Ná, vịnh Vĩnh Hy, Sơn Hải, xóm 7 Vĩnh Hảo, bãi san hô Mỹ Tân, bãi san hô Thái An là những điểm câu biển, câu ghềnh nổi tiếng. Câu ở biển phải theo con nước; nước lừa, nước ròng cá ít ăn; nước lớn cá ăn nhiều hơn. Phải chọn địa thế để đứng, câu ghềnh đứng dang nắng là chuyện bình thường.

Mê nhất là những chuyến câu đêm. Nhóm câu thường xuất phát lúc 3g chiều, đến nơi nắng đã tắt, cứ thế vừa câu vừa nhậu lai rai xuyên đêm.

Hôm tôi được “bám đuôi” đi câu ở Sơn Hải là một ngày nắng chói chang. Thôn Sơn Hải thuộc xã Phước Dinh, huyện Ninh Phước, cách Phan Rang vài chục cây số về phía nam. Xe theo quốc lộ 1 về hướng Cà Ná, cách Phan Rang khoảng 15km thì rẽ trái ở Phước Nam, rồi chạy thẳng qua Phước Lập, Bàu Ngư xuống Sơn Hải.

Lúc về theo con đường ven biển chạy từ Sơn Hải, Vĩnh Trường, về Từ Thiện, Phú Thọ. Cậu tôi giới thiệu bãi biển Phước Hải, đồi cát Phước Dinh, cây nêm đã đem lại màu xanh cho vùng đất được mệnh danh “sa mạc của sa mạc” này.

Ninh Thuận của tôi là đây - những cung đường đầy nắng gió, không khí buổi sớm mát lạnh, bầu trời cao xanh ngăn ngắt, những tán me mùa này lên búp non xanh, xương rồng vợt gai nở hoa hai bên đường đi. Có những đoạn đường bị cắt làm đôi từ trận lụt lịch sử tháng 11-2008, cả đoàn phải đi vòng, đẩy xe lên những dốc cát cao như một con đê khiến “kẻ bám đuôi” ưa mạo hiểm càng thêm khoái chí.

KinhNghiemDuLich.org  Cau ca o Phan Rang
Biển đây rồi! - Ảnh: Thu Giang

KinhNghiemDuLich.org  Cau ca o Phan Rang
Ôm cần trước biển - Ảnh: Thu Giang

Qua sông Sơn Hải đầy rác, con đường thu hẹp lại đến khi trước mặt chúng tôi chỉ còn là một đồi cát lớn. Bình linh xoan mọc đầy trên cát như những bông hồng xanh biếc. Vượt qua đồi cát, chúng tôi men theo ghềnh đá và chỉ 15 phút sau biển đã hiện ra xanh ngắt trước mặt.

Cuộc câu bắt đầu, còn với tôi là cuộc rong chơi từ ghềnh đá này qua ghềnh đá khác. Trong khi các tay câu nhanh chóng chuẩn bị đồ nghề và ngồi đồng ôm cần từ giờ này qua giờ khác, tôi mê mẩn với phong cảnh biển đẹp mê hồn. Mỗi góc nhìn lại thấy biển hiện lên một vẻ diễm lệ khác nhau. Những bụi ngọc nữ biển mọc lên lúp xúp từ những hốc đá cằn cỗi, hoa trắng lá xanh biếc trong nắng. Trong lùm cây, người ta đặt những chiếc bẫy nhỏ để bẫy loài dông cát.

Ghềnh đá là nơi sinh sống của những con ốc đủ màu, ốc mượn hồn, cua nhiều loại, những con cầu gai giống những chú nhím xù lông nằm lọt thỏm trong hốc đá, vô số cá nhảy có màu da giống như những tảng đá mọc rêu.

KinhNghiemDuLich.org  Cau ca o Phan Rang
Mênh mông đồi cát Phước Dinh trong nắng sớm - Ảnh: Thu Giang

Hôm nay là một ngày nước ròng và trong vắt, cả buổi sáng các cần thủ chỉ câu được vài ba con cá hiếu, cá tà ma và cá thia lia, đủ cho bữa trưa dã chiến. Bếp chụm trong một hốc đá, chẳng mấy chốc bữa trưa đã sẵn sàng. Còn phải nói: món cá nấu chua với lá me non và cà chua, ăn cùng với nước mắm ớt đã trở thành một trong những món ngon nhất mà tôi từng được ăn.

Sau bữa trưa, các tay câu nằm nghỉ ngơi trên ghềnh đá. Biển chỗ thì xanh thẳm êm đềm, chỗ thì sóng ào ạt tung bọt trắng. Không gian yên tĩnh lạ lùng, nếu có chú ý lắng nghe cũng chỉ nghe tiếng sóng đánh vào ghềnh đá và tiếng gió thổi qua những khe núi.

Tôi hài lòng núp dưới một hốc đá mát lạnh, ngâm chân trong dòng chảy nước mặn tưởng tượng mình đang thư giãn ở một spa thiên nhiên hạng nhất...

Tháng 9 đến tháng 2 âm lịch hằng năm, mùa gió bấc cũng là mùa câu ghềnh, câu nổi. Khi những cơn bão, áp thấp dồn dập ngoài khơi xa, biển động, cá đổ vào ăn gần bờ, lúc đó đi câu thường thắng lớn. Có những ngày đi câu phải gánh cá về vì xách không nổi.

Mùa này khoái nhất là câu cá dổi, cá năng. Mùa bấc còn câu cá vược, cá kẽm; khi câu vào đàn, một buổi câu được cả vài chục ký. Tháng 3, tháng 4 ta khi gió đông nam thổi, bắt đầu những trận nắng bạc người cùng những trận mưa dữ dội, kéo dài đến tận tháng 8, đi câu không còn cái thú gánh cá về nhưng vào những ngày nước lớn cũng có thể bội thu.

Mùa gió đông nam là mùa câu chìm, câu cá hanh, cá mú, cá hồng, cá bè trang, cá mó, cá trao tráo. Những ngày mưa, ôm cần trong mưa cũng có cái thú riêng.

Những dòn tin khác:
>>
Những vùng biển hoang dã đẹp kỳ lạ
>>
Gỏi măng cụt chua ngọt
>>
Cà tím nướng sa tế
>>
Trung Hoa ký sự
>>
Munich - thành phố hào hoa

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Cau ca o Phan Rang


Cau tôi sap ve huu, nho quê mien Bac thuong tuyên bo: “Tao ve quê”. Nghi lúc lai bao: “Mot nam tao ve quê sáu tháng, o dây di câu sáu tháng. Di câu ho, câu suoi, câu bien, câu gành, câu xa... ghien lam”. Nghe chuyen di câu thôi cung du ghien roi.


>>> Dao choi, câu cá trên sông Big Smoky
>>>
Câu cá dân dã noi bo dê
>>>
Câu cá và cam trai o ho Suoi Vàng

KinhNghiemDuLich.org  Cau ca o Phan Rang
Bien Son Hai tuyet dep - Anh: Thu Giang

Suon núi Thuong Diêm, Phuoc Diêm, cang Cà Ná, vinh Vinh Hy, Son Hai, xóm 7 Vinh Hao, bãi san hô My Tân, bãi san hô Thái An là nhung diem câu bien, câu ghenh noi tieng. Câu o bien phai theo con nuoc; nuoc lua, nuoc ròng cá ít an; nuoc lon cá an nhieu hon. Phai chon dia the de dung, câu ghenh dung dang nang là chuyen bình thuong.

Mê nhat là nhung chuyen câu dêm. Nhóm câu thuong xuat phát lúc 3g chieu, den noi nang dã tat, cu the vua câu vua nhau lai rai xuyên dêm.

Hôm tôi duoc “bám duôi” di câu o Son Hai là mot ngày nang chói chang. Thôn Son Hai thuoc xã Phuoc Dinh, huyen Ninh Phuoc, cách Phan Rang vài chuc cây so ve phía nam. Xe theo quoc lo 1 ve huong Cà Ná, cách Phan Rang khoang 15km thì re trái o Phuoc Nam, roi chay thang qua Phuoc Lap, Bàu Ngu xuong Son Hai.

Lúc ve theo con duong ven bien chay tu Son Hai, Vinh Truong, ve Tu Thien, Phú Tho. Cau tôi gioi thieu bãi bien Phuoc Hai, doi cát Phuoc Dinh, cây nêm dã dem lai màu xanh cho vùng dat duoc menh danh “sa mac cua sa mac” này.

Ninh Thuan cua tôi là dây - nhung cung duong day nang gió, không khí buoi som mát lanh, bau troi cao xanh ngan ngat, nhung tán me mùa này lên búp non xanh, xuong rong vot gai no hoa hai bên duong di. Có nhung doan duong bi cat làm dôi tu tran lut lich su tháng 11-2008, ca doàn phai di vòng, day xe lên nhung doc cát cao nhu mot con dê khien “ke bám duôi” ua mao hiem càng thêm khoái chí.

KinhNghiemDuLich.org  Cau ca o Phan Rang
Bien dây roi! - Anh: Thu Giang

KinhNghiemDuLich.org  Cau ca o Phan Rang
Ôm can truoc bien - Anh: Thu Giang

Qua sông Son Hai day rác, con duong thu hep lai den khi truoc mat chúng tôi chi còn là mot doi cát lon. Bình linh xoan moc day trên cát nhu nhung bông hong xanh biec. Vuot qua doi cát, chúng tôi men theo ghenh dá và chi 15 phút sau bien dã hien ra xanh ngat truoc mat.

Cuoc câu bat dau, còn voi tôi là cuoc rong choi tu ghenh dá này qua ghenh dá khác. Trong khi các tay câu nhanh chóng chuan bi do nghe và ngoi dong ôm can tu gio này qua gio khác, tôi mê man voi phong canh bien dep mê hon. Moi góc nhìn lai thay bien hien lên mot ve diem le khác nhau. Nhung bui ngoc nu bien moc lên lúp xúp tu nhung hoc dá can coi, hoa trang lá xanh biec trong nang. Trong lùm cây, nguoi ta dat nhung chiec bay nho de bay loài dông cát.

Ghenh dá là noi sinh song cua nhung con oc du màu, oc muon hon, cua nhieu loai, nhung con cau gai giong nhung chú nhím xù lông nam lot thom trong hoc dá, vô so cá nhay có màu da giong nhu nhung tang dá moc rêu.

KinhNghiemDuLich.org  Cau ca o Phan Rang
Mênh mông doi cát Phuoc Dinh trong nang som - Anh: Thu Giang

Hôm nay là mot ngày nuoc ròng và trong vat, ca buoi sáng các can thu chi câu duoc vài ba con cá hieu, cá tà ma và cá thia lia, du cho bua trua dã chien. Bep chum trong mot hoc dá, chang may choc bua trua dã san sàng. Còn phai nói: món cá nau chua voi lá me non và cà chua, an cùng voi nuoc mam ot dã tro thành mot trong nhung món ngon nhat mà tôi tung duoc an.

Sau bua trua, các tay câu nam nghi ngoi trên ghenh dá. Bien cho thì xanh tham êm dem, cho thì sóng ào at tung bot trang. Không gian yên tinh la lùng, neu có chú ý lang nghe cung chi nghe tieng sóng dánh vào ghenh dá và tieng gió thoi qua nhung khe núi.

Tôi hài lòng núp duoi mot hoc dá mát lanh, ngâm chân trong dòng chay nuoc man tuong tuong mình dang thu giãn o mot spa thiên nhiên hang nhat...

Tháng 9 den tháng 2 âm lich hang nam, mùa gió bac cung là mùa câu ghenh, câu noi. Khi nhung con bão, áp thap don dap ngoài khoi xa, bien dong, cá do vào an gan bo, lúc dó di câu thuong thang lon. Có nhung ngày di câu phai gánh cá ve vì xách không noi.

Mùa này khoái nhat là câu cá doi, cá nang. Mùa bac còn câu cá vuoc, cá kem; khi câu vào dàn, mot buoi câu duoc ca vài chuc ký. Tháng 3, tháng 4 ta khi gió dông nam thoi, bat dau nhung tran nang bac nguoi cùng nhung tran mua du doi, kéo dài den tan tháng 8, di câu không còn cái thú gánh cá ve nhung vào nhung ngày nuoc lon cung có the boi thu.

Mùa gió dông nam là mùa câu chìm, câu cá hanh, cá mú, cá hong, cá bè trang, cá mó, cá trao tráo. Nhung ngày mua, ôm can trong mua cung có cái thú riêng.

Nhung dòn tin khác:
>>
Nhung vùng bien hoang dã dep ky la
>>
Goi mang cut chua ngot
>>
Cà tím nuong sa te
>>
Trung Hoa ký su
>>
Munich - thành pho hào hoa

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap KinhNghiemDuLich.org dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Câu cá ở Phan Rang

Cậu tôi sắp về hưu, nhớ quê miền Bắc thường tuyên bố: “Tao về quê”. Nghĩ lúc lại bảo: “Một năm tao về quê sáu tháng, ở đây đi câu sáu tháng. Đi câu hồ, câu suối, câu biển, câu gành, câu xa... ghiền lắm”. Nghe chuyện đi câu thôi cũng đủ ghiền rồi.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá