10 Ngôi đền Ai Cập cổ ấn tượng nhất

Các ngôi đền đầu tiên của Ai Cập được xây dựng vào khoảng giữa thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên trong hình dạng của những ngôi lều sậy. Việc xây dựng cuối cùng trên một ngôi đền của Ai Cập đã được thực hiện tại ngôi đền Philae và nơi đó đã không còn được sử dụng trong thế kỷ thứ 6. Vì vậy, không ngạc nhiên, danh sách các ngôi đền cổ Ai Cập bao gồm nhiều loại rất lớn của các cấu trúc khác nhau mà phát triển qua một thời gian rất lớn của thời gian.


>> Những điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu ở Ai Cập

Medinet Habu

10 Ngôi đền Ai Cập cổ ấn tượng nhất
Ảnh: wikipedia/Steve F-E-Cameron

Nằm trên bờ Tây của Luxor, Medinet Habu là tên tiếng Ả Rập cho một ngôi đền lớn thứ hai chỉ sau Karnak về kích thước và được bảo quản tốt hơn. Pharaoh Hatshepsut và Tutmosis III xây dựng một ngôi đền nhỏ dành cho Amun trên khu vực này. Bên cạnh đền thờ của họ, Ramesses III xây dựng ngôi đền đồng thời là nơi yên nghỉ của mình, cho nên có thể nói Medinet Habu là di tích lớn nhất. Ramesses III sau đó còn xây kèm theo cả hai cấu trúc bên trong với một bức tường bằng gạch bùn khổng lồ bao gồm kho, nhà xưởng, và nhà ở.

Đền Kom Ombo

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh: flickr/Sebastià Giralt

Tọa lạc trên một cồn cát cao nhìn ra sông Nile, Đền Kom Ombo là một ngôi đền to gấp đôi bình thường so với những công trình khác được xây dựng trong triều đại Ptolemaic. Ngôi đền được bắt đầu xây dựng bởi Ptolemy VI Philometor trong đầu thế kỷ thứ hai trước Công nguyên.Ngôi đền có hai lối vào, hai tòa án, hai phòng và hai khu bảo tồn.

Colossi of Memnon

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh: flickr/Gauis Caecilius

Được xây dựng khoảng 1350 trước Công nguyên, Colossus của Memnon là hai bức tượng đá khổng lồ mô tả Pharaoh Amenhotep III. Các chức năng ban đầu của Colossus là đứng gác tại lối vào ngôi đền nơi chứa thi hài của Amenhotep nơi ông được tôn thờ cả trước và sau khi rời khỏi thế giới này. Trong khi những ngôi đền lớn nhất Ai Cập cổ đại hiện nay gần như hoàn toàn biến mất thì hai bức tượng vẫn còn sừng sững đó. Cả hai pho tượng bị hư hỏng khá nặng mặc dù đã được trùng tu phục hồi nhiều lần.

Đền Philae

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh:flickr/Ivan Marcialis

Hòn đảo có ngôi đền Philae là trung tâm của sự sùng bái nữ thần Isis. Ngôi đền đầu tiên trên đảo được xây dựng bởi vị vua bản địa của triều đại thứ 30. Việc xây dựng đền thờ vẫn tiếp tục trong thời gian ba thế kỷ của triều đại Ptolemy do Hy Lạp và La Mã cai trị. Hoàng đế La Mã Trajan xây dựng Kiosk của Trajan vào năm 100 sau Công Nguyên mà có thể phục vụ như một lối vào bằng đường sông vào các đền thờ lớn của Isis. Trong những năm 1960, đền thờ và tượng đài khác trên đảo đã được đưa đến đảo Agilika nhằm để UNESCO để cứu nó khỏi bị ngập nước do nước sông Nile dâng lên do việc xây dựng đập Aswan High. Hòn đảo và ngôi đền Philae hiện giờ bị chôn vùi bên dưới hồ Nasser.

Đền Edfu

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh: flickr/thoth188

Ngôi đền Edfu, dành riêng vị thần chim ưng - Horus, là ngôi đền lớn thứ hai của Ai Cập sau Karnak và là một trong những đền bảo quản tốt nhất. Việc xây dựng ngôi đền này bắt đầu từ năm 237 trước Công nguyên trong triều đại của Ptolemy III, và hoàn thành gần hai thế kỷ sau đó trong năm 57 trước công nguyên bởi Ptolemy XII, cha của Cleopatra nổi tiếng. Ngôi đền này bao gồm các yếu tố truyền thống của Ai Cập mới, cùng với một vài yếu tố Hy Lạp đan xen vào đó.

Đền Seti I

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh: flickr/Argenberg

Ngôi đền Seti I là ngôi đền của Pharaoh Seti I. Nó ở bờ phía tây của sông Nile tại Abydos. Ngôi đền được xây dựng vào cuối triều đại của Seti, và có thể đã được hoàn thành bởi Ramesses con trai ông sau cái chết của ông năm 1279 trước Công nguyên. Ngôi đền này có chứa các Danh sách Abydos . Đây là danh sách thứ tự thời gian triều đại của những vị vua cai trị Ai Cập.

Đền Hatshepsut

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh: flickr/Stefan Geens

Đền Mortuary của Hatshepsut – vị vua trị vì Ai Cập từ khoảng 1479 trước Công nguyên cho đến khi qua đời năm 1458 trước Công nguyên, ngôi đền nằm trên bờ phía tây của sông Nile. Nó là một cấu trúc hàng cột, được thiết kế và thực hiện bởi Senemut, kiến trúc sư hoàng gia của Hatshepsut, ngôi đền dùng để tôn vinh vinh quang của Amun. Ngôi đền này được xây dựng thành một vách đá bao gồm bậc thang ba lớp đạt chiều cao 30m. Các bậc thang được kết nối bằng đường dốc dài mà những bậc thang trước đây đã từng được bao quanh bởi những khu vườn xanh tốt.

Đền Luxor

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh: internet

Đền Luxor nằm trên bờ phía đông của sông Nile ở thành phố cổ Thebes và được xây dựng vào năm 1400 trước Công nguyên trong Vương quốc mới. Ngôi đền được dành riêng cho ba vị thần Ai Cập - Amun, Mut, và Chons. Đền thờ là trung tâm của lễ hội Opet, lễ hội quan trọng nhất Thebes. Trong thời gian lễ hội diễn ra hàng năm những bức tượng của ba vị thần được hộ tống từ đền thờ Amun ở Karnak dọc theo con đường của Nhân sư là nơi kết nối của 2 ngôi đền.

Abu Simbel

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh: flickr/Mrs Logic

Ngôi đền Abu Simbel được khắc trên sườn núi trong thời cai trị của Pharaoh Ramesses Đại đế trong thế kỷ 13 trước Công nguyên, như là một nơi yên nghỉ lâu dài sau cùng cho bản thân và hoàng hậu Nefertari. Khu vực này đã được di dời toàn bộ vào những năm 1960 để tránh bị ngập nước trong việc tạo ra hồ Nasser - hồ chứa nước nhân tạo lớn được hình thành sau khi xây dựng một đập nước trên sông Nile. Abu Simbel là một trong các điểm tham quan du lịch hàng đầu của Ai Cập.

Karnak

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Ảnh: internet

Mặc dù bị đổ nát, nhưng nơi đây lại là điểm đến nhiều nhất tại Ai Cập. Đây là ngôi đền tôn giáo cổ đại lớn nhất thế giới, và đại diện cho sự kết hợp của nhiều thế hệ các nhà xây dựng Ai Cập. Ngôi đền Karnak bao gồm ba ngôi đền chính, với đền thờ nhỏ hơn kèm theo, và một số ngôi đền khác nằm bên ngoài cách 2,5 km về phía bắc Luxor. Tuy nhiên, hầu hết các công việc xây dựng Karnak đã được thực hiện bởi các vị vua của Vương quốc Ai Cập mới (1570-1100 trước Công nguyên). Một trong các cấu trúc nổi tiếng của Karnak là Hội trường Hypostyle, một khu vực hội trường của 5.000 m2 với 134 cột lớn bố trí tại 16 hàng.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
10 Ngoi den Ai Cap co an tuong nhat


Các ngôi den dau tiên cua Ai Cap duoc xây dung vào khoang giua thiên niên ky thu 4 truoc Công nguyên trong hình dang cua nhung ngôi leu say. Viec xây dung cuoi cùng trên mot ngôi den cua Ai Cap dã duoc thuc hien tai ngôi den Philae và noi dó dã không còn duoc su dung trong the ky thu 6. Vì vay, không ngac nhiên, danh sách các ngôi den co Ai Cap bao gom nhieu loai rat lon cua các cau trúc khác nhau mà phát trien qua mot thoi gian rat lon cua thoi gian.


>> Nhung diem du lich hap dan hàng dau o Ai Cap

Medinet Habu

10 Ngoi den Ai Cap co an tuong nhat
Anh: wikipedia/Steve F-E-Cameron

Nam trên bo Tây cua Luxor, Medinet Habu là tên tieng A Rap cho mot ngôi den lon thu hai chi sau Karnak ve kích thuoc và duoc bao quan tot hon. Pharaoh Hatshepsut và Tutmosis III xây dung mot ngôi den nho dành cho Amun trên khu vuc này. Bên canh den tho cua ho, Ramesses III xây dung ngôi den dong thoi là noi yên nghi cua mình, cho nên có the nói Medinet Habu là di tích lon nhat. Ramesses III sau dó còn xây kèm theo ca hai cau trúc bên trong voi mot buc tuong bang gach bùn khong lo bao gom kho, nhà xuong, và nhà o.

Den Kom Ombo

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh: flickr/Sebastià Giralt

Toa lac trên mot con cát cao nhìn ra sông Nile, Den Kom Ombo là mot ngôi den to gap dôi bình thuong so voi nhung công trình khác duoc xây dung trong trieu dai Ptolemaic. Ngôi den duoc bat dau xây dung boi Ptolemy VI Philometor trong dau the ky thu hai truoc Công nguyên.Ngôi den có hai loi vào, hai tòa án, hai phòng và hai khu bao ton.

Colossi of Memnon

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh: flickr/Gauis Caecilius

Duoc xây dung khoang 1350 truoc Công nguyên, Colossus cua Memnon là hai buc tuong dá khong lo mô ta Pharaoh Amenhotep III. Các chuc nang ban dau cua Colossus là dung gác tai loi vào ngôi den noi chua thi hài cua Amenhotep noi ông duoc tôn tho ca truoc và sau khi roi khoi the gioi này. Trong khi nhung ngôi den lon nhat Ai Cap co dai hien nay gan nhu hoàn toàn bien mat thì hai buc tuong van còn sung sung dó. Ca hai pho tuong bi hu hong khá nang mac dù dã duoc trùng tu phuc hoi nhieu lan.

Den Philae

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh:flickr/Ivan Marcialis

Hòn dao có ngôi den Philae là trung tâm cua su sùng bái nu than Isis. Ngôi den dau tiên trên dao duoc xây dung boi vi vua ban dia cua trieu dai thu 30. Viec xây dung den tho van tiep tuc trong thoi gian ba the ky cua trieu dai Ptolemy do Hy Lap và La Mã cai tri. Hoàng de La Mã Trajan xây dung Kiosk cua Trajan vào nam 100 sau Công Nguyên mà có the phuc vu nhu mot loi vào bang duong sông vào các den tho lon cua Isis. Trong nhung nam 1960, den tho và tuong dài khác trên dao dã duoc dua den dao Agilika nham de UNESCO de cuu nó khoi bi ngap nuoc do nuoc sông Nile dâng lên do viec xây dung dap Aswan High. Hòn dao và ngôi den Philae hien gio bi chôn vùi bên duoi ho Nasser.

Den Edfu

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh: flickr/thoth188

Ngôi den Edfu, dành riêng vi than chim ung - Horus, là ngôi den lon thu hai cua Ai Cap sau Karnak và là mot trong nhung den bao quan tot nhat. Viec xây dung ngôi den này bat dau tu nam 237 truoc Công nguyên trong trieu dai cua Ptolemy III, và hoàn thành gan hai the ky sau dó trong nam 57 truoc công nguyên boi Ptolemy XII, cha cua Cleopatra noi tieng. Ngôi den này bao gom các yeu to truyen thong cua Ai Cap moi, cùng voi mot vài yeu to Hy Lap dan xen vào dó.

Den Seti I

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh: flickr/Argenberg

Ngôi den Seti I là ngôi den cua Pharaoh Seti I. Nó o bo phía tây cua sông Nile tai Abydos. Ngôi den duoc xây dung vào cuoi trieu dai cua Seti, và có the dã duoc hoàn thành boi Ramesses con trai ông sau cái chet cua ông nam 1279 truoc Công nguyên. Ngôi den này có chua các Danh sách Abydos . Dây là danh sách thu tu thoi gian trieu dai cua nhung vi vua cai tri Ai Cap.

Den Hatshepsut

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh: flickr/Stefan Geens

Den Mortuary cua Hatshepsut – vi vua tri vì Ai Cap tu khoang 1479 truoc Công nguyên cho den khi qua doi nam 1458 truoc Công nguyên, ngôi den nam trên bo phía tây cua sông Nile. Nó là mot cau trúc hàng cot, duoc thiet ke và thuc hien boi Senemut, kien trúc su hoàng gia cua Hatshepsut, ngôi den dùng de tôn vinh vinh quang cua Amun. Ngôi den này duoc xây dung thành mot vách dá bao gom bac thang ba lop dat chieu cao 30m. Các bac thang duoc ket noi bang duong doc dài mà nhung bac thang truoc dây dã tung duoc bao quanh boi nhung khu vuon xanh tot.

Den Luxor

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh: internet

Den Luxor nam trên bo phía dông cua sông Nile o thành pho co Thebes và duoc xây dung vào nam 1400 truoc Công nguyên trong Vuong quoc moi. Ngôi den duoc dành riêng cho ba vi than Ai Cap - Amun, Mut, và Chons. Den tho là trung tâm cua le hoi Opet, le hoi quan trong nhat Thebes. Trong thoi gian le hoi dien ra hàng nam nhung buc tuong cua ba vi than duoc ho tong tu den tho Amun o Karnak doc theo con duong cua Nhân su là noi ket noi cua 2 ngôi den.

Abu Simbel

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh: flickr/Mrs Logic

Ngôi den Abu Simbel duoc khac trên suon núi trong thoi cai tri cua Pharaoh Ramesses Dai de trong the ky 13 truoc Công nguyên, nhu là mot noi yên nghi lâu dài sau cùng cho ban thân và hoàng hau Nefertari. Khu vuc này dã duoc di doi toàn bo vào nhung nam 1960 de tránh bi ngap nuoc trong viec tao ra ho Nasser - ho chua nuoc nhân tao lon duoc hình thành sau khi xây dung mot dap nuoc trên sông Nile. Abu Simbel là mot trong các diem tham quan du lich hàng dau cua Ai Cap.

Karnak

KinhNghiemDuLich.org 10 ngoi den Ai cap co an tuong nhat
Anh: internet

Mac dù bi do nát, nhung noi dây lai là diem den nhieu nhat tai Ai Cap. Dây là ngôi den tôn giáo co dai lon nhat the gioi, và dai dien cho su ket hop cua nhieu the he các nhà xây dung Ai Cap. Ngôi den Karnak bao gom ba ngôi den chính, voi den tho nho hon kèm theo, và mot so ngôi den khác nam bên ngoài cách 2,5 km ve phía bac Luxor. Tuy nhiên, hau het các công viec xây dung Karnak dã duoc thuc hien boi các vi vua cua Vuong quoc Ai Cap moi (1570-1100 truoc Công nguyên). Mot trong các cau trúc noi tieng cua Karnak là Hoi truong Hypostyle, mot khu vuc hoi truong cua 5.000 m2 voi 134 cot lon bo trí tai 16 hàng.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap KinhNghiemDuLich.org dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

10 Ngôi đền Ai Cập cổ ấn tượng nhất

Các ngôi đền đầu tiên của Ai Cập được xây dựng vào khoảng giữa thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên trong hình dạng của những ngôi lều sậy. Việc xây dựng cuối cùng trên một ngôi đền của Ai Cập đã được thực hiện tại ngôi đền Philae và nơi đó đã không còn được sử dụng trong thế kỷ thứ 6. Vì vậy, không ngạc nhiên, danh sách các ngôi đền cổ Ai Cập bao gồm nhiều loại rất lớn của các cấu trúc khác nhau mà phát triển qua một thời gian rất lớn của thời gian.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá